Thượng nghị sĩ của Philippines – bà Risa Hontiveros nói với hãng tin ABS-CBN rằng, nếu Philippines tiếp tục các dự án xây dựng với Trung Quốc, thì điều đó “giống như từ bỏ lãnh thổ và không còn chiến đấu vì nó nữa”.

Thượng nghị sĩ của Philippines - bà Risa Hontiveros nói: "Hợp tác với công ty Trung Quốc là 'trò điên rồ'." (Ảnh: pna.gov.ph)
Thượng nghị sĩ của Philippines – bà Risa Hontiveros nói: “Hợp tác với công ty Trung Quốc là ‘trò điên rồ’.” (Ảnh: pna.gov.ph)

Bà Risa nói thêm: “Điều đó giống như chúng ta bị cướp, rồi lại đề nghị kẻ trộm sửa nhà cho chúng ta. Đó là một trò điên rồ”.

Bà cho biết một trong số 24 công ty của Trung Quốc bị Washington cho vào danh sách đen trong tuần trước là Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc. Đây là công ty có 5 thỏa thuận hợp tác với chính phủ Philippines, bao gồm dự án phát triển đường bờ biển và cảng ở Davao, cải tạo cảng ở Manila, xây dựng nhà ga và cảng hàng không quốc tế Cebu và các dự án đường sắt khác ở Clark. 

Tuyên bố của bà Risa đưa ra sau khi phát ngôn viên của Tổng thống Philippines – ông Harry Roque hôm 1/9 nói rằng, vẫn tiếp tục các dự án có sự tham gia của những công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì Biển Đông. 

Ông Roque cho biết thêm, Tổng thống Duterte đã nói rằng Mỹ có thể đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen trên phạm vi lãnh thổ của họ tại Mỹ và có thể trong cả các căn cứ quân sự thuộc quyền của họ.

Theo nhận định của giới quan sát, xu hướng phản đối chính quyền Trung Quốc tăng lên rõ rệt sau khi nước này có những khuất tất trong xử lý dịch viêm phổi Vũ Hán và kiên quyết áp đặt lệnh an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Mới đây nhất, hôm 31/8, ông Pavel Novotny, quận trưởng của quận Praha Reporyje, đã chỉ trích Bộ Ngoại giao Trung Quốc cư xử như “những chú hề thô lỗ chưa được giáo dục”, sau khi Trung Quốc có những lời lẽ đe dọa rằng: Chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Séc sẽ “phải trả giá đắt” vì chuyến thăm chính thức tới Đài Loan của ông.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn