Do sự hủ bại của chế độ Trung Cộng, hầu như không có quan không tham, mấy năm gần đây Trung Cộng thông hành một quy tắc ngầm: tội phạm kinh tế sẽ không bị tử hình, nhưng Lại Tiểu Dân không chỉ trở thành quan tham lớn nhất trong số các quan tham của Trung Cộng kể từ khi cầm quyền đến nay, mà đồng thời phá lệ, trở thành quan tham bị tử hình nhanh nhất.

Nội tình việc hành quyết Lại Tiểu Dân
Lại Tiểu Dân, cựu Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc bị tuyên án tử hình hôm 05/01, thi hành án tử hình ngày 29/01, trở thành quan tham bị tử hình nhanh nhất. Ảnh chụp ngày 11/08/2020 tại Tòa án Thành phố Thiên Tân xét xử sơ thẩm Lại Tiểu Dân tội danh nhận hối lộ, tham nhũng, vi phạm luật hôn nhân. (Ảnh: Handout/Second Intermediate People’s Court of Tianjin/AFP)

Lại Tiểu Dân từ khi tuyên án đến lúc tử hình chỉ có 24 ngày

Vụ án nhận hối lộ, tham nhũng, vi phạm luật hôn nhân của Lại Tiểu Dân, cựu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Doanh nghiệp Quốc doanh Trung Quốc, Công ty quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung, sau khi bị Tòa án thành phố Thiên Tân xử sơ thẩm tuyên án tử hình, Lại Tiểu Dân không phục, kháng cáo lên cấp trên.

Hai tuần sau, ngày 21/01, Tòa án nhân dân cấp cao Thiên Tân xử phúc thẩm tuyên bác bỏ kháng cáo, hồ sơ được chuyển lên Tòa án nhân dân Tối cao, tại đó, bản án tử hình rất nhanh đã được thông qua. Sáng ngày 29/01, Lại Tiểu Dân bị thi hành án tử hình tại Thiên Tân, khi đó ông ta 59 tuổi.

Từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012 đến nay, đây là quan chức Trung Cộng đầu tiên bị tử hình vì tội tham nhũng. Năm 2019, cựu Phó Thị trưởng thành phố Lữ Lương tỉnh Sơn Tây đã bị Tòa án cấp cao Sơn Tây xử phúc thẩm tuyên án tử hình, tuy ông ta là quan tham đầu tiên bị tuyên án tử hình ở Đại lục trong 8 năm trở lại đây, nhưng đến nay vẫn chưa được Tòa án Tối cao phê chuẩn.

Vì cớ gì mà Lại Tiểu Dân không được sống qua năm mới, mà lại thi hành án tử hình gấp gáp như vậy?

Phòng khủng hoảng tài chính, giết một người để dọa trăm người

Trong chương trình “Tiếng nói đêm Trung Nam Hải” của Đài Á Châu tự do, nói về “Vội vàng hành quyết Lại Tiểu Dân nhằm cảnh cáo những ai? và bảo vệ những ai?”, bài báo viết, Đài truyền hình Trung ương chỉ đơn giản giải thích kết cục của Lại Tiểu Dân thành “Thể hiện rõ (chính quyền Tập Cận Bình) quyết tâm duy trì nghiêm đường lối chính trị của Đảng”, nhưng Tân Hoa Xã thì bình luận, sau khi Lại Tiểu Dân “bị xử tử”, đã cải thiện được vấn đề chính trị quan trọng là “ngăn chặn và hóa giải nguy cơ khủng hoảng tài chính to lớn” mà chính quyền đương nhiệm Tập Cận Bình đặc biệt nhấn mạnh.

Bài báo còn nói, trước khi Lại Tiểu Dân bị tuyên án sơ thẩm, rõ ràng là ông ta hy vọng đổi lấy sự thương xót của chính quyền Tập Cận Bình, nên đối với tổ sáng tác của “Cơ quan giám sát Nhà nước” cho “bộ phim chống tham nhũng” của Ủy ban kỷ luật Trung ương thì đều hữu cầu tất ứng, vô cùng phối hợp, yêu cầu ông ta nói cái gì thì nói cái đó, yêu cầu ông ta nói thế nào thì nói thế đó. Rất tiếc là đã quá muộn rồi.

Bài báo còn nói, chính quyền công bố trong 22 tội danh nhận hối lộ của Lại Tiểu Dân, thì có 9 tội danh là  số tiền nhận hối lộ vượt quá 40 triệu NDT, thậm chí cao tới 200 triệu NDT, 400 triệu NDT, 600 triệu NDT, nhưng cả 9 ông chủ lớn này “sao lại chẳng có một ai bị công khai tiết lộ danh tính, chứ chưa nói đến bị pháp luật trừng trị.”

Lại Tiểu Dân vẫn chưa khai hết tội danh

Chính quyền Trung Cộng nói Lại Tiểu Dân mang đến mối nguy hại cho lợi ích quốc gia, nhưng lại không đưa ra ví dụ cụ thể. Hiện nay nhiều hãng truyền thông đã tiết lộ rằng, Lại Tiểu Dân đầu tư vào sòng bạc đảo Saipan ở Hoa Kỳ, do con rể của cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đới Tương Long quản lý. Trong vòng 1 năm thông qua cờ bạc mà rửa tiền khoảng 500 tỷ Đô la Hồng Kông, năm 2017 trung bình mỗi tháng rửa tiền hơn 4 tỷ USD!

Lại Tiểu Dân còn đầu tư sòng bài trên đảo Jeju Hàn Quốc, cũng đang rửa tiền bẩn. Việc tiền vốn chảy ra ngoài như vậy rõ ràng làm lung lay nền tảng chấp chính của Trung Cộng.

Cơ quan Tư pháp Trung Cộng khi tuyên án sơ thẩm đã nhắc đến Lại Tiểu Dân có “biểu hiện lập công to lớn”, nói rằng “Lại Tiểu Dân cung cấp manh mối phạm tội của nhân viên dưới quyền, qua xác minh đều đúng”. Như vậy nghĩa là, Lại Tiểu Dân không hề khai báo cấp trên của ông ta.

Theo bài viết của cư dân mạng Trung Quốc, Lại Tiểu Dân vì để có thể quay lại quan trường làm quan, đã tặng cho cấp trên của ông ta rất nhiều lễ vật. Công ty Hoa Dung của ông ta không ngại vi phạm hoặc lách luật, mục đích cũng là để sau khi có thành tích, sẽ dễ quay trở lại làm quan. Không ngờ còn chưa làm được quan thì đầu đã rơi xuống đất mất rồi. 

Cũng có cư dân mạng nói, Lại Tiểu Dân cũng được xem là “có nghĩa khí”, dù sắp chết cũng không khai ra ông chủ sau hậu trường của ông ta.

Tập Cận Bình sát khí đằng đằng khi phát biểu trước Ủy ban kỷ luật Trung ương

Nhìn từ góc độ thời gian, ngày thứ hai sau khi Lại Tiểu Dân bị bác bỏ kháng cáo, ngày 22/01, là ngày Ủy ban kỷ luật Trung ương triệu tập họp toàn thể lần thứ 5 ở Bắc Kinh, Tập Cận Bình cùng với 7 vị ủy viên thường trực Bộ chính trị đã tham dự .

Tập Cận Bình trong khi phát biểu đã thừa nhận rằng “Tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất trong nội bộ Đảng, cần phải duy trì nghiêm đường lối chính trị của Đảng.”

Trọng điểm trong lời nói của ông Tập là, công tác chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính vẫn là trọng điểm thảo luận, bởi vì an toàn tài chính là mắt xích quan trọng để quốc gia an toàn, nếu không khống chế được tài chính thì sẽ tạo nên mối đe dọa cho sự an toàn của nền kinh tế, từ đó gây nguy cơ mất an toàn về chính trị.

Ông Tập còn đề cập, cần phải tăng cường giám sát cơ quan quản lý tài chính, làm tốt việc gắn kết công tác chống tham nhũng và xử lý rủi ro tài chính, cho đến giám sát nội bộ trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là lãnh đạo các cấp càng phải tăng cường quản lý nghiêm con cái trong nhà và nhân viên bên cạnh mình.

So sánh lời phát biểu của Tập Cận Bình trong cuộc họp toàn thể Ủy ban kỷ luật Trung ương năm 2020 và tháng 1 năm 2021, phát hiện rằng từ ngữ sử dụng lần này biểu lộ sát khí đằng đằng, điều này trước nay chưa từng thấy.

Liên tưởng đến việc Lại Tiểu Dân bị xử lý “bất ngờ”, sát khí đằng đằng của Tập Cận Bình là nhắm vào Lại Tiểu Dân và tập đoàn lợi ích sau lưng ông ta mà đến chăng?

Tân Hoa Xã diễn giải: Mưu đồ chiếm đoạt quyền lực đã thất bại

Nếu nói rằng lời nói của giới lãnh đạo Trung Cộng rất chung chung, nghe không dễ mà hiểu được, thì ngày 23/01 Tân Hoa Xã có một bài viết với tiêu đề lớn đăng trên đầu trang nhất, gần như đưa ra diễn giải giúp mọi người hiểu rõ.

Bài viết đó là “Tập Cận Bình trong một tháng ba lần nói đến ‘Ba năng lực chính trị’”, cái gọi là ba năng lực chính trị là “Năng lực phán đoán chính trị, năng lực lĩnh ngộ chính trị, năng lực thực hành chính trị”.

Là một đảng chấp chính, đối mặt với mối đe dọa lớn nhất là tham nhũng. “Tham nhũng chính trị là tham nhũng lớn nhất. Một số phần tử tham nhũng kết thành tập đoàn lợi ích, mưu đồ chiếm đoạt quyền lực của Đảng và nhà nước, dựng lên các hoạt động phi tổ chức, phá hoại đường lối tập trung thống nhất của Đảng, cần phải cảnh giác cao độ, kiên quyết phòng chống hình thành tập đoàn lợi ích trong nội bộ Đảng, hòng thay đổi tính chất của chính quyền nhân dân.”

Bài viết còn nói, “Phía sau vấn đề tham nhũng, luôn luôn có vấn đề chính trị”, yếu tố “đan xen” thứ nhất chính là “Sự đan xen giữa vấn đề chính trị và vấn đề kinh tế, sẽ uy hiếp đến sự an toàn chính trị của Đảng và nhà nước.”

Nói cách khác, tội danh thật sự của Lại Tiểu Dân không phải là tham nhũng, mà là đan xen vào vấn đề chính trị, đồng thời uy hiếp đến an toàn quốc gia.

Tham dự vào thảm họa thị trường chứng khoán năm 2015 với Tiêu Kiến Hoa và Ngô Tiểu Huy

Tháng 11/2018, nhà bình luận chứng khoán độc lập David Webb mà Hồng Kông mệnh danh là “lão làng thị trường chứng khoán” công bố tác phẩm mới “Huyền bí 26”, nhắm vào Tập đoàn Minh Thiên (Tomorrow holding) của Tiêu Kiến Hoa, Hoa Dung của Lại Tiểu Dân và Ngân hàng Dân Sinh mà Ngô Tiểu Huy tham dự, 3 thế lực này tạo thành quan hệ “Tam giác vàng” thống trị thị trường chứng khoán, làm mưa làm gió trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Theo truyền thông Đại lục, Tiêu Kiến Hoa kiểm soát 9 công ty niêm yết,  tham gia và chi phối 30 tổ chức tài chính, và sở hữu tổng giá trị tài sản gần 1,000 tỉ NDT, nội bộ Trung Cộng đánh giá tài sản của ông ta lên đến 2,000 tỉ NDT.

David Webb nói, mấy năm vừa qua Tập đoàn Minh Thiên và Hoa Dung có quan hệ mật thiết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Năm 2014, khi Hoa Dung xây dựng danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết trên thị trường nước ngoài, thì đã nhắm đúng Skywalk International, Hoa Dung đã bỏ ra 468 triệu NDT mua cổ phần Skywalk, và tổ chức lại thành Huarong Financial Holdings hiện tại.

Trước khi đổi chủ, cổ phiếu Skywalk International đã từng do Bàng Hiểu Đông nắm giữ, cùng tên với  người phụ trách trong “Phòng hỗ trợ phát triển” của Tập đoàn Minh Thiên mà CBN đề cập đến.

Nhưng Tập đoàn Minh Thiên và Hoa Dung vẫn còn những hợp tác khác, tháng 06/2014, Hoa Dung đầu tư vốn thành lập Pohua JT Private Equity Fund, lên kế hoạch đăng ký mua khoảng 6.53 tỷ cổ phiếu của Jiang san Holdings với giá 0.36 NDT/cổ phiếu, đồng thời giành quyền kiểm soát, tổng giá trị đầu tư giao dịch này là 2.35 tỷ NDT. Sư đệ Lý Hải Phong của Tiêu Kiến Hoa chính là Chủ tịch của Pohua JT Capital Partners Limited.

Một công ty khác của Hoa Dung là Huarong Investment (Mã số niêm yết 2277), cũng được thâu tóm bởi Tập đoàn Tomorrow.

Quan hệ của An Bang và Hoa Dung được thiết lập có thể còn sớm hơn, khi  Hoa Dung chào bán ra công chúng ở Hồng Kông năm 2015, An Bang đã mua 29.98% – An Bang do Sino Ocean Group sở hữu, giá trị khoản đầu tư là 5.3 tỷ NDT.

Rất nhiều hãng truyền thông nước ngoài đã từng tiết lộ, Tiêu Kiến Hoa được mệnh danh là một kẻ kiêu hùng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, sức thao túng được biết đến với hơn 80 tỷ NDT trong tay. Vì bị nghi ngờ liên quan đến “Thảm họa chứng khoán” vào mùa hạ thu năm 2015,  ông Tiêu đã bị điều tra.

Thảm họa thị trường chứng khoán này được xem là một lần “đảo chính tiền tệ” trong kế hoạch liên minh chống Tập của Trung Cộng. Kẻ lập kế hoạch đứng sau sự kiện này bị nêu ra gồm nhiều ủy viên thường trực cả cũ và mới có liên quan đến thế lực họ Giang và gia tộc Giang Trạch Dân.

Nói cách khác, Tiêu Kiến Hoa, Ngô Tiểu Huy, Từ Tường, Lại Tiểu Dân và những người khác, đều nằm trong đường dây của phe cánh họ Giang, chỉ trên phương diện kinh tế thông qua “thảm họa thị trường chứng khoán Trung Quốc năm 2015” để lật đổ Tập Cận Bình, bọn họ đều nhúng tay vào đảo chính nhằm “chiếm đoạt quyền lực của Đảng và nhà nước”

Vào ngày 30 Tết Nguyên đán năm 2017, sau khi Tiêu Kiến Hoa bị cảnh sát bắt ở Hồng Kông và đưa đi, cho đến nay đã mất tích 4 năm. Nghe nói, sau khi Tiêu Kiến Hoa bị bắt đưa về Bắc Kinh không lâu, đã khai ra chứng cứ tham nhũng của nhiều “hổ lớn” trong phe cánh họ Giang, bao gồm Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn…

Như hôm nay Lại Tiểu Dân bị xử tử, Tập Cận Bình phải chăng đã nhắm trúng vào thế lực đen tối phía sau.

Truyền thông phơi bày rộng rãi hậu trường chính trị sau lưng Lại Tiểu Dân chính là cựu Tổng bí thư Trung Cộng Giang Trạch Dân, Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng, Chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang, cựu ủy viên Bộ chính trị Lưu Vân Sơn, Ngô Quan Chính, La Cán, Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tài, Đới Tương Long  và những người khác.

Muốn bảo vệ Đảng khiến ông Tập không bước ra khỏi  cái bóng của đảo chính

Tiến sĩ Vương Hữu Quần đã từng có thời là người soạn thảo bài cho ông Uất Kiến Hành – Ủy viên thường trực Bộ chính trị Trung Cộng, Bí thư Ủy ban kỷ luật Trung ương. Trong một bài bình luận của Epoch Times, ông nói rằng, hình bóng của “đảo chính” vẫn luôn đeo bám Tập Cận Bình, trước cả khi ông Tập bước lên hàng ngũ lãnh đạo của Trung Cộng, đã có người âm mưu đảo chính đẩy ông ta xuống.

Ngày 06/02/2012, nguyên Giám đốc Công an thành phố Trùng khánh Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô, tiết lộ cho Hoa Kỳ mưu đồ đảo chính của Ủy viên thường vụ Bộ chính trị, Bí thư ủy ban Chính trị Pháp luật Trung Cộng Chu Vĩnh Khang và Ủy viên bộ chính trị Trung cộng, Bí thư thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Mưu đồ của Chu, Bạc là tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18, Bạc sẽ thay Chu làm Ủy viên thường vụ Bộ chính trị, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung Cộng, sau đó thừa cơ phát động đảo chính, rồi Bạc sẽ thay thế Tập.

Sau khi Tập Cận Bình biết được, từ tháng 01/2013 bắt đầu khởi động chiến dịch đả hổ chống tham nhũng. Cho đến trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 tháng 10/2017, đã điều tra 440 quan chức từ cấp phó chủ tịch tỉnh và thứ trưởng trở lên, mục đích là củng cố quyền lực, ngăn chặn đảo chính. Trong giai đoạn này, Tập cho bắt nguyên Bí thư ủy ban Chính trị Pháp luật Trung Cộng Chu Vĩnh Khang, Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, hai Bí thư (ở 2 nhiệm kỳ) của thành phố Trùng Khánh là Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài, nguyên Chánh văn phòng trung ương Đảng Lệnh Kế Hoạch…, Trung Cộng nhiều lần chỉ trích bọn họ “Âm mưu cướp Đảng cướp chính quyền”.

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19, Tập Cận Bình hàng năm đều nhận được tin đồn đảo chính. Năm 2020, những âm thanh như chống Tập, lật đổ Tập, chính biến, binh biến, yêu cầu Tập từ chức lần lượt đổ về, đến mức khiến câu “an toàn chính trị” trở thành câu cửa miệng của Tập.

Ông chủ sau lưng của Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng chính là cựu độc tài Trung Cộng Giang Trạch Dân và “quân sư” của ông ta Tăng Khánh Hồng.

Sau 5 năm ông Tập lên nắm quyền đã phát động chiến dịch đả hổ chống tham nhũng, đã một lần chỉ kiếm vào Giang, Tăng. Ngày 12/08/2016, Tân Hoa Xã đã đăng trên đầu trang nhất bài viết “Thanh trừ ‘mối đe dọa lớn nhất’—Tập Cận Bình chống tham nhũng”. Các cổng thông tin điện tử của Đại lục như Tencent, NetEase cho đến truyền thông địa phương liên tục lấy “Tập Cận Bình toàn lực thanh trừ mối đe dọa lớn nhất trong nội bộ Đảng” làm tiêu đề chuyên mục bài viết. Rất nhiều người vì vậy cho rằng Tập có khả năng bắt Giang, Tăng.

Đêm trước Đại hội 19, Tập đã đạt được thỏa hiệp với Giang, Tăng. Chiến dịch đả hổ diệt ruồi chống tham nhũng của Tập sẽ chỉ đánh đến tầng cao nhất là Chu Vĩnh Khang. Từ Đại hội 19 đến nay, Tập chưa bắt quan chức cao cấp nào của cấp phó quốc gia trở lên, càng không động đến Giang, Tăng. Do ông Tập “bắt giặc mà không bắt kẻ cầm đầu” nên kết quả là nguy cơ đảo chính vẫn luôn theo Tập như hình với bóng.

Bài viết phân tích rằng, 8 năm nay Tập Cận Bình vẫn luôn sống trong cái bóng của đảo chính, nguyên nhân then chốt là Tập muốn giữ Đảng. Thế nhưng, cái Đảng này đã có lịch sử 99 năm, đến thời kỳ Giang Trạch Dân cầm quyền, đã đưa nó theo hướng hủ bại triệt để toàn diện, hơn nữa đã phạm tội ác phản nhân loại bức hại hàng triệu người tu luyện Pháp Luân Công, đã đến mức không thể cứu vãn được nữa rồi.

Hôm nay, Tập Cận Bình nhanh chóng thi hành án tử hình đối với Lại Tiểu Dân, mục đích cảnh cáo thế lực phía sau hậu trường là vô cùng rõ ràng.

Lian Shu Hua
Tâm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn