Theo nhiều báo cáo và hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, ngôi nhà ở San Francisco của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân Chủ-California) được cho là đã bị phá hoại vào đêm ngày 01/01, với các thông điệp nguệch ngoạc trên cửa ga-ra xe hơi và những gì có vẻ như là đầu heo và máu trên đường lái xe vào nhà.

nhà của bà Pelosi bị vẽ graffiti
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân Chủ-California) nói chuyện với các phóng viên tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 20/12/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Một phát ngôn viên của Sở Cảnh sát San Francisco nói với Fox News rằng các cảnh sát đã [kịp thời] phản ứng trước một tin tố giác về hành vi phá hoại vào khoảng 2 giờ sáng ngày thứ Sáu (01/01/2021) tại một dinh thự ở khu nhà 2600 của đường Broadway, được cho là nhà của bà Pelosi.

Theo báo cáo, trong đó lưu ý rằng các nhà chức trách chưa xác nhận ngôi nhà này là thuộc về ai, cảnh sát cho biết “(những) nghi phạm chưa xác định, đã vẽ tranh graffiti lên cửa ga-ra xe hơi, và để lại một chiếc đầu heo trên vỉa hè.” 

Nhận xét với hãng thông tấn KRON ở San Francisco, cư dân khu phố Audrey Carlson cho rằng “đó là một cách khá hèn nhát để thể hiện ý kiến của mình.” Cô Carlson nói thêm rằng trước đó cô đã chứng kiến các cuộc biểu tình bên ngoài ngôi nhà của bà Pelosi.

“Tôi không cho rằng đây là một cách hữu ích để thực hiện nó, và đó là một khởi đầu tồi tệ cho năm mới này, khi chúng ta hy vọng sẽ bớt sự giận dữ và thù hận hơn những gì chúng ta đã phải đối mặt trong năm ngoái,” cô Carlson nhấn mạnh.

Các bức ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội, được cho là từ hiện trường, cho thấy những thông điệp sơn xịt trên cửa gara xe hơi, với [dòng chữ] “$2K” bị gạch chéo, “Hủy tiền thuê?” “Chúng tôi muốn mọi thứ!” và “UBI!”, một tham chiếu rõ ràng đến thu nhập cơ bản phổ thông. Một chữ “A” bên trong một vòng tròn, cũng được vẽ nguệch ngoạc trên cửa gara xe hơi, một biểu tượng thường được cho là của phong trào vô chính phủ.

Tham chiếu “2K” có thể liên quan đến nỗ lực của bà Pelosi cho đến nay đã thất bại trong việc tăng quy mô các khoản chi trả cứu trợ liên quan đến đại dịch, từ 600 USD hiện tại lên 2,000 USD. Hôm 28/12/2020, bà Pelosi đã lãnh đạo các đảng viên Đảng Dân Chủ ở Hạ viện thông qua dự luật, để tăng số tiền cứu trợ trực tiếp. Trong khi dự luật đã được Hạ viện thông qua với đa số [thành viên] Đảng Dân Chủ trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 275/134, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa –Kentucky) đã ngăn chặn yêu cầu thông qua dự luật.

Gói cứu trợ COVID-19 trị giá 920 tỷ USD mới được ký, bao gồm các chi phiếu 600 USD, nhưng cả Tổng thống Donald Trump và Đảng Dân Chủ đều muốn tăng số tiền đó lên 2,000 USD, vì cho rằng nhiều người dân Hoa Kỳ đang rất cần thêm tiền, sau khi đại dịch tàn phá nền kinh tế. Hôm thứ Năm (31/12/2020), ông McConnell gọi khoản thanh toán cứu trợ 2,000 USD là “chủ nghĩa xã hội cho người giàu”, và hôm thứ Sáu (01/01/2021), Đảng Cộng Hòa đã chặn các yêu cầu chấp thuận thông qua hoặc tổ chức bỏ phiếu về dự luật cho ngày thứ tư [kể từ ngày Hạ viện đưa ra yêu cầu này].

Phát biểu tại Thượng viện, ông McConnell tuyên bố: “Vay tiền từ con cháu [tương lai của] chúng ta để làm chủ nghĩa xã hội cho những người giàu có, là một cách rất tệ để giúp đỡ những gia đình thực sự cần nó”.

Thông điệp “Hủy tiền thuê?” có khả năng đề cập đến những lời kêu gọi xóa nợ cho các khoản tiền thuê nhà, và các lệnh đuổi người thuê nhà, vốn đã phổ biến trên các phương tiện truyền thông xã hội và các cuộc biểu tình trên khắp đất nước sau thảm họa kinh tế liên quan đến đại dịch.

Trong khi đó, thu nhập cơ bản phổ thông, là một đề nghị nổi bật trong suốt các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ, được ủng hộ bởi ông Andrew Yang, một doanh nhân công nghệ, người đã cạnh tranh cho sự đề cử của đảng cho ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020. Mục đích được cho là của đề nghị, trong đó chính phủ sẽ trả thu nhập hàng tháng hoặc hàng năm cho mọi người, là để giúp những người lao động bị sa thải, vốn không thể theo kịp sự phát triển của thị trường lao động, chủ yếu là tự động hóa và nhập cư, hoặc những cá nhân bị tước quyền công dân. Các nhà phê bình tố cáo ý tưởng này là một chiến thuật nhằm hủy hoại trách nhiệm và tự do của cá nhân, mở đường cho sự phụ thuộc nhiều hơn vào chính phủ, và đánh dấu sự khởi đầu của chủ nghĩa xã hội.

Tom Ozimek
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn