Người phụ nữ phục vụ lâu nhất trong Quốc hội, Dân biểu Marcy Kaptur (Dân Chủ-Ohio), nói với tờ The Hill trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng bà đang nỗ lực chống lại cảm giác bị xa lánh ngày càng tăng trong Đảng Dân Chủ khi bà đấu tranh cho quyền lợi của cử tri thuộc tầng lớp lao động chiếm đa số ở Trung Tây, trong khi Đảng Dân Chủ ngày càng bị chi phối bởi các dân biểu từ các khu vực giàu có ven biển.

Nữ dân biểu phục vụ lâu nhất trong Quốc hội
Dân biểu Marcy Kaptur (Dân Chủ-Ohio) (thứ hai từ trái sang) phát biểu khi Dân biểu đắc cử đương thời Andy Levin (Dân Chủ-Michigan) (trái) và Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio) (phải) lắng nghe trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/11/2018. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Họ không thể hiểu được,” bà Kaptur nói với tạp chí này, đề cập đến khó khăn mà một số đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của bà gặp phải khi liên quan đến mối quan tâm của những cử tri cổ cồn xanh như bà.

“Họ [Đảng Dân Chủ] không thể hiểu một gia đình gắn bó với nhau [là như thế nào], bởi vì đó là những gì mà người lao động có. Những người thân yêu của họ là những gì họ có, thị trấn nhỏ của họ, ngôi nhà của họ, dù nó có khiêm tốn đến đâu – đó là những gì họ có,” bà nói thêm.

Bà Kaptur nói với tờ báo rằng bà lo ngại tiếng nói của các đảng viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đại diện cho các khu vực giàu có sẽ ngày càng bóp nghẹt tiếng nói của những người đại diện cho các khu vực miền trung.

Bà Kaptur nói: “Theo quan điểm của tôi, rất khó để các khu vực như của tôi, nơi đã trải qua sự suy giảm lớn về kinh tế, có được vị thế ngang bằng,” và bà nói thêm rằng, với tư cách là một đảng viên Đảng Dân Chủ đại diện cho một khu vực của tầng lớp lao động, bà cảm thấy mình như một thiểu số trong đảng của bà.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Kaptur đã đề cập đến dữ liệu khu vực của Quốc hội, cho thấy rằng 19 trong số 20 khu vực giàu có nhất của quốc gia đều do Đảng Dân Chủ đại diện.

“Một số đồng nghiệp của tôi, những người ở cấp bậc cao nhất đã nói với tôi, ‘Bà biết đấy, chúng tôi không hiểu công việc của bà cho đất nước.’ Và họ rất chân thành,” bà Kaptur nói. “Quý vị không thể hiểu được những gì mà quý vị không phải là một phần trong đó.”

Ý tưởng rằng Đảng Dân Chủ đang mất đi sự kết nối với cội nguồn cổ cồn xanh của họ và đang ngày càng trở thành đảng của giới tinh hoa trong khi Đảng Cộng Hòa đang trên đường trở thành một liên minh của tầng lớp lao động đa sắc tộc là một chủ đề được lặp đi lặp lại sau cuộc bầu cử năm 2020.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình sau cuộc bầu cử tháng 11, trong đó Đảng Cộng Hòa bất chấp kỳ vọng đã đạt được ưu thế trong Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) – Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện – tuyên bố, “Chu kỳ bầu cử này đã làm rõ một điều: Đảng Cộng Hòa bây giờ là đảng của nhân dân lao động Hoa Kỳ.”

Nhìn chung, kết quả bầu cử năm 2020 đã củng cố quan điểm rằng Đảng Cộng Hòa sẵn sàng trở thành một liên minh đa sắc tộc của các cử tri thuộc tầng lớp lao động. Ví dụ, trong cuộc chạy đua tổng thống, cựu Tổng thống Donald Trump đã giành được tỷ lệ cử tri là người da màu – một bộ phận nhân khẩu học theo truyền thống vốn là cử tri của Đảng Dân Chủ – lớn nhất so với bất kỳ đảng viên Đảng Cộng Hòa nào kể từ năm 1960.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã bình luận về thực tế là cựu TT Trump đã giành chiến thắng tại quận Zapata, ở Texas, với tỷ lệ 52-47% vào năm 2020, trong khi ông ấy thua cũng tại quận đó vào tay bà Hilary Clinton vào năm 2016 với tỷ lệ 65-32%.

“Florida và Thung lũng Rio Grande cho thấy tương lai của Đảng Cộng Hòa: Một đảng được xây dựng trên một liên minh đa sắc tộc là nhân dân lao động Hoa Kỳ,” ông Rubio viết trong một tweet.

Nữ dân biểu lâu nhất trong Quốc hội
Ảnh: Chụp màn hình Twitter ông Rubio.

Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn