Một cơ quan liên chính phủ hoạt động nhằm kích thích phát triển kinh tế đã cảnh báo rằng, việc gián đoạn tại các trường học liên quan đến đại dịch có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 nghìn tỷ USD trong thời gian còn lại của thế kỷ này.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bao gồm 36 quốc gia thành viên cùng với Hoa kỳ, trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày 8 tháng 9 và báo cáo kèm theo cho biết rằng các nhà nghiên cứu đã thấy một “sự mất mát kỹ năng rất đáng kể do corona gây ra” vì các trường học đóng cửa để hạn chế sự lây lan của virus Vũ Hán. Cơ quan này kết luận rằng sự gián đoạn liên quan đến đại dịch đối với giáo dục, trong phần còn lại của thế kỷ, khiến nền kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

“Giá trị ngày hiện tại của tổng chi phí sẽ lên tới 69% của GDP hiện tại đối với quốc gia điển hình”, các tác giả của báo cáo kết luận. GDP của Mỹ năm 2019 là khoảng 21,7 nghìn tỷ USD, theo Cục phân tích kinh tế.

Các tính toán, được rút ra từ một bài nghiên cứu trước khi công bố của Hanushek E và Woessman L có tiêu đề “Tác động kinh tế của việc gián đoạn học hành”, dựa trên các ước tính dài hạn về việc học sinh bị mất một phần ba năm học do sự bùng phát của virus sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế. Cơ quan này cảnh báo rằng, nếu các trường học chậm trở lại mức hoạt động trước đó, thì tác động bất lợi liên quan đến giáo dục của đại dịch đối với nền kinh tế có thể còn tồi tệ hơn.

“Những ước tính này giả định rằng chỉ có những khóa học hiện đang dạy học bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa và tất cả các khóa học tiếp theo sẽ tiếp tục đi học bình thường. Nếu các trường chậm trở lại mức hoạt động trước đó, thì tổn thất tăng trưởng sẽ cao hơn tương ứng”, các tác giả lưu ý.

Bên cạnh việc mất kỹ năng do đóng cửa trường học hoàn toàn, OECD cho biết đại dịch cũng có thể ảnh hưởng đến đầu tư công cho giáo dục khi các nguồn tài chính sẽ được chuyển hướng vào lĩnh vực y tế và hỗ trợ nền kinh tế đang yếu kém. Cơ quan này cũng cho biết, nếu thực hiện một cách an toàn, việc mở cửa trở lại các cơ sở giáo dục sẽ có tác động tích cực đến sản lượng kinh tế.

“Việc mở lại các trường học và trường đại học sẽ mang đến những lợi ích không thể nghi ngờ cho sinh viên và tổng thể nền kinh tế. Ngoài ra, việc mở lại trường học sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho các gia đình bằng cách tạo điều kiện cho một số phụ huynh quay trở lại làm việc”, các tác giả viết.

Một khuyến nghị khác để giảm thiểu tác động của giáo dục bao gồm mở rộng cơ sở hạ tầng học tập từ xa.

Tổng thư ký OECD Angel Gurría trong buổi ra mắt báo cáo tại Paris cho biết: “Việc củng cố hệ thống giáo dục cần phải là trọng tâm trong kế hoạch của chính phủ để phục hồi sau cuộc khủng hoảng này và cung cấp cho những người trẻ tuổi những kỹ năng và năng lực cần thiết để thành công. Cuộc khủng hoảng hiện tại đã kiểm tra khả năng của chúng ta trong việc đối phó với sự gián đoạn quy mô lớn. Giờ đây, chúng ta phải xây dựng như di sản của một xã hội bền vững hơn”, Gurría nói thêm.

Cơ quan này cũng kêu gọi quản lý rủi ro thận trọng khi các nhà chức trách mở cửa lại trường học, bao gồm áp dụng các biện pháp như giãn cách trong lớp học, giãn cách trong thời gian ăn trưa để tránh tụ tập đông người và chú trọng công tác vệ sinh.

Tác giả: Tom Ozimek
Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn