Những phát ngôn ‘khó đỡ’ của Joe Biden trước giới truyền thông và công chúng
Sức khỏe nhận thức và năng lực trí tuệ của Biden rất đáng nghi ngờ, đặc biệt là khi so sánh hiệu suất hiện tại của ông với các video từ vài năm trước. (Getty)
Sức khỏe nhận thức và năng lực trí tuệ của Biden rất đáng nghi ngờ, đặc biệt là khi so sánh hiệu suất hiện tại của ông với các video từ vài năm trước. Joe Biden thường xuyên nói lan man mà không có một điểm rõ ràng, quên mất mình đang chạy cho văn phòng nào, và phải dựa vào teleprompter (máy nhắc chữ) và ghi chú trong các cuộc phỏng vấn và bài phát biểu để không nói điều gì đáng xấu hổ.
1. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, nói về cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, Joe Biden đã phát biểu như sau: “Tôi sẵn sàng để nói là mình đã có một thành tích đáng nể trong 40 năm qua, và tôi sẽ đánh bại Joe Biden”.

2. Tiếp tục, trong một cuộc vận động bầu cử tại bang Pennsylvania hôm 26/6, Joe Biden cho biết: “Người dân không có việc làm, mọi người không biết đi đâu, họ không biết phải làm gì”.

Ông Biden nhấn mạnh: “Hiện tại chúng ta có hơn 120 triệu người chết vì COVID”, theo hãng tin Fox News.

Trên thực tế, số người chết vì đại dịch ở Mỹ khoảng 122.000, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Tổng thống Trump sau đó đã có bình luận trên Twitter.

“Nếu tôi nói điều gì đó quá ngu ngốc như vậy thì các Hãng Tin tức Giả sẽ ra sức hạ bệ tôi”, ông Trump viết. “Đây là một sai lầm quá mức bình thường. Tại sao báo chí không đưa tin?”

3. Trước đó, trong cuộc tranh luận công khai với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders hồi tháng 2, ông Biden cũng từng nói nhầm rằng, nước Mỹ có 150 triệu người chết vì súng đạn kể từ năm 2007.

Cuối năm ngoái, Biden tuyên bố chương trình thuế của ông có thể giúp đưa “720 triệu phụ nữ” trở lại lực lượng lao động, trong khi tổng dân số Mỹ chỉ là 328 triệu người.

4. Hiện tại, có nhiều nghi vấn rằng Joe Biden đang mắc phải chứng mất trí nhớ và đầu óc không được minh mẫn lắm. Nhìn lại quá khứ và năm 1985, ông Biden hồi đó vẫn tỉnh táo, nhưng đã có một phát ngôn gây tranh cãi. Trong chương trình của C-Span, ông đã nói rằng: “Chúng ta đã có một thị trưởng da đen rồi, chúng ta không cần một gã da đen quyền lực nào nữa” (we already have a nigger mayor, we don’t need any more nigger big shots). Nigger là một thuật ngữ mang tính miệt thị với người gốc Phi  – “mọi đen”.

Theo phát ngôn này thì ông Joe Biden đã có tư tưởng phân biệt chủng tộc ngày đó.

Thêm vào đó, trong một buổi trò chuyện trước những trẻ em châu Phi, Joe Biden cũng có một bài phát biểu “ngớ ngẩn” khi nói về chiếc chân đầy lông của mình trong hồ bơi.

“Nhân tiện thì lúc tôi ngồi trên cái thềm tại bể bơi, rồi nó bắt đầu nóng. Tôi có đôi chân đầy lông, mà nó…nó…nó… hoá vàng kim khi ở lâu ngoài trời nắng. Bọn trẻ hay lặn xuống đáy bể bơi, rồi bám chặt cái chân tôi. Chúng tập bơi ấy, rồi chúng xem mấy cọng lông chân dựng đứng trở lại. Bọn trẻ nhìn chúng, tôi biết về Roach (con gián), tôi biết bọn trẻ hay nhảy lên đùi tôi, và tôi thích việc bọn trẻ nhảy lên đùi”. 

Không hiểu sao ông Biden lại nhắc đến con gián khi nói về những đứa trẻ da đen?!

5. Vào tháng 8 năm 2019, ông Biden có một bài diễn thuyết tại bang Iowa, và trong bài diễn thuyết này, ông cũng lại làm một phép so sánh rất “kỳ cục”, vô tình chạm vào vấn đề “phân biệt chủng tộc”.

“Chúng ta hay có suy nghĩ rằng nếu mình nghèo thì mình không làm được gì cả. Nhưng những đứa trẻ nghèo cũng thông minh và tài năng như những đứa trẻ da trắng”, sau đó ông nhanh chóng nói thêm: “những đứa trẻ da đen, châu Á và nhà giàu. Ý tôi là vậy đó, hãy nghĩ về lối suy nghĩ của ta xem, ta lại đi vùi dập nó. Chúng có thể làm như bao đứa trẻ khác, miễn là chúng được thử”. 

Tổng thống Trump sau đó đã chia sẻ trên Twitter của mình như sau: “Joe là một gã ngớ ngẩn. Đó không phải là người bạn cần cho chức Tổng thống”, theo CBC

Thiên An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn