Chính quyền các thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc vẫn chào đón khách tới thăm mặc dù việc phong tỏa và các hạn chế của trường học cho thấy tình trạng nhiễm virus Vũ Hán vẫn chưa giảm. Theo Globaltimes, có khoảng 550 triệu người dân nước này đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ Trung thu và kỷ niệm quốc khánh kéo dài 8 ngày. 

Thành phố Thanh Đảo, điểm du lịch lớn đã báo cáo hai ca nhiễm không triệu chứng vào ngày 24/9. Kể từ đó, giới chức đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 hàng loạt và tuyên bố rằng thành phố này an toàn để tham quan trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Tuy nhiên, một trường đại học ở Thanh Đảo đã phong tỏa toàn bộ sinh viên để ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán và chỉ cho phép sinh viên nghỉ một ngày và cấm họ đi du lịch. 

Trong một động thái khác, tại Quảng Châu, vài ngày trước, các quan chức đã thông báo cải tạo nhanh chóng 300 bệnh viện (phòng khám) và dự trữ ít nhất hơn 20 bệnh viện dã chiến. Điều này cho thấy, Trung Quốc dường như đang khẩn trương bắt tay vào “công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cho đợt thu đông sắp tới”.

Các thông tin và các phản của các địa phương có trái ngược, khiến ngoại giới đôi khi không rõ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc rốt cuộc là đang như thế nào.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn