Ngày 12/11, Tổng thống Trump đã đăng tải trên Facebook một thông tin trích dẫn từ trang OANN. Theo đó, phần mềm Dominion bị cáo buộc đã trợ giúp cho việc gian lận phiếu bầu. 

Nội dung của bài đăng như sau: “Báo cáo: Dominion đã xoá 2,7 triệu phiếu bầu cho Trump trên toàn quốc. Phân tích dữ liệu cho thấy 221.000 phiếu ở Pennsylvania cho TT Trump đã bị chuyển sang cho ông Biden. 941.000 phiếu cho Trump bị xóa. Những bang sử dụng hệ thống bỏ phiếu Dominion chuyển 435.000 phiếu từ Trump sang cho Biden”, theo Chanel Rion, OANN. 

“REPORT: DOMINION DELETED 2.7 MILLION TRUMP VOTES NATIONWIDE. DATA ANALYSIS FINDS 221,000 PENNSYLVANIA VOTES SWITCHED…

Posted by Donald J. Trump on Thursday, November 12, 2020

Công ty Dominion Voting Systems là một trong ba nhà cung cấp thiết bị bầu cử kiểm soát 88% thị trường Hoa Kỳ. Năm ngoái, phần mềm Dominion Democracy Suite 5.5A đã được chính quyền bang Pennsylvania (thuộc Đảng Dân Chủ) chứng nhận.

Khi điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 1/2020, ông John Poulos, Giám đốc điều hành của Dominion Voting Systems xác nhận rằng máy móc của họ sản xuất bao gồm các bộ phận từ Trung Quốc bởi “một số bộ phận không có cách nào để sản xuất ở Hoa Kỳ”, theo trang World Tribute.

Vì vậy, giới phân tích từng lo ngại về tính an toàn của chuỗi cung ứng, cũng như việc giả mạo thiết bị bầu cử trong quá trình sản xuất. Công ty Dominion Voting Systems cũng có quan hệ với các thành viên nổi tiếng trong Đảng Dân Chủ, như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Bill Clinton và Hillary Clinton.

Bloomberg vào tháng 4/2019 đã đăng tải một bài viết cho biết, Dominion Voting Systems nắm giữ hơn một phần ba thị trường máy bỏ phiếu, có nhân sự cấp cao là một trợ lý lâu năm cho Diễn giả Nancy Pelosi.

Đồng thời, trong năm 2014, hãng Dominion được liệt kê trên tờ Washington Post là đã quyên góp từ 25.000 – 50.000 USD cho quỹ Clinton Foundation.

Năm nay, phần mềm Dominion được sử dụng để kiểm phiếu ở các bang quan trọng như Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, Nevada, Minnesota, Arizona và Michigan. 

Phương Anh 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn