Hôm 19/05, New York Times (NYT) đưa tin sai sự thật rằng hàng ngàn trẻ em đã tử vong trong đại dịch do hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C), một hội chứng hiếm gặp phát triển ở một số thanh thiếu niên sau đại dịch COVID-19.

Trong một bài báo được ký giả Apoorva Mandavilli tường thuật, tờ báo nói rằng “gần 4,000 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã tử vong vì” hội chứng MIS-C.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tổng số chỉ có 68 trẻ em đã tử vong vì hội chứng MIS-C trong đại dịch.

Thống kê sai lệch này nhanh chóng thu hút nhiều chỉ trích.

Một người dùng Twitter, ông David Zweig viết: “Trong bản tin nóng của [NY Times], ký giả khoa học từng đoạt giải thưởng (người có công trình dường như chưa được kiểm chứng thực tế) tuyên bố rằng đã có 4,000 trẻ em từ 5-11 tuổi tử vong do hội chứng MIS-C. CDC chỉ liệt kê có 6 ca. Chuyện gì đang xảy ra ở đây?”

Gắn thẻ tên cô Mandavilli, ông viết: “Tôi chỉ muốn gắn cờ cảnh báo điều này (và không thể gửi tin nhắn trực tiếp cho cô) nên thay vì vậy, tôi đã đăng tweet.” 

Sau đó, bài báo này đã được cập nhật, nói rằng gần 4,000 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 “đã được chẩn đoán mắc” hội chứng MIS-C, mà không đề cập đến số ca tử vong.

Bản tin cập nhật được gọi là một bản chỉnh sửa ẩn hay một bản cập nhật mà không cần thông báo cho độc giả. Không có cải chính hoặc ghi chú của biên tập viên để giải thích sự thay đổi này.

Cô Mandavilli biết những gì đã xảy ra, nói với các nhà phê bình rằng việc đưa tin sai lệch này đã được khắc phục.”

“Được chẩn đoán, không phải tử vong. Bài báo đã được chỉnh lý,” cô viết trên Twitter.

Một phát ngôn viên của New York Times và cô Mandavilli đã không phúc đáp ngay các yêu cầu bình luận. 

Trước đây, cô Mandavilli đã từng có một thống kê sai sự thật tương tự.

Trong một bài báo hồi tháng 10/2021, cô đã viết sai sự thật rằng “gần 900,000 trẻ em đã phải nhập viện vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, và khoảng 520 em đã tử vong.”

Số ca trẻ em nhập viện thực tế đến thời điểm đó là xấp xỉ 63,000 ca. Trong vụ đó, một lời cải chính đã được thêm vào bản tin này, với tuyên bố rằng bài báo “đã nêu sai số ca trẻ em nhập viện vì Covid ở Hoa Kỳ.”

Đoạn cải chính nêu: “Đúng ra là hơn 63,000 [ca] từ tháng 08/2020 đến tháng 10/2021, không phải 900,000 kể từ khi bắt đầu đại dịch.”

Ký giả Mandavilli đã thu hút sự chú ý trong thời gian đại dịch vì cho rằng có “nguồn gốc phân biệt chủng tộc” đối với giả thuyết rằng SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, một thành phố của Trung Quốc, nơi các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được ghi nhận. SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19.

Sau đó, cô Mandavilli đã xóa bài đăng này, nhưng viết trong một bài viết khác rằng “một giả thuyết có thể có nguồn gốc phân biệt chủng tộc và vẫn thu hút được những người ủng hộ có lý trí trong giai đoạn đó.” Cô còn nói thêm rằng mặc dù vậy điều này “không làm cho nguồn gốc bớt tính phân biệt chủng tộc hoặc giả thuyết này thuyết phục hơn.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn