HỒNG KÔNG — Nông dân trồng hoa Lương Nhật Tín (Leung Yat-shen) đã đốt bỏ hàng ngàn cây hoa ông không bán được trong năm nay, vì các biện pháp nghiêm ngặt của Hồng Kông chống lại biến thể Omicron của virus corona đã làm giảm một nửa sức mua trong dịp Tết Nguyên Đán [đối với hoa] của ông.

Ông Lương, 70 tuổi, canh tác một vườn cây truyền thống ở quận Nguyên Lãng, vùng nông thôn của Hồng Kông. Ông trồng hoa lay-ơn, hoa súng, và hoa tulip. Ông đã trồng 200,000 cây hoa cho Tết Nguyên Đán nhưng không thể bán hết vì sức mua giảm một nửa.

“Những bông hoa xinh đẹp này vẫn khỏe mạnh tốt tươi, và thường tôi sẽ hái chúng mang ra chợ bán. Trông chúng mới đẹp làm sao,” ông Lương nói, đứng gần một luống hoa nở rộ sắc hồng sắc đỏ cao ngang vai, sắp bị ném vào đống lửa.

“Nhưng năm nay chẳng có chợ hoa nào cả. Sau khi chúng nở hoa, tôi sẽ đốt bỏ hết,” ông nói và cho biết thêm rằng một số cây có thể được sử dụng làm phân bón.

Ông Lương cho biết ông quyết định đốt những cành hoa này để chúng không bị thối rữa và lây lan dịch bệnh cho vườn ươm của ông.

Nông dân Hồng Kông đốt hoa Tết vì ế ẩm
Nông dân trồng hoa Lương Nhật Tín (Leung Yat-shen) hái hoa lay-ơn đã héo tại trang trại của mình, sau khi chính phủ thông báo đóng cửa hội chợ hoa Tết Nguyên Đán trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, tại Hồng Kông, hôm 27/01/2022 (tức 25 Tết Âm Lịch). (Ảnh: Lam Yik/Reuters)

Chính phủ Hồng Kông đã thông báo hôm 14/01 rằng các chợ hoa Tết cổ truyền ở khoảng 15 quận sẽ bị đóng cửa. Những địa điểm mà người bán hoa tập trung hàng năm bị áp đặt các biện pháp hạn chế giao thông.

Chính sách zero COVID của đặc khu phù hợp với chiến lược của Trung Quốc này, đã khiến thành phố phải đóng cửa biên giới, đóng cửa trường học, sân chơi, phòng tập thể dục và hầu hết các địa điểm khác, đồng thời giam hãm hàng ngàn người dân trong các căn hộ nhỏ. Các chuyên gia đã gọi những biện pháp này là không bền vững và nói rằng cần có sự điều chỉnh thực tế trong chiến lược phòng chống dịch.

Cảnh sát đã tuần tra khu vực xung quanh chợ hoa của Hồng Kông ở quận Vượng Giác nhộn nhịp vào đầu ngày thứ Sáu (28/01), yêu cầu những người nông dân chở hoa đến đây phải giải tán.

Ông Lương, một nông dân trồng hoa nối nghiệp thế hệ trước, đã có thể bán một số cây hoa của mình trực tiếp tại vườn cho khách hàng, nơi ông cùng vợ và ba nhân công trông nom quản lý.

Số liệu của chính phủ cho thấy những người có giấy phép tổ chức hội chợ hoa Tết Nguyên Đán đã được bồi thường, nhưng ông Lương cho biết ông không nhận được bất cứ khoản tiền nào với tư cách là một nông dân.

Khuyến khích tài chính duy nhất mà ông nhận được từ chính phủ trong đại dịch COVID-19 là cơ hội được vay không lãi suất như một phần của quỹ chống dịch.

“Tôi dựa vào tiền tiết kiệm của chính mình, và tôi không chắc liệu công việc kinh doanh của chúng tôi có thể khởi sắc trong năm nay hay không,” ông nói.

“Quá đau lòng. Tôi không thể diễn tả được hết nỗi đau ấy. Tất cả những gì mà tôi có thể hy vọng là tương lai sẽ tốt đẹp hơn.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn