Vào ngày 3/9 đội cứu hộ đã phát hiện ra nguồn nhiệt, nhịp tim dưới đống đổ nát sau một tháng xảy ra vụ nổ Beirut.

Từ khi đó đến nay, tuy có rất nhiều rủi ro đang dình dập nhưng hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra. Lực lượng cứu hộ chia thành các nhóm 7 người để di chuyển từng mảnh vỡ. Họ dùng cả chó nghiệp vụ và những thiết bị chuyên dụng khác để tìm kiếm.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy thiệt hại lớn đối với cảng Beirut và khu vực xung quanh, một ngày sau khi một vụ nổ lớn xé nát trung tâm thủ đô Lebanon với sức mạnh của một trận động đất, làm hơn 100 người thiệt mạng và hơn 4000 người bị thương, vào ngày 5 tháng 8, 2020 (Ảnh: AFP qua Getty Images).
Ảnh chụp từ trên không cho thấy thiệt hại lớn đối với cảng Beirut và khu vực xung quanh, một ngày sau khi một vụ nổ lớn xé nát trung tâm thủ đô Lebanon với sức mạnh của một trận động đất, làm hơn 100 người thiệt mạng và hơn 4000 người bị thương, vào ngày 5 tháng 8, 2020. (Ảnh: AFP qua Getty Images).

Sĩ quan dân phòng Qassem Khater cho biết: “Chúng tôi sẽ không rời khu vực cho tới khi hoàn thành việc tìm kiếm, ngay cả trước nguy cơ có thêm tòa nhà sụp đổ”. Tuy nhiên, chuyên gia người Chile Walter Munoz đánh giá cơ hội tìm thấy người sống sót chỉ ở mức 2%.

Bất chấp thực tế đó, người dân Li Băng đến hiện trường và nuôi hy vọng về một phép màu, trong bối cảnh đất nước này đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế, và chịu “thảm họa kép” là đại dịch viêm phổi Vũ Hán cùng vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut vào ngày 4/8.

Nhà làm phim 32 tuổi Selim Mourad cho biết: “Tôi từng không nhận thức được rằng mình cần một phép màu đến thế. Cầu xin Chúa, hãy trao cho Beirut điều kỳ diệu mà thành phố xứng đáng được nhận”. Còn phía đài BBC cho biết, tại nơi này thường xuyên có những lời kêu gọi im lặng để đội cứu hộ có thể chăm chú lắng nghe.

Được biết trong lần tìm kiếm sự sống này có lực lượng cứu hộ Chile. Theo BBC, đây là lực lượng đến từ tổ chức cứu trợ nổi tiếng Los Topos. Từng tham gia vào cuộc giải cứu 33 thợ mỏ Chile vào năm 2010, do bị mắc kẹt dưới lòng đất 700 m trong hơn 2 tháng. Cùng năm đó, đội này cũng đã giải cứu một người sống sót sau 27 ngày ở trận động đất kinh hoàng ở Cộng hòa Haiti. Những câu chuyện này, càng làm tăng thêm hy vọng tìm thấy sự sống dưới đống đổ nát tại Beirut, Li Băng.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn