Một công trình tượng đài tiền sử khổng lồ chưa từng được khám phá trước đây đã được tìm thấy gần Stonehenge.

Những trụ tròn khổng lồ gần Stonehenge
(Ảnh: ADRIAN DENNIS/AFP qua Getty Images)

Một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết của ít nhất 20 trụ đá  thời tiền sử, đường kính hơn 33 feet và sâu 16 feet, tại khu định cư cổ ở Durrington, tây nam Anh Quốc, gần di sản Stonehenge.

Các nhà khảo cổ thuộc trường Đại học St Andrew cho biết các trụ này được sắp xếp thành một vòng tròn có đường kính hơn 1.2 dặm.

Di chỉ khảo cổ này rất có thể thuộc về thời kỳ Đồ đá mới và được hình thành cách đây hơn 4,500 năm trước. Giai đoạn đầu tiên của Stonehenge được xây dựng vào khoảng 3,000 năm trước Công nguyên.

“Những công trình phức tạp này chứng minh rằng con người thời đó hòa hợp với tự nhiên đến mức chúng ta khó mà hình dung được trong thế giới hiện đại ngày nay”, tiến sĩ Richard Bates thuộc Khoa Khoa học Môi trường và Trái đất, Đại học St Andrew, cho biết.

Những trụ tròn khổng lồ gần Stonehenge
Một nhân viên bảo vệ đi tuần quanh khu vực Stonehenge, vào ngày 20/3/2020, tại Amesbury, Anh Quốc. (Ảnh: Finnbarr Webster/Getty Images)

Nhóm nghiên cứu tin rằng các trụ này, nằm cách Stonehenge khoảng 2 dặm về phía đông bắc, được xây dựng như một ranh giới bao quanh khu vực linh thiêng hoặc một khu định cư có liên quan đến khu đền đá (henge). Thời kỳ Đồ đá mới, thời kỳ của những nông dân Anh Quốc đầu tiên, được biết đến bởi sự phát triển của các họa tiết, các kết cấu và vỏ bọc đậm tính nghi lễ, bao gồm vòng tròn đá nổi tiếng tại Stonehenge.

Thông cáo báo chí của trường đại học St Andrew cho biết, “Tuy nhiên, không có cấu trúc tiền sử nào ở Anh bao quanh một khu vực rộng lớn có thể so sánh như các trụ đá tại Durrington, và hiện tại thì đây là cấu trúc duy nhất”.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nỗ lực đầu tư nghiên cứu tại địa điểm khảo cổ mới được phát hiện cho thấy mối liên hệ quan trọng về vũ trụ với các trụ đá ở Durrington và Stonehenge.

Những trụ tròn khổng lồ gần Stonehenge
Stonehenge trong ngày hạ chí năm 2019 (Ảnh: Finnbarr Webster/Getty Images)

“Dựa trên các đặc điểm lớn của công trình, có lẽ đây là một đường dẫn nội bộ, dẫn các cư dân cổ đại tiếp cận đến các địa điểm thờ cúng tôn giáo nằm trong vòng tròn, hoặc có thể cảnh báo những người không được phép vượt qua ranh giới được đánh dấu bởi các trụ đá”, thông báo của trường đại học St Andrew nêu rõ.

Mặc dù mục đích của Stonehenge vẫn còn là một ẩn số đối với các nhà khảo cổ học và sử học hiện đại, nhưng vị trí của những viên đá nổi tiếng ở khu vực này có mối tương quan đến hạ chí, đông chí, và sự dịch chuyển của mặt trời.

Năm nay, hạ chí rơi vào ngày thứ Bảy (20/6). Thông thường vào dịp này, khách du lịch sẽ đổ về Stonehenge để tổ chức lễ kỷ niệm. Tuy nhiên, sự kiện năm nay đã bị hủy bỏ vì đại dịch virus Trung Cộng.

English Heritage, cơ quan quản lý di sản khảo cổ Stonehenge, cho biết, “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sức khỏe của tất cả du khách, tình nguyện viên và nhân viên, vì thế chúng tôi hy vọng quý vị hiểu cho lý do vì sao chúng tôi phải thực hiện quyết định chưa từng có này. Chúng tôi hiểu rằng đây là thời điểm quan trọng đối với các tu sĩ, người ngoại đạo, và những người tin tưởng vào tâm linh, và hy vọng quý vị vẫn có thể đón tiết Hạ chí theo cách đặc biệt của quý vị.” 

Tác giả: WIRE SERVICE

Biên dịch: Ban Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn