Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng được ca ngợi là dự luật kiểm soát súng liên bang quan trọng nhất trong nhiều thập niên vào tối thứ Năm (23/06), nhưng nội dung dự luật khiến những người ủng hộ Tu chính án thứ Hai lo ngại.

Với cảm xúc dâng cao sau vụ xả súng hàng loạt kinh hoàng ở Buffalo, New York và tại trường học ở Uvalde, Texas hồi tháng trước, Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ đã kêu gọi cải cách luật súng, và một nhóm 10 thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) đã đáp ứng. 

Thượng nghị sĩ (TNS) John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) đã dẫn đầu một nhóm gồm 10 TNS GOP đưa ra một dự luật súng thỏa hiệp với 10 thành viên Đảng Dân Chủ. Tối thứ Ba (21/06), Thượng viện đã tiến tới thảo luận về Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của lưỡng đảng dài 80 trang. Sau đó, hôm thứ Năm (23/06), 15 thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã tham gia cùng các thành viên Đảng Dân Chủ để chấp thuận dự luật này với tỷ số 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống. 

Các quy định của dự luật này bao gồm an toàn học đường và khuyến khích sử dụng hồ sơ kiểm tra lý lịch trẻ vị thành niên đối với những người 18-21 tuổi muốn mua súng. Các biện pháp khác tập trung vào sức khỏe tâm thần, các chương trình can thiệp khủng hoảng của tiểu bang, và khuyến khích cho luật cảnh báo (Red flag laws).

Bị la ó và giễu cợt

Ông Cornyn, đại diện cho một tiểu bang với khoảng 1.7 triệu người được cấp phép mang súng, đã bị la ó và chế nhạo trong bài diễn văn tại hội nghị GOP Texas hồi tuần trước. Các đại biểu đã không hài lòng với sự ủng hộ của ông ấy cho việc tài trợ thêm đối với các luật cảnh báo. 

Các đại biểu tại hội nghị tiểu bang Texas GOP ở Houston hôm 17/06/2022, đã phản đối Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn vì đã hợp tác với các thành viên Đảng Dân Chủ để khuyến khích các luật cảnh báo. (Ảnh: Darlene McCormick Sanchez/The Epoch Times)

Dưới đây là một bảng phân tích nội dung của dự luật và phản ứng từ những người ủng hộ Tu chính án thứ Hai:

Luật Cảnh báo và các chương trình can thiệp khủng hoảng được phân bổ 750 triệu USD

 • Tiền có thể được sử dụng để thực hiện và quản lý các chương trình cảnh báo, mà những người ủng hộ Tu chính án thứ Hai chỉ trích là vi hiến vì họ tước súng của những người được coi là mối đe dọa đối với bản thân hoặc người khác mà không có thủ tục tố tụng. Các tiểu bang không có luật cảnh báo có thể sử dụng quỹ này cho các chương trình can thiệp khủng hoảng chẳng hạn như sức khỏe tâm thần và tòa án cựu chiến binh.
 • Dân biểu tiểu bang Texas Steve Toth (Cộng Hòa-Woodlands) cho biết ngay cả khi các tiểu bang không có luật cảnh báo và muốn sử dụng tiền để ngăn chặn khủng hoảng, thì có thể sẽ có những ràng buộc kèm theo. Ví dụ, số tiền này có thể yêu cầu các hướng dẫn khác nhau về việc xác định nếu ai đó có xu hướng tự sát. Các cố vấn cựu chiến binh phải báo cáo cho cảnh sát khi có ai đó có xu hướng tự sát, điều có thể dẫn đến việc tịch thu súng.

Xóa bỏ lỗ hổng “bạn trai” trong các vụ án bạo lực gia đình

 • Dự luật sẽ chặn quyền sở hữu súng đối với một người bị kết án bạo lực gia đình đối với người mà họ đang có mối quan hệ lãng mạn hoặc thân mật nghiêm túc. Luật cũ chỉ áp dụng việc cấm súng cho những cá nhân bị kết án vì tội bạo lực gia đình đối với vợ/chồng, bạn đời có con chung hoặc những người sống chung với nhau. Dự luật này sẽ cho phép những người bị kết án tội tiểu hình bạo lực gia đình có thể khôi phục quyền sử dụng súng của họ sau năm năm miễn là họ không phạm các tội khác.
 • Là một người sống sót sau lạm dụng gia đình, bà Andi Turner, Giám đốc Hiệp hội Súng trường Tiểu bang Texas, cho biết bà hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà một kẽ hở có thể tạo ra. Nhưng bà tự hỏi tại sao tội danh bạo hành không thể được ngang bằng những người có hành vi lạm dụng bạo lực gia đình đối với bạn tình đang hẹn hò. Các luật đã có trong bộ luật chính thức có thể được thực thi.
Một người tham dự cầm khẩu súng lục Glock Ges.m.b.H. trong Hội nghị Thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) tại Trung tâm Hội nghị George R. Brown, ở Houston, Texas, hôm 28/05/2022. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

Người bán súng phải ghi danh là đại lý súng liên bang được cấp phép

 • Những người bán súng như nguồn thu nhập chính của họ nhưng đã trốn tránh ghi danh làm Đại lý bán Súng Liên bang Được cấp phép trước đây sẽ phải ghi danh bằng cách thu hẹp định nghĩa về đại lý. Các đại lý liên bang được cấp phép phải tiến hành kiểm tra lý lịch trước khi bán súng cho ai đó.
 • Hiệp hội Súng trường Quốc gia đã phản đối dự luật này, lưu ý rằng nó bao gồm các điều khoản không xác định và áp dụng quá rộng rãi. Ông Tony McKnight, chủ sở hữu của Big Daddy Guns ở Florida và Georgia, cho biết ngay từ đầu sẽ có một số ít người bán một số lượng lớn súng dù không có giấy phép kinh doanh súng liên bang.

Các luật về hành vi buôn lậu súng và thay mặt người khác mua súng

 • Theo dự luật, các hình phạt sẽ cao hơn đối với những ai mua súng cho những người không được phép tự mua súng.
 • Ông Tony McKnight, chủ sở hữu của Big Daddy Guns ở Florida và Georgia, cho biết tại một cuộc triển lãm súng, dự luật này có thể nhắm vào những cá nhân bán súng. Tuy nhiên, có một số ít người sẽ bán một số lượng lớn súng dù không có giấy phép súng liên bang. 

Kiểm tra hồ sơ vị thành niên được khuyến khích với những người 18-21 tuổi

 • Các tiểu bang sẽ nhận được tài trợ để đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống Kiểm tra Lý lịch Hình sự Tức thì của Quốc gia (NICS) và thiết lập một quy trình mới để kiểm tra những hồ sơ đó. Nếu thông tin có khả năng bị loại xuất hiện, NICS sẽ có thêm bảy ngày nữa. Tuy nhiên, việc mua súng sẽ được thực hiện nếu sau đó việc đánh giá không được hoàn thành. 
 • Ông John Lott, chủ tịch của Trung tâm Nghiên cứu Phòng chống Tội phạm, cho biết câu hỏi của ông về việc đưa vào hồ sơ vị thành niên là liệu hành vi phạm tội đó có theo người nộp đơn suốt phần đời còn lại của họ hay không. Ông nói, “Có một lý do tại sao hồ sơ vị thành niên bị khép lại.”
Một biểu ngữ mô tả các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt tại trường học hôm 24/05 đặt tại quảng trường thành phố ở Uvalde, Texas, hôm 21/06/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Tiền cho các chương trình sức khỏe tâm thần và an ninh trường học

 • Sẽ phân bổ nhiều tiền hơn cho các chương trình, nhiều chương trình đã tồn tại.
 • TNS tiểu bang Texas Paul Bettencourt (Cộng Hòa-Houston), người trong ủy ban Thượng viện của tiểu bang kiểm tra vấn đề an toàn trường học sau vụ xả súng trường học ở Uvalde, cho biết việc tăng cường tài trợ cho an toàn trường học sẽ là một điều tích cực. Tiền dành cho sức khỏe tâm thần cũng có thể hữu ích, nếu chính phủ có thể xác định cách sử dụng nó như một công cụ chống lại bạo lực học đường.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: