Ông Pompeo dẫn đầu Hoa Kỳ chỉ trích việc Trung Quốc được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Hôm 13/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã dẫn đầu một “dàn đồng ca” chỉ trích Liên Hợp Quốc sau khi các quốc gia có hồ sơ nhân quyền kém được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Trong một tuyên bố hôm 13/10, ông Pompeo cho biết: “Đại hội đồng Liên Hợp Quốc một lần nữa đã bầu ra các quốc gia có hồ sơ nhân quyền đáng ghê tởm, bao gồm Trung Quốc, Nga và Cuba. Những bầu chọn này chỉ chứng minh hơn nữa quyết định của Hoa Kỳ về việc rút khỏi và sử dụng các địa điểm và cơ hội khác để bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền toàn cầu”.

Tháng 6/2018, Hoa Kỳ đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền trước khi nhiệm kỳ của họ hết hạn vào năm 2019, do thiếu các cải cách trong hội đồng Liên Hợp Quốc.

Các lãnh đạo Trung Quốc ủng hộ tự lực và tiết kiệm

Trung Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến (SEZ) ở tỉnh Quảng Đông. Trong dịp này, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thúc đẩy chính sách kinh tế do Đặng Tiểu Bình khởi xướng vào năm 1978 để mở cửa Trung Quốc cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào nước này. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tính tự lực trong khi Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi chính quyền các cấp tiếp tục sống cuộc sống thanh đạm. Ông Lý đã ủng hộ sự tiết kiệm kể từ tháng 1/2019.

Bốn mươi năm trước, ngay sau khi Trung Quốc bắt đầu thực hiện các chính sách và các cải cách kinh tế để mở cửa giao thương với phương Tây, chính quyền Trung Quốc đã phê duyệt việc thành lập các đặc khu kinh tế ở Thâm Quyến, Chu Hải, Sán Đầu và Hạ Môn. Trong số bốn thành phố này, chính quyền đã dành cho Thâm Quyến sự đối xử đặc biệt nhất, phân bổ các nguồn lực khổng lồ từ khắp cả nước và ban hành các chính sách đặc biệt có lợi cho thành phố này để giúp thúc đẩy sự phát triển của nó. Điều này là do Thâm Quyến tiếp giáp với Hồng Kông, một biểu tượng của chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do. Chính quyền Trung Quốc hy vọng đưa Thâm Quyến trở thành một địa danh có thể sánh ngang với Hồng Kông và thể hiện sự thành công của chủ nghĩa cộng sản.

Nhà hoạt động bị Cảnh sát Trung Quốc thẩm vấn vì đặt mua cờ Hoa Kỳ trực tuyến

Theo một người trong cuộc, vào ngày 6/10, nhà hoạt động Trung Quốc Hoàng Dương (Huang Yang) đã bị triệu đến đồn cảnh sát địa phương ở thành phố Trùng Khánh vì mua cờ Hoa Kỳ trực tuyến.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, người trong cuộc mang họ Dương nói rằng “vào khoảng 2 giờ chiều, ông Hoàng Dương nhận được cuộc gọi từ đội an ninh nội địa của quận Yubei, thành phố Trùng Khánh.”

Ông Dương cho biết sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo rằng ông đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào ngày 2/10, một số cư dân ở thành phố Trùng Khánh muốn lên kế hoạch cho một sự kiện thể hiện sự ủng hộ của họ.

Ông Hoàng và một số người khác đã lên kế hoạch cho một cuộc tụ họp để có thể chụp ảnh đang cầm cờ Mỹ và đăng lên mạng xã hội những lời chúc tốt đẹp của họ tới ông Trump. Ông Dương nói, ông Hoàng chịu trách nhiệm đặt hàng trực tuyến mua các lá cờ.

Cảnh sát địa phương đã được báo động và nhanh chóng ngăn chặn. Họ phát hiện ra kế hoạch của ông Hoàng thông qua việc theo dõi các cuộc điện thoại của ông ta. Ông Hoàng được triệu đến đội an ninh nội địa của phòng cảnh sát địa phương.

AP và Epoch Video
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn