Hôm 23/2, nổ lớn xảy ra ở một nhà hàng thuộc quận Tây Thành, Bắc Kinh rất gần Trung Nam Hải, truyền thông Trung Cộng đưa tin có 7 người bị thương, trong đó có 2 người nguy kịch. Nhưng sau đó bài báo đã bị gỡ bỏ, mà các bản tin truyền tải tin này trên các kênh truyền thông khác cũng bị gỡ bỏ.

Hôm 23/2, Đài truyền hình Trung ương CCTV đưa tin, khoảng 8h15’ ngày 23/2, bên trong Nhà hàng Đức Phong (tại số 1 đường Tây Nhung) đã phát nổ do sự cố chập điện, căn nhà mái bằng chếch phía Tây nối với nhà hàng về cơ bản bị sụp đổ, một người trong nhà bị thương. Khi sự việc xảy ra có một chiếc xe đi qua đó (trong xe có 3 người, biển số xe Hà Bắc GJ 0091, chạy theo hướng từ Bắc xuống Nam) và 1 người chạy xe đạp điện bị ảnh hưởng, tổng cộng có 7 người bị thương, đã đưa đến bệnh viện Tuyên Vũ cứu chữa, trong đó có 2 người bị thương nặng.

Công an quận Tây Thành cho biết, trong thời gian đóng cửa ăn Tết, nhà hàng đã sử dụng khí hóa lỏng được cung cấp từ Trạm khí đốt Bạch Miếu, Thông Châu, Bắc Kinh, nguồn khí do một trạm khí ở Yên Giao cung cấp. Lúc 8h sáng 23/2, nhân viên của trạm khí đốt Bạch Miếu, Thông Châu, Bắc Kinh là Triệu Cương cùng với Quách Đông Minh, Quách Đông Đông mang bình khí (bình gas) đến nhà hàng này, trong khi lắp đặt thì phát hiện khí bị rò rỉ.

Chiều ngày 24/2, phóng viên Epoch Times có được thông tin từ vợ của chủ nhà hàng, cả nhà về quê Tứ Xuyên ăn Tết vừa mới trở về đến Bắc Kinh, đang vui vẻ chuẩn bị khai trương, còn chuẩn bị chút rượu, nước và vài thứ khác, đồng thời đặt hàng một bình khí hóa lỏng.

Sáng ngày 23/2, chồng bà nhận được điện thoại từ đồn công an Tây Trường An, phân khu Tây Thành, nói nhà hàng bị nổ, “khi đó cả nhà sợ quá, đầu óc quay cuồng, chồng tôi cuống cả lên, lên xe chạy đến đó, giữa đường còn bị thương ở chân.”

Khi họ đến nhà hàng, ở đó đã rất đông người vây quanh, xung quanh đều bị phong tỏa rồi. “Nổ chắc là lớn lắm, hiện tại cũng không cho chúng tôi vào, nói là nguy hiểm, chúng tôi tổn thất cũng không ít đâu, chắc phải 1 đến 2 chục vạn NDT đấy.”

Vợ ông chủ nói: “bởi vì thông thường 9h mở cửa, cho nên khi đó người nhà chúng tôi đều chưa đến nhà hàng. Người đưa bình gas buổi sáng đến là có chìa khóa, tự động vào được.” “Họ cung cấp cho chúng tôi đã hơn 3 năm rồi, nhà hàng này trước khi tôi tiếp nhận thì cũng do họ cung cấp bình gas.”

Tôi muốn lấy 1 bình, cửa hàng lại cho phép đặt 1,2 bình, không muốn lấy nhiều, không biết phải làm thế nào, chuyện này xảy ra rất nghiêm trọng, làm cho chúng tôi mất ăn mất ngủ.”

Đối với tình trạng thương vong, vợ ông chủ nói: “Không biết có ai tử vong không, vẫn còn chưa rõ, bởi vì khi chúng tôi đến, người đã được đưa hết lên xe rồi.” “Họ nói với chúng tôi tất cả có 7 người bị thương, có 1 hoặc 2 người bị thương nặng, khi đó có 1 chiếc xe dừng chờ đèn đỏ, trong xe có 3 người.”

Từ khi xảy ra chuyện đến khoảng 4h chiều nay, chúng tôi bị Đội phòng cháy, Đồn công an.v.v… mấy cơ quan gọi bất cứ lúc nào để hỏi và ghi chép.” “Chủ yếu là vì ở đây gần Trung Nam Hải, lại sắp có cuộc họp nữa.” “Một khi xảy ra chuyện, sự việc nhiều lắm, khả năng thời gian ngắn chưa hết đâu.”

“Hiện nay chúng tôi rất căng thẳng, không dám đi đâu, họ gọi điện hỏi chúng tôi bất kể lúc nào.”

Sau khi vụ nổ xảy ra, phóng viên phát hiện thông tin CCTV đưa tin 7 người bị thương, sau đó đã bị gỡ bỏ, mà thông tin do các hãng truyền thông khác truyền phát tin này cũng bị gỡ bỏ, như Sohu, Netease News, Sina News, The Paper v.v… Phóng viên Epoch Times gõ các cụm từ như “nhà hàng Đức Phong bị nổ” hoặc “7 người nhà hàng Đức Phong” trên Weibo đều không tìm được tin tức liên quan.

Ngoài ra, theo tin tức truyền trên Twitter, địa phương xảy ra vụ việc truyền nhau tin có 1 phụ nữ chết trong sự cố này, có điều thông tin này chưa được quan chức xác nhận. 

Nổ lớn gần Trung Nam Hải
Sohu, Netease News, Sina News, The Paper v.v…truyền phát tin liên quan của Đài truyền hình Trung ương cũng bị gỡ bỏ (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo tin buổi sáng của tờ “Tin tức Bắc Kinh”, khi sự việc xảy ra, có người dân nghe thấy tiếng nổ rất lớn, sau đó chạy ra cửa xem thì thấy nhà hàng Đức Phong đã bị đổ sụp, trong đống đổ nát còn khói đen dày đặc, trên đường bên ngoài nhà hàng có một chiếc xe màu bạc mà cửa kính đã bị vỡ hết, tài xế trong xe cũng bị thương; còn có hai người qua đường bị sức ép từ vụ nổ ngã xuống, nhưng bị thương không nặng, xe cứu thương đến hiện trường đưa ba người bị thương đến bệnh viện. 

Do nhà hàng bị nổ cách cổng Tân Hoa của Trung Nam Hải rất gần, chỉ có 650m, dân mạng cũng tới tấp biểu thị vị trí này rất nhạy cảm. Lại đúng lúc hai cuộc họp của Trung Cộng sắp diễn ra, do đó lúc này mà ở Bắc Kinh phát sinh vụ nổ thì bị người ta chú ý.

Nổ lớn gần Trung Nam Hải
Sáng 23/2, Nhà hàng Đức Phong, quận Tây Thành, Bắc Kinh xảy ra cháy nổ, địa điểm xảy ra cách cổng Tân Hoa rất gần. (Ảnh: Google map)

Do Li MuEn thực hiện
Sương Sương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn