Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã thay đổi một phần quan trọng trên trang web của mình vào tuần trước vào khoảng thời gian cơ quan này tiết lộ với Quốc hội rằng các thí nghiệm mà viện tài trợ ở Trung Quốc đã đáp ứng định nghĩa về [nghiên cứu] tăng chức năng.

Cơ quan liên bang này, gọi tắt là NIH, từng giải thích chi tiết về nghiên cứu tăng chức năng trên trang web của mình, ghi rõ rằng thuật ngữ này đề cập đến bất kỳ nghiên cứu nào sửa đổi một tác nhân sinh học theo cách mang lại hoạt tính mới hoặc nâng cao hoạt tính cho tác nhân đó.

Nhưng phần giải thích trên đã bị xóa trong khoảng thời gian từ ngày 19/10 đến ngày 21/10 – có thể là vào thời điểm ngay trước những tiết lộ mới đây nhất của NIH vào ngày 20/10 về nghiên cứu mà tổ chức này đã tài trợ ở Trung Quốc nhằm làm tăng uy lực của virus bằng cách sửa đổi nó.

Hiện trong phần giới thiệu duy nhất của trang web về loại hình nghiên cứu, nội dung trang web này sau khi được cập nhật cho biết rằng nghiên cứu liên quan đến các mầm bệnh tiềm ẩn khả năng [gây ra] đại dịch được tăng cường (ePPP) “là một loại nghiên cứu được gọi là ‘tăng chức năng’ (GOF)”.

Trang này tuyên bố rằng “phần lớn nghiên cứu GOF không liên quan đến ePPP và nằm ngoài phạm vi đòi hỏi phải có sự giám sát cho nghiên cứu liên quan đến ePPP”.

Việc giám sát liên quan đến nghiên cứu về ePPP được quản lý dựa theo một khuôn khổ (pdf) do chính phủ Hoa Kỳ ban hành vào cuối năm 2017, cùng ngày NIH dỡ bỏ việc tạm dừng hoạt động tài trợ kéo dài nhiều năm đối với hầu hết các nghiên cứu tăng chức năng.

Không có định nghĩa về tăng chức năng trong khuôn khổ này. Chỗ duy nhất nhắc đến tăng chức năng đưa người đọc tới một danh sách ví dụ về các hoạt động sẽ bị và không bị coi là liên quan đến ePPP. Bản danh sách đó có thể được tìm thấy lần cuối cùng vào tháng 05/2017, theo đánh giá của The Epoch Times.

Một nữ phát ngôn viên của NIH xác nhận rằng trang web này, một “nền tảng” về khuôn khổ nói trên, đã được thay đổi vào tuần trước, cùng thời điểm các tiết lộ được đưa ra.

Thông tin liên quan đến việc tăng chức năng “đã bị lạm dụng/sử dụng không đúng cách (và cho đến nay vẫn thế) và tạo ra sự nhầm lẫn (và cho đến nay vẫn thế)”, phát ngôn viên này nói với The Epoch Times trong một email.

“Nền tảng này đã được cập nhật để cung cấp sự rõ ràng về phạm vi của khuôn khổ”, bà cho biết thêm.

Theo nữ phát ngôn viên này, Văn phòng Truyền thông và Liên lạc Công chúng của NIH đã quyết định thay đổi trang web này. Bà lưu ý rằng có một trang riêng biệt [khác] vẫn cung cấp thông tin chi tiết về nghiên cứu tăng chức năng, nhưng nó không chứa nhiều thông tin về loại hình nghiên cứu này như trang kia.

The Epoch Times đã gửi một yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin đối với tất cả các thông tin liên lạc và các tài liệu NIH nội bộ khác liên quan đến việc thay đổi trên.

Giám đốc sắp mãn nhiệm của cơ quan này, Tiến sĩ Francis Collins, và một trong những quan chức hàng đầu của cơ quan này, Tiến sĩ Anthony Fauci, đang bị dõi theo gắt gao vì sự tài trợ của họ cho nghiên cứu ở Trung Quốc trong và sau khi [NIH] tạm đình chỉ nguồn tài trợ cho hầu hết các nghiên cứu tăng chức năng.

Một số chuyên gia cho biết, các tiết lộ mới cho thấy nguồn tài trợ này đã dành cho nghiên cứu GOF, trái ngược với những gì mà ông Collins và ông Fauci đã nói với các thành viên Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn trong các phiên điều trần công khai hồi đầu năm nay.

Hiện cả ông Collins và ông Fauci đều đang bênh vực cho những tuyên bố của họ, mặc dù ông Fauci đã thay đổi lời biện hộ của mình vào Chủ nhật (24/10), nói rằng các thí nghiệm đó đã không đáp ứng định nghĩa về “nghiên cứu tăng chức năng đáng lo ngại” – sau khi trước đó đã tuyên bố rằng những thí nghiệm này không hề tăng chức năng chút nào.

Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky), một người chỉ trích mạnh mẽ NIH, đã chỉ ra trên Twitter rằng việc thay đổi trang web là đáng lo ngại.

“Tuyên truyền rả rích là một vấn đề nan giải đối với những người làm công tác tuyên truyền. Còn bao lâu nữa đến khi [chính phủ] cấm việc lưu trữ tài liệu trên internet hay đăng lại các tài liệu lưu trữ trên internet?” ông viết.


Người dùng Twitter Jeremy Redfern là người đầu tiên xác định được bản cập nhật này của NIH.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) cũng chú ý đến những gì đã xảy ra, viết rằng, “Có gì mà NIH phải che giấu đây?”

Trong đại dịch COVID-19, NIH và các cơ quan y tế khác đã thay đổi các trang web khác.

Ví dụ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh mới đây đã thay đổi định nghĩa về vaccine từ “một sản phẩm kích thích hệ thống miễn dịch của một người tạo để ra khả năng miễn dịch đối với một bệnh cụ thể, bảo vệ người đó khỏi bệnh đó” thành “một chế phẩm được sử dụng để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh tật”.

Một phát ngôn viên của cơ quan này trước đây đã nói với The Epoch Times rằng định nghĩa trước đó “có thể được hiểu là vaccine có hiệu quả 100%, điều này chưa từng xảy ra đối với bất kỳ loại vaccine nào, vì vậy định nghĩa hiện tại minh bạch hơn và cũng mô tả các cách sử dụng vaccine”.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Bản tin có sự đóng góp của Meiling Lee
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn