Ngày nay, làm một người đàn ông thật khó khăn, nhưng để trở thành một người đàn ông thì còn khó hơn nhiều. 

Cách đây vài năm, tôi đã viết cuốn sách “Movies Make the Man: The Hollywood Guide to Life, Love, and Faith for Young Men” (tạm dịch: “Điện ảnh làm nên người đàn ông: Cẩm nang Hollywood dành cho Cuộc sống, Tình Yêu và Niềm tin dành cho những chàng trai trẻ”). Tôi hy vọng có thể đưa ra một số bộ phim với tư cách là người cố vấn cho những người đàn ông dưới 30 tuổi, “để truyền cảm hứng cho bạn trong hành trình tìm kiếm một cuộc sống trọn vẹn, và khuyến khích bạn tìm kiếm và rèn luyện những đức tính cũng như những lý tưởng truyền thống của một người đàn ông đích thực”.

Tôi viết cuốn sách này vì một số thanh niên mà tôi biết dường như không biết gì về ý nghĩa của một người đàn ông chân chính.

Sự nhầm lẫn hiện tại của chúng ta

Mặc dù khá nhiều người đàn ông ở độ tuổi 20 đã trưởng thành, có trách nhiệm với bản thân và những người họ yêu thương, và đi trên con đường của riêng họ, nhưng cũng có những người khác bước vào tuổi trưởng thành cảm thấy bối rối về ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông, xây dựng tổ ấm, và chịu trách nhiệm cá nhân tại nơi làm việc hay gia đình. Nhiều người trong số họ lớn lên mà không có những tấm gương tích cực của phái mạnh, chẳng hạn như các bậc cha chú, các giáo viên hay huấn luyện viên. Họ sống trong các hộ gia đình do các bà mẹ đơn thân hoặc đã ly hôn làm chủ, và vì thế họ thiếu sự đào tạo và dẫn dắt mà những người cố vấn [đàn ông] đó có thể đem lại.

Các yếu tố khác, bên cạnh việc thiếu vắng người cha, cũng làm giảm sự nam tính của họ. Một cách thường xuyên, những phúc lợi xã hội của chính phủ đã thế chỗ cho người đàn ông trong gia đình. Ngày nay, những người tìm cầu sự đối xử đặc biệt theo chủng tộc hoặc giới tính, những người cảm thấy mình là nạn nhân, đều chống lại lý tưởng về nam tính là chịu trách nhiệm về cuộc sống và hành động của mình. Ngoài ra, các ngôi sao nhạc rock, diễn viên và vận động viên đã trở thành hình mẫu lý tưởng, thay thế cho những tấm gương truyền cảm hứng cho giới trẻ — như George Washington, Robert E. Lee, Booker T. Washington, và những người khác – những người đã chiến đấu và hy sinh trong một đấu trường lớn hơn và có sức ảnh hưởng hơn là một sân khấu hoặc một trận bóng đá.

Giới trẻ cũng đang trưởng thành trong một nền văn hóa bôi nhọ nam tính truyền thống, các chương trình truyền hình thì thường xuyên coi thường sự nam tính và trường học bỏ bê việc dạy đạo đức và trang bị cho học sinh của họ trước những “cú đấm” của cuộc đời.

Tồi tệ nhất, có lẽ là, những người đàn ông trẻ tuổi này không biết rằng tất cả những người đàn ông chân chính đều có những quy tắc (chuẩn mực) riêng.

Quy tắc chuẩn mực

Quy tắc này là tập hợp các nguyên tắc của một người đàn ông được hình thành từ quá trình nuôi dưỡng, hoàn cảnh, học vấn và trải nghiệm của anh ta. Chuẩn mực của một người đàn ông là tập hợp các quy tắc mà anh ta không thể phá vỡ nếu không thỏa hiệp với tâm hồn mình. Anh ta có thể không thể nói rõ chuẩn mực này, nhưng nếu anh ta phá vỡ nó, nếu anh ta không thực hành các nguyên tắc đó, thì một phần con người anh ta sẽ mất đi. Khi có quá nhiều những “góc chết”, người đàn ông đầy thương tổn này sẽ trở thành một xác sống, một hồn ma của chính mình, gia nhập hàng ngũ mà T.S. Eliot gọi là “những người rỗng tuếch”.

Trong bộ phim “Những chú sư tử thứ cấp”, chiến binh già Hub McCann đã có một bài phát biểu cho những người đàn ông trẻ tuổi. Khi cháu trai tuổi vị thành niên của ông, Walter, nói với Hub rằng mẹ anh luôn nói dối anh và anh hỏi liệu những câu chuyện của Hub về Bắc Phi là sự thật hay lại là những lời nói dối, Hub đã cho anh một phần của “bài phát biểu”:

“Đôi khi những điều có thể đúng hoặc không đúng lại là những điều một người đàn ông cần tin tưởng nhất: rằng con người là ‘tính bản thiện’; rằng danh dự, lòng dũng cảm và đức hạnh là tất cả; rằng quyền lực và tiền bạc chẳng có nghĩa lý gì; rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Và tôi muốn cháu ghi nhớ điều này, rằng tình yêu, tình yêu đích thực không bao giờ chết. Cháu hãy ghi nhớ điều đó, chàng trai à! Cháu hãy nhớ rằng. Không quan trọng là điều đó có đúng hay không. Cháu thấy đấy, một người đàn ông nên tin vào những điều đó, vì đó mới là những điều đáng để tin tưởng.”

Chuẩn mực này nằm bên trong mỗi người đàn ông chân chính như thể chúng được khắc trên đá.

Sống theo Chuẩn mực

Vậy những phẩm chất nào tạo nên những người đàn ông chân chính?

Hãy nhìn vào cuộc sống, tình yêu và đức tin.

Những đức tính của một quý ông được thực hành bởi những người như người La Mã (chủ nghĩa khắc kỷ, dũng sĩ, tinh thần đạo đức tập thể), bởi các hiệp sĩ thời Trung Cổ (dũng cảm, rộng lượng, bảo vệ những người bị áp bức), và thậm chí bởi các Hướng đạo sinh (Luật Hướng đạo với các nguyên tắc của nó như tình bạn, lịch sự, vui vẻ và dũng cảm), bất cứ điều gì mà một số người ở thời đại chúng ta có thể nghĩ đến, vẫn luôn là một phần chuẩn mực của người đàn ông chân chính.

Trong cuốn sách “What Is a Man? 3,000 Years of Wisdom on the Art of Manly Virtue” (tạm dịch: “Đàn ông là gì? 3,000 năm trí tuệ về nghệ thuật phẩm giá của một quý ông”), giáo sư Waller Newell viết: “Có một tiền lệ không bị phá vỡ trong quan niệm phương Tây về ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông. Danh dự được hun đúc bởi sự thận trọng, khát vọng được hun đúc bởi lòng trắc ẩn đối với những người đau khổ và yếu thế, tình yêu được kiềm chế bởi sự tế nhị và tôn trọng đối với người yêu — từ thời Plato cho đến ngày nay, có một kho lưu trữ chung những quan sát, châm ngôn, minh họa và xác nhận phong phú về tiêu chuẩn cao quý của nhân phẩm. Chúng ta không cần phải sáng tạo ra bản lĩnh đàn ông. Chúng ta chỉ cần tìm lại nó.”

Giáo sư Newell dành gần 800 trang cho chủ đề này. Nếu quý vị muốn có một phiên bản ngắn hơn, hãy đọc bài thơ “Nếu” của Rudyard Kipling.

Tình yêu đích thực

Lưu ý rằng giáo sư Newell đã nói, “Tình yêu được kiềm chế bởi sự tế nhị và tôn trọng đối với người yêu”.

Trong một cuộc phỏng vấn với ông William Bennett trong “The Book of Man”, ông David Gerlernter, người đã sống sót sau một cuộc tấn công của kẻ sát nhân hàng loạt có biệt danh Unabomber và trở thành một người ủng hộ trung thành cho truyền thống và gia đình, nói: “Phụ nữ có bản năng nuôi dưỡng và yêu thương trẻ nhỏ; đàn ông không có bản năng đó, nhưng thay vào đó họ có thể chăm sóc và trân trọng phụ nữ. Đàn ông cần biến sự quan tâm đến tình dục của họ thành một thứ gì đó sâu sắc hơn, về mặt tình cảm và tinh thần.”

Trong cuốn sách “Movies Make the Man” (tạm dịch: “Điện ảnh làm nên người Đàn Ông”), tôi đồng tình với quan điểm của ông Gerlernter: một người phụ nữ “muốn một người đàn ông biết cách cư xử và văn minh, một người đàn ông tôn trọng cô ấy, người đặt cô ấy lên một giá đỡ – không nhất thiết là một giá đỡ quá lớn, nhưng dù sao cũng là trên một giá đỡ… Tóm lại, cô ấy muốn một người đàn ông vừa dịu dàng vừa nam tính”.

Tro cốt và đền thờ

Cái chết đến với mọi người. Cách chúng ta đối mặt với cái chết có thể phụ thuộc vào cách chúng ta đã sống và những gì chúng ta đã tin tưởng.

Trong tác phẩm “Lays of Ancient Rome” (tạm dịch: “Những vùng đất của La Mã cổ đại”) của Thomas Babington Macaulay, ông đã viết về Horatius, một người La Mã bảo vệ cây cầu trước sự xâm lược của người Etruscan, có thể ứng dụng cho chúng ta ngày nay: 

Sau đó chàng trai Horatius dũng cảm đã cất tiếng

Anh là đội trưởng của Cánh cổng:

‘Gửi tới toàn bộ đàn ông trên trái đất này

Cái chết chỉ đến sớm hay muộn

Và làm sao một người đàn ông có thể chết đẹp đẽ 

Hơn là đối diện với những điều vặt vãnh đầy sợ hãi

Vì tro cốt của cha anh ta 

Và vì ngôi đền của Chúa trong anh ta…’

Bất kể đức tin tôn giáo của chúng ta là gì, lời cầu nguyện tìm thấy trong túi của một chiến binh liên minh vô danh đã khuất trong cuối cuộc nội chiến Hoa Kỳ đã nói với chúng ta rằng: sự chịu đựng và vượt qua nghịch cảnh là cái rèn của người thợ rèn để tạo ra những người đàn ông đích thực. 

Tôi cầu xin Chúa cho tôi sức mạnh để tôi có thể thành công; thì tôi được ban cho yếu mềm, vì vậy tôi có thể học cách khiêm tốn.

Tôi cầu xin sức khỏe để tôi có thể làm được những điều lớn lao; nên tôi đã được ban cho bệnh tật, để có thể cố gắng hơn nữa.

Tôi cầu xin sự giàu sang để tôi được hạnh phúc; nên tôi đã được ban cho sự nghèo khó, để tôi có thể là người trí tuệ.

Tôi đã cầu xin quyền lực để tôi có thể có được sự ngưỡng mộ của người khác; và tôi đã được ban cho sự yếu đuối, để tôi có thể cảm thấy sự hiện diện của Chúa.

Tôi cầu xin tất cả mọi thứ, để tôi có thể tận hưởng cuộc sống; và tôi đã được ban cho một cuộc sống, để tôi có thể tận hưởng tất cả mọi thứ.

Tôi không được những thứ mình cầu, nhưng tôi đã được mọi thứ mình hy vọng.

Trừ bản thân tôi, dường như những lời cầu nguyện không thành lời của tôi đã được đáp lại.

Tôi, trong số tất cả những người đàn ông, là người giàu có nhất.

Kết luận

Rất khó để định nghĩa nam tính là gì, nhưng chúng ta có thể làm theo lời khuyên của hoàng đế của La Mã và triết gia Khắc kỷ Marcus Aurelius, tác giả của tác phẩm “Meditation” (tạm dịch: ”Thiền định”) vẫn còn được xuất bản cho đến ngày nay. Giống như Alexander Đại đế đã chém Gordian Knot, vị triết gia và là vị vua này đã đi thẳng vào vấn đề cho câu hỏi về đàn ông đích thực như sau: 

“Đừng lãng phí thêm thời gian tranh cãi về việc một người đàn ông chân chính là phải như thế nào. Hãy trở thành một người như thế!”

Các bạn trẻ à, nó đơn giản mà cũng phức tạp như vậy đấy!

Jeff Minick có bốn người con và cả một đàn cháu đang ngày càng nhiều lên. Trong 20 năm qua, ông dạy về lịch sử, văn học và tiếng Latinh cho các cuộc hội thảo dành cho học sinh theo học tại nhà ở Asheville, N.C. Ngày nay, ông sống và viết lách ở Front Royal, Va. Hãy truy cập JeffMinick.com để theo dõi blog của ông.

Tác giả: Jeff Minick 

Biên dịch: Ngân Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn