Dạy các bé gái xây dựng khí chất bên trong và các mối quan hệ tốt với lời khuyên từ một tác phẩm văn học kinh điển Hoa Kỳ.

Gần đây tôi đã viết một bài báo với một số lời khuyên về cách thức nuôi dạy các bé trai trở thành người đàn ông thực thụ, những điều đã trôi vào quên lãng. Nhưng các bé trai không phải là nhóm đối tượng duy nhất cần sự giúp đỡ của chúng ta để trưởng thành. Các cậu bé đang bị cuốn vào vòng xoáy nữ quyền của nền văn hóa chúng ta, nhưng chính phong trào này cũng đang nuốt chửng những cô bé thậm chí với tần suất còn cao hơn nhiều.

Vậy làm cách nào để chúng ta nuôi dạy những bé gái trở thành những người phụ nữ thực thụ, biết yêu thương, dịu dàng và tốt bụng, thay vì trơ tráo, hống hách và tự xem mình là trung tâm?

Từ vài nhận định, tôi tìm về một trong những người mẹ nổi tiếng nhất của điện đàn văn chương: bà Marmee March trong tiểu thuyết “Little Women,” (tạm dịch: Những cô gái nhỏ) của nhà văn Louisa May Alcott. Trong cuộc trò chuyện với hai người con lớn, Meg và Jo, bà Marmee đã lên kế hoạch nuôi dạy và đẩy những người con gái của mình ra thế giới – một kế hoạch khác xa so với phong trào nữ quyền mà chúng ta thường nghe thấy ngày nay.

Chăm sóc vẻ bề ngoài

Lời khuyên đầu tiên của bà Marmee xoay quanh những phẩm chất bề ngoài, như bà tuyên bố bà muốn những cô con gái của mình trở nên xinh đẹp và giỏi giang. Đây là những đặc điểm mà xã hội chúng ta ngày nay đặc biệt nhấn mạnh, ủng hộ phẫu thuật thẩm mỹ, vì thế các cô gái có thể bắt chước những người mẫu bóng bẩy trên mạng xã hội, hoặc hô hào các cô gái bước ra ngoài và phá vỡ những tấm kính ngầm ngăn cách về giới và vượt mặt nam giới về giáo dục và thành tích.

Nhưng từ những bằng chứng khác trong tiểu thuyết “Những cô gái nhỏ,” tôi đánh cược rằng những vẻ đẹp mà bà Marmee muốn chúng ta dạy dỗ những cô gái ngày nay một cách tường tận là một vẻ đẹp nữ tính thực thụ. Bà muốn chúng ta uốn nắn những bé gái ăn mặc khiêm tốn, giản dị nhưng không xuề xòa, lôi thôi, khoác lên mình những chiếc váy hay đầm “kín đáo vừa đủ để thể hiện bạn là một phụ nữ và gợi cảm vừa đủ để thể hiện bạn là một quý cô,” như nhà thiết kế thời trang từng đoạt giải thưởng Edith Head đã nói.

Bà Marmee mong muốn chúng ta dạy những bé gái trau dồi tài năng của mình, không phải để các con thống trị nam giới, mà để các con có thể sử dụng những tài năng ấy để giúp đỡ và trợ giúp những người xung quanh.

Nuôi dạy con gái trở thành những người phụ nữ đoan trang
Động viên các bé gái trau dồi tài năng để các con có thể lan tỏa năng lượng tốt lành đến những người xung quanh. (Ảnh: BIba Kayewich)

Nuôi dưỡng khí chất bên trong

Bà Marmee chuyển từ đặc điểm bề ngoài vào khí chất bên trong, bà muốn những cô con gái của mình trở thành người tốt và được tôn trọng, trở nên “hạnh phúc, được yêu thương và toại nguyện” và tránh trở nên “thiếu tự trọng và thiếu bình yên.”

Bà Marmee biết rằng để xây dựng tính cách cần thời gian và cha mẹ cần sớm bắt đầu trở thành mẫu hình tốt về nhân cách và luôn dốc sức khắc phục những thiếu sót – trong trường hợp của bà Marmee là tính cách nóng vội – nếu những bậc cha mẹ muốn chắc chắn rằng con gái của họ sẽ trải qua một cuộc sống tốt đẹp và được trân trọng.

Dạy cho những cô gái chúng ta cảm thấy hạnh phúc và toại nguyện không phải là chiều chuộng con bằng của cải vật chất hay hoàn thành mọi nhu cầu của con, mà dạy các con biết ơn những gì mình đang có.

Tránh xa chủ nghĩa vật chất

Cùng với sự biết ơn, bà Marmee cũng dạy những cô con gái của mình không nên để tâm đến vật chất, khuyên nhủ con không nên kết hôn vì tiền bạc hoặc tìm cho mình một ngôi nhà lộng lẫy.

So với những năm 1800, kết hôn vì tiền không tạo ra nhiều cám dỗ như thời đại ngày nay của chúng ta, nhưng theo đuổi của cải vật chất thì ở thời đại nào cũng vậy. Cho dù đã kết hôn hay đang độc thân, nữ giới đều luôn nói rằng họ phải có tất cả: một công việc tốt, một ngôi nhà đẹp, xe hơi sang trọng và những kỳ nghỉ thường kỳ ở những nơi lạ lẫm. Nếu chúng ta muốn con gái mình trở thành những người phụ nữ thực thụ, chúng ta phải dạy con những điều bà Marmee dạy những cô con gái.

“Tiền bạc là một thứ cần thiết và có giá trị – và, khi sử dụng đúng cách, là một thứ cao quý – nhưng mẹ chưa từng muốn các con nghĩ rằng tiền bạc là giải thưởng quan trọng và duy nhất để tận lực hết sức cho nó.”

Mưu cầu gia đình hạnh phúc

Bà Marmee không muốn những cô con gái của mình mưu cầu [cuộc sống] dư dả tiền bạc, bà muốn các con mưu cầu những mối quan hệ tốt đẹp, cụ thể là trong gia đình.

Bà nói với Meg và Jo rằng, “Mẹ sẽ luôn sẵn sàng là người tâm tình cùng con, còn cha sẽ là người bạn của con,” để khuyên nhủ các con nên cảm thấy hạnh phúc với ngôi nhà thơ ấu trước khi các con rời nhà đi để đến với tổ ấm nhỏ của mình vào một ngày nào đó.

Những cô con gái của chúng ta có thể thu được lợi ích từ bài học tương tự. Thế giới ngày nay thường thúc đẩy con kết bạn và tâm sự với những người ngoài hơn là cha mẹ mình. Nhưng xây dựng mối quan hệ tốt với Cha và Mẹ giúp con cái có thêm những người bạn thông thái để tâm tình và một kết cấu trợ giúp cho tương lai, cho dù tương lai đó bao gồm đại học, sự nghiệp, hoặc xây dựng gia đình nhỏ của con.

Dạy các con quan tâm đến hôn nhân

Thông điệp nổi bật nhất bà Marmee dành cho những cô con gái tựu trung ở vấn đề hôn nhân. Bà nhắn nhủ mong muốn của mình rằng các con hãy “có được cuộc hôn nhân tốt đẹp và sáng suốt” và khuyến khích các con hy vọng và chuẩn bị cho vai trò đó của mình.

Bà nói, “Được một người đàn ông tốt yêu thương và lựa chọn là điều tuyệt vời và ngọt ngào nhất mà người phụ nữ có thể trải qua; và mẹ thật lòng mong muốn các cô gái của mẹ có thể trải nghiệm được điều tốt đẹp đó.”

Những người không ủng hộ nữ quyền thậm chí có thể cảm nhận được tiếng thét cất lên từ cổ họng mình với lời tuyên bố đó, bởi ý tưởng các cô gái nên chỉ ổn định và kết hôn, có thể bỏ đại học và sự nghiệp cũng được, đã trở thành một lời trù dập ở thời đại chúng ta. Nhưng bà Marmee hiểu tường tận mọi lý do khiến cho nam giới tự hỏi đâu là người phụ nữ thực sự: cụ thể là, nhiều phụ nữ đương đại không để tâm đến hôn nhân.

Nuôi dạy một người phụ nữ biết quan tâm đến hôn nhân là một nhiệm vụ đầy thử thách, một trong những cách hiệu quả nhất là cha mẹ cần trở thành hình mẫu của một cuộc hôn nhân trọn vẹn cho con gái họ. Dạy các con yêu thương trẻ em và tôn trọng nam giới, thay vì tụm thành nhóm và liên tục bàn tán về những vấn đề đàn ông gây ra cho phụ nữ.

Và cuối cùng, hãy bảo đảm con gái mình không nhìn hôn nhân qua cặp kính màu hồng mà cô bé sẽ nhìn điều đó như một điều xứng đáng xảy đến. Xây dựng hôn nhân là việc khó và cần rất nhiều sự hy sinh vì tình yêu, nhưng, như bà Marmee nói, đó là trải nghiệm tuyệt vời đáng được trông mong.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đảo lộn và hỗn loạn hơn rất nhiều so với thời của bà Marmee và những cô con gái. Khi xã hội tan rã, người biết cách ứng phó với sự sụp đổ sẽ không nằm ở một cô gái chạy theo vật chất và biết gọi cà phê mà sẽ là một cô gái có khí chất toát ra từ nội tâm, một người biết yêu thương và quan tâm đến viên gạch căn bản nhất của xã hội – gia đình –  người sẽ biết cách bắt đầu kiến tạo lại xã hội bằng nét dịu dàng và lòng thủy chung.


Annie Holmquist
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Annie Holmquist là một nhà bình luận văn hóa đến từ vùng trung tâm của Hoa Kỳ. Cô yêu thích những cuốn sách cổ điển, kiến trúc, âm nhạc, và các giá trị. Quý vị có thể tìm thấy các tác phẩm của cô tại Annie's Attic trên Substack.

Minh Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn