Hiếu Kính Hiến Hoàng hậu của Ung Chính đế – Ô Lạp Na Lạp Thị, xuất thân từ danh môn thế gia thuộc Mãn Châu Chính Hoàng Kì, phụ thân của bà là Phí Dương từng lập đại công, là tâm phúc của Hoàng đế, là thống lĩnh của bộ quân, mẫu thân của bà là cháu gái của Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

Bà nhỏ hơn Ung Chính 3 tuổi, thuở nhỏ đã được Khang Hy Hoàng đế rất mực yêu quý. Chính phúc tấn của các vị A Ca thông thường đều phải thông qua rất nhiều sự tuyển chọn, do mẫu thân của Hoàng tử quyết định. Nhưng vào năm bà 12 tuổi, Khang Hy Hoàng đế đã bỏ qua những bước này mà đích thân chỉ định bà thành hôn với Tứ A Ca Dận Chân (tức Ung Chính), phong làm Đích phúc tấn.

Na Lạp Thị xinh đẹp dịu dàng, tính cách khiêm hòa nhân ái. Tuy tuổi còn nhỏ, nhưng sau khi kết hôn thì bà đã thay Ung Chính phụng dưỡng bố chồng Khang Hy, mẹ chồng Ô Nhã và Đích mẫu của Khang Hy là Nhân Hiến Hoàng Thái Hậu. Trong nội cung, mỗi ngày bà đều vấn an 3 vị trưởng bối, phụng sự bố chồng dùng bữa, chăm sóc phụng dưỡng mẹ chồng và Hoàng Thái hậu, bà tận hiếu trước sau như một suốt mấy mươi năm cho đến ngày họ lâm chung, vì vậy mà được 3 vị trưởng bối hết lòng thương yêu. Mẹ chồng Ô Nhã không thích người con trai Ung Chính lắm, nhưng lại vô cùng yêu thích người con dâu này.

Khi Ung Chính đăng cơ cần tuyển chọn một người trong số những phi tần của ông để sắc phong làm Hoàng hậu, và Ung Chính đã lựa chọn Ô Lạp Na Lạp Thị. Sau khi lên ngôi Hoàng hậu, Na Lạp Thị vẫn không khác gì so với trước đây, bà vẫn ôn hòa cung kính với mọi người, thậm chí còn khiêm tốn nhún nhường hơn.

Hoàng thất giàu có là vậy, nhưng bà lại cùng với chồng duy trì phẩm đức tiết kiệm của Khang Hy đế. Phục sức cũng như vật dụng thường ngày đều rất giản đơn, bày biện ở trong cung hoàn toàn không có vật gì là quý hiếm cả.

Vào năm Ung Chính thứ 8, Hoàng đế bị bệnh nặng, đã tính đến việc chuẩn bị hậu sự, may thay có Hoàng hậu ngày đêm hết lòng chăm sóc, bệnh tình của Hoàng đế dần dần có sự chuyển biến. Tiếp sau đó thì Hoàng hậu lại ngã bệnh, sau khi chuyển đến ở Sướng Xuân Viên không bao lâu thì qua đời vì bệnh, hưởng dương 51 tuổi.

Ung Chính đau khổ tột độ. Từ Hoàng tử cho đến thành Bối Lạc Gia, rồi đến Hòa thân vương, sau cùng là Hoàng đế, bà đã cùng ông trải qua bao nhiêu phong ba bão táp… Mới tại vị được 9 năm thì bà đã nhắm mắt xuôi tay. Ông đã đích thân phong thụy hiệu cho Hoàng hậu là “Hiếu Kính Hoàng hậu”. Trong chiếu thư tưởng nhớ bà, ông có nhắc: Điều hiếm có nhất là Hoàng hậu trong suốt 40 năm vẫn trước sau như một.

Sau khi bà qua đời, Ung Chính mãi vẫn không chịu lập hậu. Mỗi dịp giao thừa, tết Thanh Minh, tết Trung Nguyên, ông đều cử quan viên đến bái tế lăng tẩm tổ tiên và Hiếu Kính Hoàng hậu, Hoàng đế đã cử hành tang sự hết sức long trọng cho bà. 4 năm sau, Ung Chính cũng qua đời. Trước khi lâm chung, ông đặc biệt lập di chúc căn dặn Càn Long nhất định phải hợp táng ông cùng với Hiếu Kính Hoàng hậu ở Thái lăng, đồng thời phối hưởng Thái miếu cùng với mính.


Chuyên mục Cổ vận lưu phương
Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ EpochTimes Hoa Ngữ

Xem thêm: