Để đối phó với các cuộc biểu tình và tẩy chay trường học trong ba tuần liên tiếp, các nhà chức trách ở Nội Mông đang thử một chiến thuật mới. 

Chính quyền đe dọa giữ lại các khoản tiền thưởng trong công tác, các khoản vay ngân hàng và các khoản thanh toán an sinh xã hội của những người chống đối. Điều này nhằm gây sức ép buộc người dân địa phương tuân thủ đề xuất hạn chế việc dạy tiếng Mông Cổ.

Ông Hà Liên Triều – một luật sư nhân quyền người Trung Quốc, hiện đang là thành viên thỉnh giảng tại Viện nghiên cứu Hudson ở Mỹ đã có được một tài liệu nội bộ của chính quyền. Trong đó cho thấy những biện pháp đối phó mới của chính quyền địa phương.

Đối với giáo viên của các lớp có tỷ lệ học sinh đi học lại thấp, giáo viên sẽ không được nhận bất kỳ giải thưởng nào trong ba năm, cũng như không được tăng lương.

Những học sinh không trở lại trường học trước ngày 16 tháng 9 sẽ bị đuổi học ngay lập tức. Nhà trường phải kiện cha mẹ và người giám hộ của họ ra tòa. Đối với những phụ huynh là nhân viên hợp đồng của các cơ quan chính phủ, họ sẽ bị sa thải. Các ngân hàng phải ngừng phê duyệt bất kỳ khoản vay nào cho họ và các khoản thanh toán an sinh xã hội của họ phải bị đình chỉ.

Kể từ cuối tháng 8, người dân tộc thiểu số ở Nội Mông đã biểu tình và tẩy chay trường học khi chính quyền yêu cầu đưa tiếng Quan Thoại vào chương trình giảng dạy thay cho tiếng Nội Mông. 

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn