Mới đây, trong báo cáo gửi Thủ tướng, tỉnh Ninh Bình đề nghị xây sân bay trong giai đoạn 2021-2025, bằng nguồn vốn đầu tư tư nhân, Nhà nước chi ngân sách đầu tư hạ tầng kết nối sân bay.

Quy mô dự kiến, sân bay Ninh Bình cấp 4C, tiếp nhận được các loại máy bay A320, A321 có giảm tải hoặc các loại máy bay tương đương.

Địa điểm xây dựng dự kiến, tại huyện Yên Khánh hoặc huyện Kim Sơn.

Về việc các địa phương đua nhau xin xây Cảng hàng không, sân bay, chuyên gia kinh tế, PGS. TS Ngô Trí Long cho biết, đã từng xảy ra hơn 10 năm trước, nay không ít sân bay hoạt động cầm chừng, mỗi ngày chỉ có 1 chuyến, rất lãng phí.

Theo ông Long, hiện cả nước có 23 sân bay, nhưng chỉ 6-7 sân bay hoạt động có lãi, số còn lại đều lỗ. Do đó, quy hoạch sân bay cần thực tế, theo nhu cầu thị trường, người dân…, vì đầu tư sân bay rất tốn kém.

Ông Long cho rằng, cần tránh đề xuất làm sân bay vì mục đích khác, như để kích cầu và đẩy giá bất động sản. Hàng không là phương tiện đi lại xa xỉ, không phải đa số người dân đều tiếp cận được.

Cũng về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, hành khách có nhu cầu đi máy bay tại Ninh Bình không nhiều và đã có các lựa chọn như đến sân bay Thọ Xuân hay Nội Bài vì các đường bay quốc tế và nội địa đã ổn định.

Đa số chuyên gia hàng không và kinh tế đánh giá nhu cầu hành khách tại tỉnh Ninh Bình là không cao và địa hình xây sân bay không thuận lợi.

Cũng trong báo cáo trên, một đề xuất khác được tỉnh này đưa ra, kiến nghị Thủ tướng đồng ý giao cho tỉnh lập đề án dừng hoạt động Nhà máy Nhiệt điện than Ninh Bình (quy mô công suất khoảng 100 MW), đồng thời di dời trạm biến áp 220kV ra khỏi TP. Ninh Bình.

Dương Minh tổng hợp