Các quốc gia Á Châu như Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có rất nhiều các tượng Phật cổ. Một số bức tượng nổi tiếng vì kích thước, một số khác vì được chạm khắc từ vàng nguyên khối hoặc đá quý. Tuy nhiên, rất ít trong số đó là nơi an nghỉ cuối cùng của một nhà sư đã được ướp xác cách đây 1,200 năm.

Vào năm 1997, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên khám phá ra bí mật của bức tượng Phật này khi chủ nhân của bức tượng muốn phục chế lại lớp sơn vàng bao phủ bên ngoài. Vào lúc người phục chế tháo rời chân đế bằng gỗ, anh ta nhìn thấy hai chiếc gối đệm. Quá tò mò, anh tháo chúng ra và trước mắt anh là một cảnh tượng bất ngờ – đó là phần dưới của cơ thể người, trong tư thế kiết già, ngồi trên một tấm thảm có khắc các văn tự Trung Quốc. Các cuộc xét nghiệm cho thấy di hài được để bên trong tác phẩm điêu khắc có trước tấm thảm 200 năm. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tấm thảm được tìm thấy không ở trong bức tượng ngay từ đầu. Do những phần còn lại trong bức tượng quá mỏng manh để có thể lấy ra được, nên cuộc điều tra đã dừng lại ở đó.

Mãi đến năm 2014, khi Bảo tàng Khu vực ở Drenthe, Hà Lan mượn bức tượng Phật này cho một cuộc triển lãm: “Xác ướp – Sự sống bên kia cái chết,” thì những bí mật mới được hé lộ. Ngay sau khi cuộc triển lãm kết thúc vào tháng 08/2014, các nhà nghiên cứu bảo tàng muốn tìm hiểu thêm về xác ướp trong bức tượng cổ và được sự đồng ý của chủ nhân, cả hai bên đã tiến hành chụp cắt lớp bức tượng tại Trung tâm Y tế Meander ở Amersfoort.

Hình ảnh từ máy chụp cắt lớp cho thấy một người đàn ông trong tư thế kiết già được bảo quản hoàn hảo. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu đưa vào một ống nội soi được thiết kế đặc biệt để xem xét các mẫu từ ngực và khoang bụng, họ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra rằng nội tạng đã không còn! Những gì các nhà khoa học nghĩ là phổi còn sót lại hóa ra lại là những vải giấy. Văn tự tiếng Trung Quốc trên các mảnh nhỏ cho thấy manh mối về nhà sư trong bức tượng. Các nhà nghiên cứu tin rằng bộ xương là của thiền sư Liuquan, phái Thiền Tông Trung Quốc.

bức tượng phật cao tuổi nhất
(Ảnh: Chụp màn hình)

Việc ông được đặt trong ngôi nhà vàng khiến các chuyên gia tin rằng ông đã trải qua quá trình “tự ướp xác” để trở thành “Phật sống”. Nghi lễ cổ xưa này yêu cầu nhà sư phải tuyệt thực dần dần bằng các loại hạt, quả mọng, vỏ cây và lá thông, cho đến khi cận kề cái chết.

Sau đó, nhà sư sẽ đi vào một căn phòng kín hoàn toàn dưới lòng đất, ngoại trừ một ống tre để thở, và ngồi trong tư thế kiết già. Ông đã dành phần đời còn lại của mình để cầu nguyện. Sự liên hệ duy nhất với bên ngoài là dựa vào một chiếc chuông, hoạt động mỗi ngày một lần. Khi chuông ngừng reo, các đồng đạo biết rằng thánh nhân đã không còn tại thế. Sau đó, họ tháo ống tre và đóng cửa phòng trong ba năm. Sau đó, thi thể xác ướp này được cẩn thận đưa ra ngoài và vận chuyển đến một ngôi chùa gần đó để mọi người thờ phượng như “một vị Phật sống.”

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao thi thể của thiền sư Liuquan lại được đặt trong tượng Phật vàng khoảng 200 năm sau khi ông viên tịch. Họ cho rằng các nhà sư đã nhận thấy rằng bộ xương của ông bị hủy hoại theo thời gian và chỉ có thể bảo tồn duy nhất bằng cách này. Người ta không biết các cơ quan nội tạng của thiền sư đã được thay thế bằng cách nào. Đây vẫn là điều bí ẩn chưa được giải đáp về Tượng Phật Vàng được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hungary ở Budapest.

Ngọc Quỳnh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Times Pháp ngữ

Xem thêm: