Mọi người sẽ nhìn lại và thấy rằng Tổng thống Donald Trump và chính phủ của ông ấy đã hoàn thành những điều tốt đẹp, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định.

“Hãy nhìn xem, những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó thật khủng khiếp, và tôi đã nói nhiều lần rằng những người đã tham gia vào hoạt động này cần phải được nhận diện, truy tố, và họ là những kẻ tội phạm, và phải bị đối xử như vậy,” ông Pompeo nói về vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01.

“Nhưng lịch sử sẽ phản ánh những điều tốt đẹp mà tổng thống này và chính phủ của chúng tôi đã làm. Sẽ có những cuốn sách được viết về những thay đổi mà chúng tôi đã thực hiện trên khắp thế giới, về sự thừa nhận của chúng tôi đối với thực tại, chủ quyền, và với sự tôn trọng phẩm giá và quyền con người, về sự quay trở về với các nguyên tắc lập quốc theo cách mà các chính quyền trước đây đã không làm. Tôi sẽ để người khác viết về nó, nhưng tôi nghĩ rằng những hành động đó — những điều thực tế đã xảy ra — sẽ được phản ánh theo cách cho thấy rằng đã có một công việc tốt được thực hiện vì lợi ích của người dân Hoa Kỳ.”

Đó là những lời nhận xét của Ngoại trưởng Pompeo trên chương trình phát thanh “Hugh Hewitt Show”.

Ông Pompeo đã dành phần lớn cuộc phỏng vấn để thảo luận về Trung Cộng và lập trường tương đối cứng rắn của chính phủ Tổng thống Trump trong việc chống lại đảng này so với các chính quyền trước đây.

những việc tốt mà TT Trump đã làm
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc trước khi bước lên trực thăng Marine One ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng rằng chính quyền của ông Joe Biden về cơ bản sẽ là nhiệm kỳ thứ ba của cựu Tổng thống Barack Obama hay không, ông Pompeo nói: “Tôi không muốn bình luận về người khác, nhưng chính sách [của một chính quyền] là vô cùng quan trọng.”

“Quý vị đã thấy Tổng thống Trump và chính phủ của chúng tôi phản ứng mạnh mẽ trước sự cạnh tranh quyền lực lớn mà Trung Cộng thể hiện với Hoa Kỳ. Chúng tôi tin rằng chúng tôi hiểu đúng về vấn đề này. Chúng tôi cho rằng đây là hướng đi đúng đắn. Chúng tôi nghĩ rằng người dân Hoa Kỳ yêu cầu điều đó.”

“Chúng ta đã thấy thế giới phản ứng với điều này theo chiều hướng tích cực. Chúng ta đã thấy người Úc làm được những điều đáng khâm phục trong việc đẩy lùi [sự hung hăng của Trung Cộng]. Chúng ta đã thấy người Nhật, người Hàn Quốc. Hiện tại, chúng tôi đã phát triển ‘Tứ giác kim cương’ (Quad) với người Ấn Độ, một liên minh hiệu quả trong việc chỉ đơn giản là nói không [với Trung Quốc]. Chúng tôi không cố gắng trừng phạt, chúng tôi không cố gắng kiềm chế Trung Quốc. Chúng tôi chỉ đơn giản là yêu cầu họ tham gia vào thế giới, giống như cách mà các quốc gia lớn với nền kinh tế lớn và quân đội hùng mạnh [đang tham gia]— chúng tôi thậm chí còn chưa nói về chương trình tên lửa và chương trình hạt nhân của họ —  với các quốc gia có năng lực thực sự gây bất ổn và làm cho thế giới không an toàn.”

“Nhưng có yêu cầu và có trách nhiệm đi kèm với điều đó. Và Hoa Kỳ phải dẫn đầu — bất kỳ ai là tổng thống Hoa Kỳ, cũng phải dẫn đầu — con đường phía trước để đáp trả Trung Cộng là theo cách này.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times, ông Pompeo nói rằng trước đây Hoa Kỳ đã bỏ qua bản chất của đảng cộng sản này.

“Tổng thống Trump nhận ra rằng khi ông ấy bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình, và sau đó khi ông ấy nhậm chức, thì tôi nghĩ chúng ta đã có thay đổi cơ bản về cách phương Tây nhìn nhận Trung Quốc, chứ không chỉ là Hoa Kỳ, và ngay cả khi quý vị nhìn vào châu Âu, Úc và Đông Nam Á, họ cũng biết rằng Trung Cộng là không tốt,” ông Pompeo nhận xét.

“Chúng ta đã tham gia vào một chiến dịch chống khủng bố rất nghiêm trọng, đúng như vậy. Chúng ta đã không để ý đến mối đe dọa to lớn này, và bây giờ chúng ta phải đối mặt với nó. Bây giờ nó đang ở bên trong các cánh cổng [nhà chúng ta]. Trung Cộng đang ở đây, ở Hoa Kỳ, và chính phủ Tổng thống Trump đã bắt đầu trong mọi khía cạnh để xoay con tàu đi đúng hướng, khiến Hoa Kỳ một lần nữa làm điều đúng đắn, và tự bảo vệ mình khỏi mối đe dọa cộng sản ở Trung Quốc.”

Trong khi nói chuyện với người dẫn chương trình Hewitt, ông Pompeo cũng đã đề cập đến cách chính phủ Tổng thống Trump đã “nhận ra thực tế” bằng cách chỉ rõ chính quyền kiểm soát bởi lực lượng Hồi giáo kết hợp chính trị và vũ trang ở miền Bắc Yemen phiến quân Houthis là một chế độ khủng bố, như một phần của quan điểm [ngoại giao] mà ngay cả những người chỉ trích cũng phải thừa nhận, là đã thay đổi tình hình ở Trung Đông. Tổng thống Trump đã dẫn đến các thỏa thuận hòa bình giữa một số quốc gia và Israel, trong khi phản đối mạnh mẽ Iran và ảnh hưởng của nó.

Bản tin có sự đóng góp của Jan Jekielek.

Zachary Sieber
Yến Nhi

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn