CLEVELAND, Ohio— “Thật là rung động khi có thể trải nghiệm một Trung Quốc đích thực tại Cleveland,” luật sư Alex Kuszewski, người vừa thưởng thức buổi diễn của Shen Yun hôm 05/02/2022 chia sẻ. 

“Một chương trình biểu diễn tuyệt vời!” ông bày tỏ. “Rất uy lực và tràn đầy đức tin. Và tôi nghĩ rằng, thật thú vị khi những khán giả đang theo dõi các sự kiện thể thao Olympic đang diễn ra ở Bắc Kinh sẽ không thể chứng kiến những màn trình diễn hào hùng của những diễn viên múa vô cùng nội lực tại Cleveland hôm nay.”

Shen Yun là công ty biểu diễn âm nhạc và vũ đạo truyền thống Trung Quốc có trụ sở tại New York, nổi tiếng nhất với những chương trình biểu diễn khắc họa một Trung Quốc cổ đại đầy màu sắc và duyên dáng. Shen Yun đã lưu diễn khắp thế giới hàng năm kể từ năm 2006, khiến khán giả trầm trồ thán phục với trang phục rực rỡ sắc màu, các tiết mục sáng tạo và những câu chuyện truyền cảm hứng bắt nguồn từ niềm tín Thần. Chính vì lý do đó mà Shen Yun mặc dù thể hiện sự huy hoàng của di sản văn hóa Trung Hoa, nhưng không thể biểu diễn tại Trung Quốc ngày nay do đảng cộng sản kiểm soát.

Những gì ông Kuszewski chứng kiến trên sân khấu là “lịch sử phong phú, thịnh vượng, mỹ hảo và tự do nơi mà con người có thể thể hiện bản thân – và dẫn dắt con người kết nối với Đấng sáng tạo của họ.” 

Ông nói thêm rằng màn trình diễn đã để lại cho ông “một cảm xúc thăng hoa tuyệt vời.” 

‘Thuần thiện, thuần mỹ và tâm linh’

Theo truyền thống, người Trung Quốc tự hào là con cháu của Thần, và là những người kế thừa nền văn hóa bán Thần. Họ coi ẩm thực, lễ hội và y học truyền thống là kiến thức được Thần truyền lại, khiến cho mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày được kết nối với Thần. Các câu chuyện của Shen Yun minh họa cho những giá trị ít được biết đến hoặc bị lãng quên từ lâu của nền văn hóa Trung Quốc.

Chính điều này đã khiến bà Donna Rae Smith, người sáng lập Bright Side, một công ty tư vấn hành nghề cảm thấy hào hứng.

Olympic đang diễn ra tại Bắc Kinh, nhưng một ‘Trung Quốc đích thực’ được tìm thấy ở Shen Yun
Bà Donna Rae Smith trong buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát tiểu bang ở Quảng trường Playhouse,  Cleveland, Ohio vào ngày 5/2/2022. (Ảnh: NTD)

“Tôi yêu thích chương trình này! Tôi vô cùng thích! Tôi đặc biệt trân trọng giá trị tinh thần của buổi trình diễn,” bà bày tỏ. “Tôi yêu quý sự thật rằng Thượng Đế, Sáng thế chủ đang thực sự ngự tại trung tâm của sân khấu, và vì vậy, tôi cảm thấy thật an hòa.”

“Điều thực sự ấn tượng là mọi người không hiểu một đất nước Trung Quốc đã bị đàn áp như thế nào.”

 — Donna Rae

Bà Smith đã có thời gian ở Trung Quốc và Tây Tạng cách đây vài năm.

“Điều thực sự ấn tượng là mọi người không hiểu một đất nước Trung Quốc đã bị đàn áp như thế nào,” bà cho biết, “Khi tôi làm việc ở Trung Quốc, sẽ có các đảng viên Đảng Cộng sản tham gia các cuộc họp — họ không phải là thành viên của chúng tôi; họ ở đó để giám sát, và tôi nghĩ chỉ riêng việc này đã nói lên tất cả.” 

Bà Smith có một người bạn ở Hoa Kỳ đã đào thoát khỏi cuộc đàn áp ở Trung Quốc, giống như nhiều nghệ sĩ biểu diễn trong Shen Yun. Bà Smith cho biết đức tin và thiện lương của họ thể hiện trong công việc của họ.

Ngồi khá gần sân khấu, bà chia sẻ “đã có thể thưởng thức trọn vẹn chương trình, điều tôi hiếm khi được trải nghiệm. Chương trình, sự phối hợp hoàn hảo giữa những nghệ sĩ múa và những động tác của họ, điều đó có nghĩa là sự chân thực ấy đã siêu xuất khỏi tính cá nhân và lan tỏa khắp tất cả các nghệ sĩ [trên sân khấu]. “

Khi được hỏi liệu bà có thể mô tả buổi biểu diễn bằng một từ hay không, bà Smith nói, “Sự thật.” 

“Nếu ai đó muốn trải nghiệm sự thật, vẻ đẹp và tâm linh, muốn hoàn toàn bị cuốn hút bởi điều đó, muốn được biến đổi, được chìm đắm và được truyền cảm hứng bởi điều đó, thì hãy đến với chương trình biểu diễn này!”

Bài viết do Michael Huang và NTD tường thuật. 

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Hà Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn