Những trận lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã làm hỏng mùa lúa năm nay, khiến nhiều nông dân lâm vào cảnh lao đao.

Sau một lượng mưa lớn trong nửa tháng qua, các cây lúa bắt đầu nảy mầm. Điều này có nghĩa là người dân không thể thu hoạch chúng được nữa.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cảnh báo rằng dự kiến sẽ có nhiều mưa hơn ở các khu vực miền Trung, Nam và Tây Nam Trung Quốc trong vài ngày tới, thậm chí sẽ nghiêm trọng hơn.

Ông Chen, một nông dân ở huyện Bà Dương, thành phố Thượng Nhiêu thuộc tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, đã chia sẻ với Epoch Times tiếng Trung trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: “Cây lúa bị nảy mầm thì không thể thu hoạch được… Tôi thực sự muốn khóc, nhưng nước mắt tôi đã cạn khô rồi.”

Ông Chen và dân làng ở đây trồng lúa, cây bông và vừng. Con cái họ khi trưởng thành đã di cư đến các thành phố lớn để làm công nhân, nhưng không thể kiếm đủ tiền do nhiều nhà máy đóng cửa trong đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán.

Các nông dân ở Giang Tây thường thực hiện hai vụ gieo trồng: một là trước tháng Năm, thu hoạch vào tháng Bảy, và một vụ khác trước tháng Tám, thu hoạch vào tháng Mười. Tuy nhiên, cây trồng của mùa đầu tiên đã bị hủy hoại do lũ lụt.

Nhưng khi họ trồng một đợt khác, hy vọng sẽ thu hoạch vào tháng Chín, thì vụ thu hoạch thứ hai cũng đã bị gián đoạn.

“Rất nhiều lúa đã trôi theo nước lũ. Một số lúa thì bị mọc mầm. Các cây trồng khác trên đồng đã đều bị héo rũ”, ông Chen cho biết. “Chúng tôi không thể thu hoạch đủ thóc cho vụ mùa này”.

Ở những nơi khác như tỉnh Quý Châu, cây lúa cũng bị mọc mầm trước khi nông dân kịp thu hoạch, theo lời một cư dân mạng địa phương đăng trên cổng thông tin điện tử NetEase của Trung Quốc vào ngày 20/9.

Ông Chen đã trồng bông và vừng sau khi nước lũ rút. Tuy nhiên, những cây trồng này không thể phát triển tốt. 

“Cây bông rất cần nắng. Không có ánh nắng mặt trời, chúng tôi không thể có một vụ mùa bội thu”, ông cho biết thêm.

Ông Chen cũng cho biết thêm rằng sự gián đoạn đã khiến giá gạo và các loại lương thực thiết yếu khác tăng mạnh, đặc biệt là thịt lợn. Trong khi đó, những người dân có nhà cửa bị phá hủy do lũ lụt không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính quyền địa phương. 

Bạn bè và người thân của ông Chen sống trong thành phố cũng đang gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Chen bày tỏ: “Năm nay thật khó khăn… Những người bạn của tôi là chủ doanh nghiệp kinh doanh đồ sành sứ đều đang ở trong tình trạng tồi tệ”. Ông Chen nói thêm rằng: “Ít nhất một nửa trong số các cửa hàng ở thành phố Cảnh Đức Trấn đã bị đóng cửa.”

Trong hơn 1.000 năm qua, Cảnh Đức Trấn được biết đến là nơi sản xuất gốm sứ chất lượng tốt nhất tại Trung Quốc.

Nicole Hao
Vy Oanh biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn