SYDNEY, Úc — Bà Lucy Miller, một nữ diễn viên, nhà sản xuất và giám đốc nhà hát đã rất xúc động trước những nỗ lực phục hưng nền văn hóa truyền thống 5,000 năm Trung Hoa của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun khi bà tham dự buổi biểu diễn tại Nhà hát Lyric Sydney vào ngày 08/04.

Sau khi thưởng thức buổi biểu diễn, thành viên sáng lập công ty Nhà hát Greek Dionysus ở Sydney đã hết lời khen ngợi các nghệ sĩ múa Shen Yun, một công ty có trụ sở tại New York.

“Thật ấn tượng. Tính đồng điệu, những gam màu cũng như các điệu múa và lối diễn của những nghệ sĩ,” bà Miller bày tỏ. “Những tiết mục vũ kịch thật tuyệt vời. Tôi yêu tất cả mọi thứ. Thật xuất sắc. Thật đáng kinh ngạc.”

Theo thông tin từ trang web của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, dàn nhạc được biểu diễn trực tiếp song song với màn trình diễn của các nghệ sĩ múa. Và đây cũng là dàn đầu tiên trên thế giới kết hợp các nhạc cụ cổ điển của Tây phương và Đông phương.

“Bạn không thể tin rằng mọi người đang biểu diễn trực tiếp ở ngay đằng kia,” bà chia sẻ về dàn nhạc giao hưởng. “Thật không thể tin được. Hoan hô, xin chúc mừng tất cả mọi người.”

Shen Yun hướng đến sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa Trung Quốc chân chính, một nền văn hóa đã gần như bị chế độ chuyên chế cộng sản phá huỷ. Sự tái hiện này đã khiến bà Miller xúc động khôn nguôi.

Vì đó là một nền văn hóa rất cổ xưa, rất sâu sắc và xuất chúng. Và thật đáng buồn khi chúng ta không còn chứng kiến điều này tại Trung Quốc nữa.

– Lucy Miller

Chia sẻ về nguồn cơn khiến niềm xúc động trào dâng trong bà đến vậy, bà bộc bạch, “Vì đó là một nền văn hóa rất cổ xưa, rất sâu sắc và xuất chúng. Và thật đáng buồn khi chúng ta không còn chứng kiến điều này tại Trung Quốc nữa. Và đó là điều khiến tôi nội tâm tôi rung động, thật nhiều cảm xúc.”

Thực vậy, Shen Yun đang tái hiện một “Trung Hoa trước thời cộng sản.”

Chủ sở hữu công ty marketing chia sẻ: “Thế giới cần” giá trị truyền thống

giá trị truyền thống
Ông Nikhil Rughani và con gái Saandi tham dự buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Lyric Sydney, vào ngày 08/04/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Shen Yun đã phải vượt qua nhiều trở ngại trên hành trình phục hưng nền văn hóa Trung Quốc chân chính, đặc biệt là những can thiệp từ phía chính quyền Trung Quốc vào các buổi biểu diễn và những áp lực tác động đến phía nhà hát.

Ông Nikhil Rughani, chủ sở hữu công ty marketing ở Sydney, đã rất ngạc nhiên khi biết rằng Shen Yun không thể biểu diễn ở Trung Quốc.

“Tôi chưa từng tìm hiểu về nền văn hóa truyền thống Trung Quốc trước đây. Nhưng khi được chứng kiến những hiện thân của 5,000 năm qua [trên sân khấu], tôi cảm thấy kinh ngạc. Chao ôi, quá tuyệt vời… Tôi thậm chí không biết làm thế nào để diễn đạt điều này nữa. Buổi diễn quả là kỳ diệu. Thật sự là như vậy,” ông Rughani chia sẻ.

Bé Saandi 12 tuổi, con gái của ông Rughani, đã cùng cha đến tham dự chương trình vào tối thứ Bảy đó. Và cô bé đã cảm thấy rất vui sau khi buổi biểu diễn kết thúc và chia sẻ rằng em sẽ giới thiệu Shen Yun cho các bạn của mình.

“Cháu cảm thấy thích những khi các nghệ sĩ múa biểu diễn và cả những lối diễn xuất của họ trong các tiết mục. Và cả khi những ca sĩ cất lên tiếng hát nữa,” cô bé nói.

Múa cổ điển của Trung Quốc là loại hình nghệ thuật chủ đạo của Shen Yun. Công ty cũng mang đến các màn trình diễn về các điệu múa dân tộc, các tác phẩm dựa trên câu chuyện, biểu diễn đơn ca và các hoạt cảnh tái hiện một Trung Quốc thời hiện đại dưới thời cộng sản.

Ông Rughani rất ấn tượng với một hoạt cảnh thời hiện đại. Trong tiết mục đó, một học viên Pháp Luân Đại Pháp đã bị chính quyền Trung Quốc bức hại chỉ vì đức tin của mình.

Ông Rughani đã biết một chút về môn Pháp Luân Đại Pháp, các học viên của môn học này đều cố gắng sống phù hợp với các giá trị đạo đức dựa trên nguyên lý chân, thiện và nhẫn. Ông chia sẻ rằng chương trình đã truyền cảm hứng để ông tìm hiểu thêm về bộ môn này.

“Môn tập có vẻ giống như một bộ môn thiên hướng tâm linh hòa ái… và tuyệt diệu,” ông chia sẻ.

Ông Rughani thổ lộ rằng mặc dù ông biết Trung Quốc “sở hữu một nền văn hóa tâm linh rất sâu sắc”, nhưng ông lại không hay biết “nền văn hóa ấy đã bị đàn áp theo cách này” dưới thời cộng sản.

“Điểm này thực sự khiến tôi tò mò rất nhiều. Tôi cảm thấy được tiếp thêm nguồn cảm hứng để tìm hiểu sâu hơn về bộ môn này,” ông bộc bạch.

Một trong những điều khơi nguồn cảm hứng sâu sắc nhất cho ông Rughani chính là sứ mệnh phục hưng văn hóa truyền thống Trung Hoa của Shen Yun.

“Tôi tôi tin rằng các giá trị truyền thống luôn có một vị thế nhất định trong thế giới hiện đại,” ông chia sẻ và nhấn mạnh thêm các giá trị được trình diễn trong Shen Yun là “những điều thế giới cần ngay bây giờ.”

“Bạn biết đấy, những giá trị như thiện lương, chân thật và hạnh phúc – dường như đã mất đi trong thế giới hiện đại này. Và tôi cho rằng sẽ rất quan trọng khi [chúng ta] được gợi nhắc để nhớ về điều đó. Bạn biết đấy, chúng ta thiếu những giá trị này [nhưng] chúng ta lại đang cần đến chúng, ngay lúc này đây,” ông nói.

Bất chấp những bất ổn của thế giới, Shen Yun đã mang lại cho ông Rughani “niềm hy vọng” rằng Trung Quốc sẽ không thể tồn tại mãi dưới chế độ cộng sản.

“Tôi nghĩ rằng nền văn hóa sâu sắc và mỹ hảo ấy là điều người dân Trung Quốc không thể buông tay,” ông chia sẻ và nói thêm rằng người Trung Quốc “thực sự cần bảo vệ điều đó.”

Bài viết do NTD và Victoria Kelly-Clark tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn