Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên có số ca mắc viêm phổi Vũ Hán vượt mốc 1 triệu. Cột mốc đáng buồn này diễn ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu bắt đầu siết chặt các biện pháp chống dịch trở lại.

Theo hãng tin Reuters, tổng số người nhiễm virus Vũ Hán tại Tây Ban Nha đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 6 tuần bất chấp chính phủ thi hành một loạt các biện pháp ngày càng nghiêm ngặt để kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy tổng số ca mắc là 1.005.295, tăng 16.973 so với ngày hôm trước. Số người chết tăng 156 lên 34.366 người.

Tiến sĩ Rafael Bengoa, đồng sáng lập Viện Chiến lược và Sức khỏe có trụ sở tại thành phố Bilbao đã nhận định, việc vội vã nới lỏng các biện pháp kiểm dịch trước khi hoàn tất hệ thống truy vết và giám sát lây nhiễm chính là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng đột biến.

Ông cũng đổ lỗi cho sự phân cực chính trị sâu sắc của Tây Ban Nha là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng. “Có rất nhiều ồn ào chính trị xảy ra nhưng lại thiếu hụt sự lãnh đạo một cách gây sốc” ông nói.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn