Các oanh tạc cơ chiến lược của Trung Quốc và Nga đã tham gia một cuộc tuần tra chung ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương hôm 19/11. Đây là cuộc tuần tra chung thứ ba giữa hai nước, các bộ quốc phòng của Trung Quốc và Nga thông báo trong một thông cáo chung.

Hai oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc và hai oanh tạc cơ Tu-95MC của Nga đã được điều đi tuần tra chung trong vùng trời trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh rằng các phi cơ này “tuân thủ nghiêm ngặt các quy định liên quan của luật pháp quốc tế và không bay vào không phận của các quốc gia khác” trong suốt chuyến bay.

Các bộ đã làm rõ rằng hoạt động này là một phần trong kế hoạch hợp tác quân sự thường niên của Trung Quốc và Nga và không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Tại cuộc họp của tổng thống với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga hôm 19/11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo chi tiết với Tổng thống Vladimir Putin rằng chuyến bay đã kéo dài hơn 10 giờ.

Trích dẫn một báo cáo, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết một phi cơ Su-35S của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã cung cấp hỗ trợ chiến đấu cơ cho các oanh tạc cơ chiến lược, và một phi cơ giám sát và điều khiển radar A-50U đã tham gia hoạt động này.

Ông Peskov cho biết thêm, các oanh tạc cơ mang hỏa tiễn chiến lược cũng được các chiến đấu cơ F-16 và F-15 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản hộ tống tại một số điểm dọc theo tuyến đường này.

“Cuộc tuần tra chung được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của luật pháp quốc tế. Không có bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với không phận của ngoại quốc,” hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin cho biết.

Trong khi đó, hôm 19/11, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Nam Hàn cho biết bảy chiến đấu cơ của Nga và hai chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bị phát hiện xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của nước này ngoài khơi bờ biển phía đông mà không báo trước.

Nam Hàn đã điều động các chiến đấu cơ F-15 và F-16 cùng với các phi cơ tiếp dầu trên không tới khu vực này trong một “bước chiến thuật thông thường” để ngăn chặn xung đột, nhưng các phi cơ của Nga và Trung Quốc đã rời đi mà không xâm phạm không phận lãnh thổ của nước này, JCS cho biết.

Sau đó, Quân đội Trung Quốc đã xác nhận với Nam Hàn rằng các chuyến bay là một phần của cuộc tập trận định kỳ với Nga.

Trong một tuyên bố, JCS nói rằng họ sẽ “xem tình huống này như các cuộc tập trận chung của quân đội Trung Quốc và Nga nhưng cần có các phân tích bổ sung.”

Các khu vực nhận dạng phòng không thường mở rộng ra ngoài lãnh thổ có chủ quyền của một quốc gia để cho phép xác định các phi cơ có thể gây ra một mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Các phi cơ quân sự được yêu cầu thông báo trước về việc tiến vào để tránh xung đột có thể xảy ra.

Năm 2019, các chiến đấu cơ của Nam Hàn đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo lên các phi cơ quân sự của Nga bay vào không phận quốc gia của họ trong một cuộc tuần tra chung với Trung Quốc, nhưng Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận bất kỳ hành vi xâm phạm không phận nào.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: