Đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc đời của bạn sẽ không có nghịch cảnh — điều đó sẽ không xảy ra! Cũng đừng rơi vào bẫy (xã hội thường đặt ra) rằng vấn đề của bạn luôn là lỗi của người khác, cho dù đôi khi cũng là như vậy.

Nếu bạn luôn nghĩ rằng vấn đề của mình là do người khác gây ra thì bạn sẽ không thể khắc phục được chúng. Đôi khi, chúng ta phải nhìn vào gương để xem mình có gì sai không. Sẽ là sai lầm nếu chúng ta luôn cầu mong những trở ngại hay thách thức đừng xảy đến, bởi vì đó là những điều giúp chúng ta hoàn thiện bản thân.

Những người vĩ đại
‘Những người vĩ đại không tự nhiên tồn tại, họ được tôi luyện qua năm tháng’. (Ảnh: Pixabay)

Người cha quá cố của tôi đã cho tôi một lời khuyên sâu sắc khi tôi đang học cử nhân, nó đã gắn bó với tôi trong suốt 70 năm: “Đừng nói với cha về I.Q. của con. Hãy cho cha xem những việc con đã làm!”

Christopher J. Hoey

Florida

______

Tôi sẽ bắt đầu bằng câu chuyện về gia đình tôi. Tôi đã 72 tuổi (trông tôi già hơn so với tuổi thực tế). Tôi có sáu người con, năm gái và một trai. Đã có lúc tôi nghĩ rằng khả năng nuôi dạy của tôi chỉ có thể lo được hai trong số sáu đứa mà thôi. Nhưng chúng đều trở thành những người tuyệt vời, làm việc chăm chỉ, cố gắng làm hết sức bản thân. Cuộc sống của chúng, giống như hầu hết mọi người, có tồn tại những thử thách và khó khăn, và tôi chắc chắn rằng có thể còn có nhiều điều hơn thế.

Tuy nhiên, cho đến nay, các con tôi vẫn bền bỉ, kiên trì làm điều tốt, đối với cha mẹ thì đó là điều vô giá! Cách đây hơn một năm vợ tôi qua đời vì bệnh ung thư. Bà ấy là một nghệ sĩ tuyệt vời; làm việc ở nhiều nơi, cả ở Âu Châu. Bà ấy là diễn viên đẳng cấp, là quý bà sang trọng. Tôi có một người anh trai (hơn tôi bốn tuổi) đã mất trong một tai nạn thương tâm khi anh ấy 34 tuổi. Anh để lại vợ và năm đứa con trai nhỏ (đứa lớn nhất mới 12 tuổi). Tôi có ba chị em gái, một em gái và hai chị gái. Em gái út và chị gái của tôi đều đã qua đời vì bệnh ung thư. May mắn thay, con cái của họ đã lớn khi chuyện này xảy ra.

Tôi không viết về gia đình mình để thu hút sự chú ý về họ hay về tôi. Nhiều người gặp nghịch cảnh với khó khăn hơn chúng tôi. Mục đích tôi nêu ra ở đây là để thế hệ tương lai nhận ra rằng những điều không may mắn có thể xảy ra với cả những người tốt, cuộc sống đôi khi đưa cho chúng ta những lá bài xấu và đôi khi cuộc sống cũng không công bằng.

Đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc đời của bạn sẽ không có nghịch cảnh — điều đó sẽ không xảy ra! Cũng đừng rơi vào bẫy (xã hội thường đặt ra) rằng vấn đề của bạn luôn là lỗi của người khác, cho dù đôi khi cũng là như vậy. Nếu bạn luôn nghĩ rằng vấn đề của mình là do người khác gây ra thì bạn sẽ không thể khắc phục được chúng. Đôi khi, chúng ta phải nhìn vào gương để xem mình có gì sai không. Sẽ là sai lầm nếu chúng ta luôn cầu mong những trở ngại hay thách thức đừng xảy đến, bởi vì đó là những điều giúp chúng ta hoàn thiện bản thân. Cách duy nhất để một người leo núi giỏi là thường xuyên luyện tập leo núi. Để có kỹ năng giải quyết vấn đề giỏi cần phải luôn nỗ lực giải quyết các vấn đề. Bạn thấy đấy, thành công không phải là không bao giờ gục ngã, mà chính là luôn biết vươn lên sau mỗi lần vấp ngã.

Chỉ với những người không làm gì cả thì mới không bị mắc sai lầm và bạn phải nhận ra mối nguy hiểm thực sự của việc không làm gì — bởi vì, nếu bạn làm nhiều, bạn sẽ thành công! Tôi từng nghe một nhà thông thái nói: “Đừng nên cái gì cũng giỏi. Hãy giỏi một vài kỹ năng”. Đây là lời khuyên hữu ích cho tất cả chúng ta. Một nhà thông thái khác cũng đã nói: “Không có thời điểm đúng để làm điều sai và không bao giờ có thời điểm sai để làm điều đúng”.

Mỗi thế hệ đều có khả năng giải quyết các vấn đề trong thời đại của mình. Đối với thế hệ tiếp theo, bạn cũng không ngoại lệ — bạn hoàn toàn có thể làm được!

Những người đàn ông và phụ nữ vĩ đại, họ không bỗng nhiên tồn tại, họ được tôi luyện nên. Họ phải chịu đựng cả những mất mát và thất bại, phải trải qua những nghịch cảnh, đương đầu với các khó khăn; tất cả đều phải thực hiện những bài kiểm tra. 

Cuối cùng, tôi trích dẫn một câu nói của tác giả G. Michael Hopf: “Thời kỳ gian khó tạo nên những người đàn ông mạnh mẽ. Những người đàn ông mạnh mẽ tạo nên thời thế tốt. Thời thế tốt tạo ra những người đàn ông yếu đuối. Và những đàn ông yếu đuối tạo ra thời kỳ khó khăn”.

Richard Nicholas

Utah

_________

“Lòng tự trọng” phần lớn được bồi đắp từ trường học, phép xử sự được hình thành như dạng công thức để phát triển lòng tự trọng theo hình thức bề ngoài, gồm cả việc cấm sử dụng một số từ nhất định, không có hệ thống chấm điểm, mọi người đều nhận được giải thưởng, v.v.

Tuy nhiên, phép xử sự này trên thực tế lại có tác dụng ngược lại. Lòng tự trọng đích thực được xây dựng bởi việc học hỏi chân chính; nắm vững một nhiệm vụ, kỹ năng hoặc khối kiến thức; thực hiện theo một tiêu chuẩn khách quan; được công nhận và hoặc khen thưởng cho sự thành thạo hay khả năng chuyên môn.

Khi một đứa trẻ được cha mẹ, giáo viên và bạn bè đồng trang lứa công nhận em có một kỹ năng hoặc khả năng nào đó, cho dù đó là đọc, âm nhạc hay thể thao, v.v., em sẽ có được cảm giác tự tin trong lĩnh vực đó. Càng có nhiều kiến thức, kỹ năng và khả năng, lòng tự trọng và sự tự tin càng phát triển. Khi lớn lên đứa trẻ này trưởng thành và có khả năng đối mặt với những thăng trầm không thể tránh khỏi của cuộc sống tốt hơn đứa trẻ có “cảm xúc” được bao bọc quá mức, dù là thực tế hay trong tưởng tượng; và mọi người sẽ không kỳ vọng hay đòi hỏi gì ở một đứa trẻ như thế.

Những đứa trẻ tự tin sẽ chủ động hơn những đứa trẻ được bao bọc. Khi đã trưởng thành, chúng có thể nói: “Tôi có thể làm được việc đó”, “Tôi có thể giải quyết việc đó”, “Tôi có thể gánh vác trọng trách đó,” bất kể “việc đó” là gì. 

Một khi có được đức tính này, lòng tự trọng sẽ bồi đắp ý thức mạnh mẽ về bản thân, có niềm tin cốt lõi vào sự đúng – sai cho trẻ, và cả sau này khi chúng trưởng thành, giúp các em kiên cường hơn trước sự tấn công và sức hủy hoại của những ảnh hưởng tiêu cực. Một cá nhân nếu thiếu tự tin và sự chắc chắn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực, dẫn đến những việc làm sai trái hoặc gây tổn hại.

Điều xấu lại hay được ngụy trang và hiện diện trước mắt bọn trẻ như một thứ gì đó tốt đẹp và đáng mơ ước, trong khi sự thật thì ngược lại. Những em có lòng tự trọng và sự tự tin sẽ tin tưởng vào niềm tin và sự phán xét của chính mình.

Lòng tự trọng chân chính cũng tạo nên tính tự lập. Những cá nhân có tính tự lập là người biết tự chịu trách nhiệm cá nhân về các lựa chọn và hành động. Khi cá nhân nhận biết được các lựa chọn và hành động của mình là đúng, các em sẽ biết bảo vệ mình trước sự tấn công các lựa chọn và hành động đó.

Người cố tình làm điều sai trái thường có thái độ coi thường, làm bẽ mặt người khác hoặc bằng cách nào đó gây hại cho những người không chịu nhượng bộ, đối lập với họ. Sử dụng văn hóa tẩy chay.

Người có sự tự tin và lòng tự trọng chân chính thường có khả năng đứng vững hơn khi bị tấn công. Khi phải đối mặt với khó khăn hay nghịch cảnh, sẵn sàng đứng lên bảo vệ lẽ phải và sự thật quan trọng hơn bao giờ hết.

Và lòng tự trọng cốt lõi đó sẽ không bao giờ được xây dựng bằng cách loại bỏ đi các tiêu chuẩn và sự kỳ vọng.

Pat Maru

Alberta, Canada

___________________

Quý vị muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm xương máu của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

Dear Next Generations
Minh Vi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn