Theo The Guardian, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, nước Anh có thể sẽ không tham gia Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh vào năm 2022 nếu ngày càng có thêm bằng chứng về việc người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị ngược đãi ở Trung Quốc.

Ông Raab nói trước Ủy ban tuyển chọn các vấn đề đối ngoại rằng: “Nói chung, tôi có xu thế tách biệt thể thao khỏi ngoại giao và chính trị, nhưng sẽ có lúc không thể làm vậy”. Ông cũng nói thêm, hiện tại Anh cần cân nhắc một cách toàn diện các động thái tiếp theo.

Ngoại trưởng Raab cho biết, ông đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các quan chức Trung Quốc có những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và thô bạo đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, bao gồm cả việc cưỡng bức triệt sản.

Liên quan đến vấn đề nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ, hôm 06/10 một liên minh gồm gần 40 quốc gia tại hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về những gì đang xảy ra với người Duy Ngô Nhĩ.

Tuyên bố chung của liên minh nêu rõ: “Chúng tôi đã thấy ngày càng nhiều các báo cáo về vi phạm nhân quyền trên quy mô lớn. Việc giám sát trên diện rộng nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác vẫn tiếp diễn và ngày càng có nhiều báo cáo về nạn lao động cưỡng bức và kiểm soát sinh đẻ cưỡng bức bao gồm cả triệt sản”.

Liên minh cũng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng thiểu sổ đồng thời thúc giục: “Trung Quốc cho phép các quan sát viên độc lập, bao gồm cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc có quyền tiếp cận ngay lập tức, và không bị gò bó đối với Tân Cương”.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn