Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang tổ chức “Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ hai” vào ngày 20/1, ngày mà tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức.

tổ chức Lễ nhậm chức cho tt Trump
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump trong các bức ảnh hồ sơ. (Ảnh Getty Images và AP)

Sự kiện ảo đã thu hút hàng trăm nghìn phản hồi và lan truyền trên mạng xã hội. Hơn 62,000 người cho biết họ có kế hoạch tham dự.

Một trong những người tổ chức [sự kiện này] là bà Evi Kokalari-Angelakis. Theo hồ sơ trực tuyến của bà, bà là nhân viên địa ốc, là thành viên của Ủy ban Tài chính cho chiến thắng năm 2020 của ông Trump, nơi gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump.

Bà Kokalari-Angelakis đã không trả lời yêu cầu bình luận và Ilir Chami, một nhà tổ chức khác cũng vậy.

Trang Facebook của sự kiện này cho biết: “Chúng tôi là tập hợp thường dân gồm 325,000 cá nhân, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với Tổng thống Donald J. Trump. Chúng tôi không có liên kết với bất kỳ tổ chức chính thức nào.”

Tuần trước, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, căn cứ vào số phiếu đại cử tri đã bầu cho ông.

Facebook đã dán nhãn cho sự kiện [tổ chức lễ nhậm chức lần hai cho ông Trump] với nội dung: “Joe Biden là Tổng thống đắc cử. Ông ấy sẽ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20/1/2021.”

Bà Kokalari-Angelakis viết về việc dán nhãn: “Quyền bỏ phiếu của chúng ta đang bị tấn công! Quyền tự do ngôn luận của chúng ta cũng vậy! Và việc từ chối trách nhiệm của FB về bài đăng này đã chứng minh ngay điều đó.”

Tổng thống Trump và các đảng viên Cộng Hòa khác đang thách thức kết quả bầu cử ở các tiểu bang quan trọng, và một số thành viên Quốc hội dự định đệ trình phản đối phiếu Đại cử tri trong phiên họp chung để kiểm phiếu Đại cử tri sắp tới.

The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng vào thời điểm này.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên vào tháng trước rằng ông không muốn nói liệu ông có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden nếu đảng viên Dân Chủ này thắng cử hay không.

Ông chia sẻ, “Ý tôi là, tôi biết câu trả lời. Thành thật mà nói, tôi biết câu trả lời nhưng tôi chỉ chưa muốn nói điều đó.”

Zachary Stieber
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn