Hôm 31/12/2020, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã thông báo rằng họ đang trong quá trình hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc có quan hệ với quân đội Trung Cộng.

NYSE hủy niêm yết công ty viễn thông Trung Quốc
Logo của China Mobile tại Hội nghị Thế giới Mobile ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, hôm 26/2/2019. (Ảnh Pau Barrena/ AFP/ Getty Images)

Theo một tuyên bố, chứng khoán của ba công ty quốc doanh-China Mobile Ltd., China Telecom Corporation Ltd., và China Unicom Hong Kong Ltd.-sẽ bị đình chỉ giao dịch từ ngày 07/01 đến ngày 11/01. Việc hủy niêm yết được thực hiện theo sắc lệnh hành pháp 13959 (E.O. 13959 ) của Tổng thống Donald Trump.

Hồi giữa tháng 11/2020, Tổng thống Trump đã ban hành Sắc lệnh 13959 cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc được Ngũ Giác Đài xác định là có quan hệ với quân đội Trung Cộng, với lý do đe dọa an ninh quốc gia. 

Đầu tuần trước, chính phủ TT Trump đã mở rộng lệnh cấm đầu tư này lên bất kỳ công ty con nào của một công ty quân sự Trung Cộng. Bộ Tài chính đã thông báo về việc mở rộng này, đồng thời cũng cho biết họ có kế hoạch công khai danh sách các công ty con thuộc “sở hữu từ 50% trở lên” hoặc “được xác định là bị kiểm soát” bởi các công ty quân sự Trung Cộng.

Năm nay, Ngũ Giác Đài đã xác định được tổng cộng 35 công ty Trung Quốc có liên kết với quân đội Trung Cộng, chính thức được gọi là Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). Việc xác định này được tiến hành theo một yêu cầu trong mục 1237(b) của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), dự luật chi tiêu quốc phòng hàng năm.

Ba công ty viễn thông Trung Quốc nói trên nằm trong số 35 công ty được xác định có liên kết với quân đội Trung Cộng. Các công ty Trung Quốc khác [trong danh sách] bao gồm gã khổng lồ viễn thông Huawei, nhà sản xuất vi mạch bán dẫn SMIC, nhà thầu quốc phòng AVIC, nhà sản xuất xe lửa CRRC, và nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

NYSE cho biết thêm rằng ba công ty này có “quyền xem xét” quyết định hủy niêm yết.

Để tuân thủ sắc lệnh, MSCI, FTSE Russell, S&P Dow Jones, và Nasdaq, đều đã thông báo loại bỏ một số công ty Trung Quốc khỏi các chỉ số của họ.

Trong một cuộc họp báo hàng ngày hôm 14/12/2020, khi được hỏi về việc Nasdaq dự định sẽ loại bỏ bốn công ty Trung Quốc ra khỏi các chỉ số của họ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã cáo buộc chính phủ TT Trump “đàn áp phi lý đối với các công ty Trung Quốc.”

Ông Uông cũng cáo buộc chính phủ TT Trump “lạm dụng quyền lực nhà nước và khái niệm an ninh quốc gia để hạn chế các công ty nước ngoài.”

Hôm 16/12/2020, Thượng nghị sỹ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã hoan nghênh quyết định của MSCI về việc loại bảy công ty Trung Quốc ra khỏi các chỉ số của họ.

“Tôi tự hào được làm việc với Chính phủ Tổng thống Trump về Sắc lệnh cấm đầu tư vào các công ty quân sự Trung Quốc của họ và quyết định của MSCI trong việc loại những công ty nguy hiểm này ra khỏi các chỉ số của họ là kết quả của việc làm tốt công việc đó,” ông Rubio cho biết trong một tuyên bố từ văn phòng của mình.

Ông Rubio cảnh báo về bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách của Hoa Kỳ trong tương lai, “Nếu bất kỳ Chính phủ nào trong tương lai đi ngược lại con đường này, thì sẽ là một tín hiệu rõ ràng rằng họ đang đặt lợi ích của Trung Cộng và Phố Wall lên trên lợi ích của người dân lao động và các nhà đầu tư vừa và nhỏ của Hoa Kỳ.”

Cũng trong hôm 30/12/2020, ông Keith Krach, thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, đã cảnh báo các nhà đầu tư qua Twitter về việc đầu tư vào “các công ty Trung Quốc độc hại,” trích dẫn một danh sách do Bộ Ngoại giao tổng hợp.

NYSE hủy niêm yết 3 công ty Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Keith Krach

“Mối đe dọa của Trung Cộng đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ mở rộng sang cả các thị trường tài chính của chúng ta. Các nhà đầu tư không nên tài trợ cho quân đội Trung Quốc hoặc các hành vi vi phạm nhân quyền của nó,” ông Krach tuyên bố.

Frank Fang
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn