Hãy nghĩ về tất cả những gì các bà mẹ đã làm! Đầu tiên họ mang nặng chúng ta trong chín tháng, sau đó sinh ta ra. Họ dọn dẹp, nấu nướng, dạy dỗ và hỗ trợ chúng ta về mặt thể chất, tình cảm và cả tài chính. Nhưng trên hết, họ yêu chúng ta và dạy chúng ta cách yêu thương người khác.

Năm vừa qua các bà mẹ đặc biệt vất vả. Nhiều người mẹ làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian để hỗ trợ gia đình, và khi các trường học đóng cửa, cùng lúc đó họ phải xoay sở việc học của con mình. Cảm ơn Chúa vì ta có những người mẹ!

Nuôi dạy con cái
Các bà mẹ có cơ hội kiến tạo gia đình và cộng đồng của họ. (Ảnh: Xavier Mouton Photographie)

Mẹ thường là anh hùng

Một trong những bệnh nhân 14 tuổi đã kể cho tôi câu chuyện này về mẹ cô bé:

“Khi em trai Fred của cháu 10 tháng tuổi, em đang nằm nhìn những hình treo Hey Diddle Diddle rung rinh trên cũi. Bằng cách nào đó, em đã với được một ngôi sao, giựt nó ra và cho vào miệng. Mẹ cảm thấy có điều gì đó không ổn nên mở cửa phòng em, mẹ thấy người em xanh xao và lả hẳn đi. Mẹ biết em đang mắc nghẹn cái gì đó.”

“Nhưng mẹ không cuống cuồng hoảng sợ hay có cảm xúc tương tự vì mẹ biết phải làm gì. Mẹ bế em lên, lật người em lại và đập thật mạnh vào lưng; ngôi sao bay ra khỏi miệng em. Em bắt đầu khóc và chỉ vài giây sau em trở lại bình thường, nhưng nếu mẹ không biết phải làm gì thì em sẽ chết chỉ trong vài phút. Ít nhất thì đó là những gì bác sĩ đã nói với mẹ khi mẹ gọi hỏi bác sĩ sau đó. Vì vậy, mẹ là người hùng của Fred và Fred là em trai yêu quý của cháu, vì vậy mẹ cũng là người hùng của cháu.”

“Những gì mà các bà mẹ có thể làm thật đáng kinh ngạc, có phải không?” Tôi trả lời.

“Ồ đúng rồi, đó là lý do tại sao cháu nghĩ rằng…” Cô bé dừng lại và nhìn tôi bằng đôi mắt nâu to tròn. “Cháu nghĩ rằng các bà mẹ cứu nhiều mạng sống hơn các bác sĩ.”

Các bà mẹ thực sự cứu được nhiều mạng sống hơn bác sĩ. Không phải tất cả các bà mẹ đều thực hiện hô hấp nhân tạo cho con mình, nhưng hãy nghĩ đến những tai nạn mà các bà mẹ đã ngăn chặn khi quan sát cẩn thận trẻ tập đi, đặt chúng vào ghế ô tô, đưa ra và thực thi các quy tắc cư xử cho trẻ em, ngay cả đối với trẻ vị thành niên.

Các bà mẹ có thể cứu mạng người theo vô vàn cách khác nhau. Vào ngày 03/05/1980, Cari Lightner, 13 tuổi, bị một người lái xe say rượu đâm tử vong, người này đã có ba tiền án lái xe trong tình trạng say rượu và được tại ngoại sau một vụ tai nạn hai ngày trước đó. Biến cái chết bi thảm của Cari thành một điều gì đó tích cực, mẹ cô, Candy Lightner, đã thành lập MADD (Hội những người mẹ chống lại những người lái xe say rượu). Nhiệm vụ của MADD là ngăn chặn lái xe trong tình trạng say xỉn, hỗ trợ các nạn nhân của tội phạm này và ngăn chặn việc uống rượu khi chưa đủ tuổi. Do những nỗ lực của MADD và các chương trình nhằm giảm thiểu tình trạng lái xe khi say rượu, các ca tử vong do rượu bia đã giảm từ hơn 30,000 vào năm 1980 xuống còn 10,511 vào năm 2018. Nhờ MADD, hơn 370,000 người đã được cứu sống.

Nhưng hoạt động xã hội của các bà mẹ vẫn chưa dừng lại. Ngày nay, các bà mẹ đang chống lại Critical Race Theory (Thuyết Sắc tộc Trọng yếu). Một nhóm các bà mẹ đoàn kết để bảo vệ những người biểu tình ở Portland, Oregon. Cho dù bạn đứng về phía nào, vẫn có những người mẹ luôn sát cánh cùng bạn.

Tạo nhịp sống cho căn nhà

Hàng ngày chúng ta đều đọc về những người mẹ đã thực hiện những hành động anh hùng để cứu con họ. Nhưng các mẹ còn làm nhiều hơn thế nữa. Các bà mẹ tạo nên nhịp sống của một ngôi nhà; nếu người cha đơn thân, anh ta cần chắc chắn rằng con mình có một người phụ nữ đảm nhiệm vai trò của người mẹ. Các bà thường sẵn sàng nuôi dạy cháu, nhưng một người cô, một người hàng xóm, hoặc thậm chí một người trông trẻ tốt cũng có thể lấp đầy vị trí này.

Tôi tin rằng những người mẹ là một trong những sáng tạo vĩ đại nhất của Chúa. Nghe có vẻ bất kính, nhưng Chúa có thể đã làm điều đó theo cách khác. Ngài có thể khiến những người mẹ giống như người bố hơn, hoặc bằng một cách nào đó khiến họ ít ảnh hưởng hơn đến cuộc sống của chúng ta – nhưng Ngài đã không làm vậy.

Trong bài phát biểu khai giảng tại Đại học Wellesley năm 1990, Barbara Bush nói: “Thành công của gia đình bạn … thành công của xã hội chúng ta, không phụ thuộc vào những gì xảy ra trong Tòa Bạch Ốc, mà là những gì xảy ra trong ngôi nhà của bạn.”

Bình luận về nhận xét của bà Bush, nhà báo Cal Thomas nói: “Không phải Quốc hội hay Tòa Bạch Ốc, những căn nhà mới là nơi có quyền lực tối thượng.”

Tôi muốn nói thêm rằng tầm ảnh hưởng trong mỗi gia đình nằm ở người mẹ. Các bà mẹ có cơ hội kiến tạo gia đình và cộng đồng của họ. Trong một bài thơ xuất bản năm 1865, William Ross Wallace đã nêu ngắn gọn cảm xúc của nhiều người chúng ta khi ông ca ngợi tình mẫu tử bằng câu nói: “Vì bàn tay đưa nôi là bàn tay thống trị thế giới.” Dòng chữ này của ông đã trở thành một câu ngạn ngữ nổi tiếng.

Suy nghĩ của tôi cứ quay trở lại cô bé kể về người mẹ đã cứu mạng em trai cô. Giá như các bà mẹ trên thế giới biết rằng họ quan trọng như thế nào trong cuộc sống của con cái họ, thì có lẽ nhiều người trong số họ sẽ có được mối quan hệ mẹ con như hai người trên. Tôi không thể tưởng tượng được điều gì đó có thể khiến thế giới tốt đẹp hơn thế.

Cầu Chúa phù hộ cho bạn và gia đình bạn!

Tiến sĩ Parnell Donahue là một bác sĩ nhi khoa, cựu quân nhân, tác giả của bốn cuốn sách và blog ParentingWithDrPar.com, đồng thời là người dẫn chương trình “Những vấn đề về nuôi dạy con cái” của WBOU. Ông và vợ là Mary có bốn người con đã trưởng thành; tất cả đều có bằng Tiến sĩ, hai người cũng là Tiến sĩ. Liên hệ với ông tại Parenting-Matters.com

Parnell Donahue
Ngân Hà biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn