Hai quan chức an ninh Trung Quốc bị kết án tù chung thân vì tội danh tham nhũng trước thềm Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền vào giữa tháng Mười. Hơn nữa, cả hai quan chức này đều tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công và một số nhà quan sát Trung Quốc tin rằng họ sẽ sớm bị đưa ra trước tòa vì những hành vi vi phạm nhân quyền.

Ông Tôn Lực Quân (Sun Lijun), cựu Thứ trưởng Bộ Công an, và ông Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua), cựu Bộ trưởng Tư pháp kiêm Thứ trưởng thường trực Bộ Công an, xuất hiện tại một tòa án ở Bắc Kinh hôm 23/09. 

Tòa án tuyên bố án tử hình treo của họ sẽ được giảm xuống tù chung thân sau hai năm mà sẽ không được hưởng ân xá hoặc giảm hình phạt. Trong bản án dành cho họ, họ bị tước bỏ mọi quyền lợi chính trị và mọi tài sản cá nhân đều bị tịch thu.

Bản án của tòa cũng nói rằng ông Tôn và ông Phó “đã nhận hối lộ rất lớn, hoàn cảnh phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tác động xã hội là đặc biệt xấu, gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho đất nước và nhân dân.”

Cơ quan giám sát kỷ luật hàng đầu của ĐCSTQ, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cho biết trong một thông báo rằng “ông Tôn không còn đê tuyến đạo đức, sẽ không từ thủ đoạn nào để đạt được các mục tiêu chính trị của mình.” Bộ Công an Trung Quốc trước đây đã cáo buộc ông Tôn “có dã tâm chính trị bành trướng cực độ” trong “băng đảng chính trị” của ông ta.

Bốn quan chức cấp tỉnh khác là thành viên trong “băng đảng chính trị” của ông Tôn cũng đã phải nhận những bản án tù lâu năm.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang tranh đấu để giành được nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tiền lệ tại Đại hội Đảng bắt đầu vào ngày 16/10 tới. Ông đã thanh trừng các đối thủ chính trị thông qua một chiến dịch chống tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012.

Những tội danh nghiêm trọng

Nhiều người tin rằng ông Tôn và băng đảng của ông được che chở bởi phe của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân.

Ngoài ông Giang, chuyên gia phân tích các vấn đề thời sự Trung Quốc Vương Hữu Quần (Wang Youqun) chỉ ra rằng có những ông lớn đằng sau ông Tôn bao gồm ông Mạnh Kiến Trụ (Meng Jianzhu), cựu Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ và cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, và ông Tăng Khánh Hồng (Zeng Qinghong), cựu Ủy viên Bộ Chính trị và Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Ông Tôn Lực Quân và ông Phó Chính Hoa là hai thành viên chủ chốt trong “Băng Đảng Nợ Máu” của ĐCSTQ vốn đã bức hại Pháp Luân Công, do Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đứng đầu. 

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Hoa gồm các bài tập thiền đơn giản với chuyển động khoan thai và các bài giảng dựa trên nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Môn tập này đã trở nên phổ biến trong những năm 1990, với số lượng từ 70 đến 100 triệu học viên ở Trung Quốc theo học vào cuối thập niên này, theo ước tính chính thức vào thời điểm đó.

Cảm thấy bị đe dọa bởi sự phổ biến của môn tập này, ĐCSTQ đã phát động một chiến dịch xóa sổ một cách có hệ thống vào tháng 07/1999. Kể từ đó, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu người đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động, và các cơ sở khác, trong đó hàng trăm ngàn người đã bị tra tấn trong quá trình bị giam giữ.

Ông Tôn và ông Phó từng là giám đốc của “Phòng 610” của chính quyền Trung Quốc, một tổ chức được thành lập để đàn áp Pháp Luân Công.

Những người đứng đầu ‘băng đảng chính trị’ bị kết án tù chung thân trước Đại hội Đảng
Các học viên Pháp Luân Công tổ chức lễ thắp nến trước Lãnh sự quán Trung Quốc để đánh dấu cuộc đàn áp kéo dài 23 năm đàn áp của ĐCSTQ ở Los Angeles, California, hôm 18/07/2022. (Ảnh: Debora Cheng/The Epoch Times)

Ông Phó cũng trực tiếp lên kế hoạch và thực hiện vụ bắt giữ hàng loạt “709” luật sư dân quyền ở Trung Quốc vào năm 2015. Nhiều luật sư bị bức hại đã đại diện cho các học viên Pháp Luân Công, đứng lên bênh vực cho sự vô tội và quyền lợi của họ trước tòa.

Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) đã đưa ra ít nhất năm thông báo về các tội ác của ông Phó trong việc bức hại các học viên Pháp Luân Công, bao gồm cả cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống.

Có ‘công rất lớn’

Tòa án cho biết xét đến việc ông Tôn và ông Phó đã có “công rất lớn”, nên họ đã được miễn án tử hình. Tuy nhiên, những phán quyết đó không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về việc này.

Các nhà quan sát Trung Quốc tin rằng tòa án đã tha mạng cho ông Tôn và ông Phó vì họ đã cung cấp manh mối cho những vụ án nghiêm trọng của các quan chức hàng đầu trong ĐCSTQ.

Ông Vương nói rằng những người phải chịu trách nhiệm về việc bức hại Pháp Luân Công — bao gồm Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng và “Băng Đảng Nợ Máu” — sẽ phải đối mặt với việc ra hầu tòa trong tương lai gần.

Trong một bài báo hôm 25/09 trên ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times, ông Vương viết, “Vào thời điểm đó, ông Tôn Lực Quân và ông Phó Chính Hoa được tha cho sống, cùng với ông Chu Vĩnh Khang và ông Bạc Hy Lai, cả hai đều bị kết án tù chung thân trước đó, tất cả sẽ là những nhân chứng quan trọng cho tội ác phát động và lãnh đạo cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ông Tăng Khánh Hồng và ông Giang Trạch Dân.”

Những người đứng đầu ‘băng đảng chính trị’ bị kết án tù chung thân trước Đại hội Đảng
Ông Piero Tozzi, cố vấn cao cấp của Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey), nói chuyện tại một cuộc tập hợp kỷ niệm 23 năm ngày chính quyền Trung Quốc phát động cuộc đàn áp đối với môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, được tổ chức tại National Mall ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/07/2022. (Ảnh: Lisa Fan/The Epoch Times)

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Lý Chính Khoan (Li Zhengkuan) cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

“Khi các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc và ở hải ngoại truyền rộng sự thật về đức tin của họ và cuộc bức hại này, thì ngày càng nhiều người trong hệ thống chính trị, luật pháp, và công an của chế độ Trung Quốc không còn mù quáng tuân theo mệnh lệnh bức hại nữa. Nhiều người đã ngừng tham gia bức hại, và một số đang cố gắng hết sức để bảo vệ các học viên Pháp Luân Công trong khả năng của họ,” ông viết trong một bài báo hôm 25/09 trên ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times.

“Trong tương lai gần, ĐCSTQ sẽ phải đối mặt với một phiên tòa quốc tế không kém gì các phiên tòa Nuremberg của Đức Quốc Xã. Và tất cả những ai liên quan chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự phán xét tối thượng của luật pháp nhân loại, cũng như sự phán xét của lương tâm.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn