Hôm thứ Tư (23/9), bệnh viện của Đức điều trị cho thủ lĩnh phe đối lập Nga bị đầu độc – Alexei Navalny cho biết, tình trạng của ông đã hồi phục đủ để ông được xuất viện và nói về khả năng ông sẽ “hồi phục hoàn toàn” khỏi chất độc thần kinh này.

Ông Navalny, 44 tuổi, đã trải qua 32 ngày điều trị tại bệnh viện Charite ở Berlin, trong đó có 24 ngày là được chăm sóc đặc biệt trước khi các bác sĩ thấy rằng “tình trạng của ông đã được cải thiện để có thể kết thúc đợt chăm sóc nội trú cấp tính”.

Bệnh viện cho biết dựa trên sự tiến triển của ông Navalny, các bác sĩ điều trị tin rằng “việc phục hồi hoàn toàn là có thể”, nhưng họ nói thêm rằng “vẫn còn quá sớm để đánh giá những tác động lâu dài có thể xảy ra do mức độ bị đầu độc nghiêm trọng của ông ấy.”

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny và vợ Yulia trong một bức ảnh đăng trên tài khoản Instagram của ông được chụp tại một bệnh viện ở Berlin, vào ngày 21/9/2020. (Ảnh Navalny Instagram qua AP)
Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny và vợ Yulia trong một bức ảnh đăng trên tài khoản Instagram của ông được chụp tại một bệnh viện ở Berlin, vào ngày 21/9/2020. (Ảnh Navalny Instagram qua AP)

Ông Navalny, đối thủ chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã đáp chuyến bay đến Đức 2 ngày sau khi bị suy nhược hôm 20/8 trên một chuyến bay nội địa ở Nga.

Các chuyên gia vũ khí hóa học của Đức đã xác định ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thời Liên Xô có tên Novichok – phát hiện này đã được các phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển chứng thực.

Những ngày gần đây trong thời gian dưỡng bệnh, ông Navalny đã đăng những bức ảnh đời thường ở bệnh viện lên Instagram, đầu tiên là hình ảnh ông ngồi dậy trên giường cùng với gia đình ở xung quanh, sau đó là đứng dậy và đi lại trong tòa nhà.

Bức ảnh phát tay này do ông Alexei Navalny công bố trên tài khoản Instagram cho thấy ông và vợ Yulia, con gái Daria và con trai Zakhar, được chụp trong một bệnh viện ở Berlin, vào ngày 15/9/2020. (Ảnh Navalny Instagram /AP Photo)
Bức ảnh phát tay này do ông Alexei Navalny công bố trên tài khoản Instagram cho thấy ông và vợ Yulia, con gái Daria và con trai Zakhar, được chụp trong một bệnh viện ở Berlin, vào ngày 15/9/2020. (Ảnh Navalny Instagram /AP Photo)

Trong một bài đăng dí dỏm kèm theo một bức ảnh cận cảnh vào tối hôm thứ Ba (22/9), ông đã chế giễu những bình luận gián tiếp của ông Putin cho rằng ông có thể đã cố tình tự hạ độc mình.

“Giả định hay ho, tôi nghĩ rằng nó đáng được lưu tâm nhất”, ông Navalny viết bằng tiếng Nga.

“Nấu Novichok trong bếp. Uống một ngụm từ chiếc chai ở trên máy bay. Bị hôn mê.”

Sau đó ông nói một cách mỉa mai vậy thì “mục đích cuối cùng trong kế hoạch gian giảo của tôi” là chết ở Siberia, ở nơi mà nguyên nhân cái chết sẽ là “sống đủ lâu rồi”.

“Nhưng Putin láu cá hơn tôi. Bạn không thể đánh lừa ông ta. Kết quả là, tôi hôn mê suốt 18 ngày như một thằng ngốc mà lại không có được điều tôi muốn. Cuộc khiêu khích đã thất bại!”, ông Navalny viết.

Chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ tấn công là cùng loại với chất độc từ thời Liên Xô mà Anh cho rằng đã được sử dụng để tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông ta ở Salisbury, Anh vào năm 2018. Thủ tướng Angela Merkel cùng các nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi Nga phải điều tra đầy đủ.

Ông Navalny ở trong tình trạng hôn mê khoảng hơn hai tuần khi được điều trị bằng thuốc giải độc. Các thành viên trong nhóm của ông cáo buộc Điện Kremlin liên quan đến vụ đầu độc, các quan chức Nga đã kịch liệt phủ nhận những cáo buộc này.

Nga đã giận dữ phản đối yêu cầu điều tra, nói rằng họ cần Đức chia sẻ dữ liệu y tế hoặc so sánh các ghi chú với các bác sĩ Nga, những người nói rằng họ không tìm thấy dấu vết của chất độc trong cơ thể của ông Navalny khi ông đang điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Omsk, Siberia.

Đức lưu ý rằng ông Navalny đã điều trị ở Nga trong 48 giờ và Nga có dữ liệu riêng của mình.

Đức cũng đã nhờ đến Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) có trụ sở tại La Hay để hỗ trợ kỹ thuật trong vụ việc này.

Tuần trước, cơ quan quốc tế này cho biết các chuyên gia của họ đã “thu thập một cách độc lập các mẫu y sinh từ ông Navalny để các phòng thí nghiệm do OPCW chỉ định phân tích”.

Các kết quả vẫn chưa được công bố.

Sau khi bàn bạc với ông Navalny và vợ của ông, bệnh viện Charite đã đưa ra tuyên bố trên và sẽ không bình luận thêm về việc liệu ông có tiếp tục được chăm sóc ngoại trú ở đó hay không.

Nhóm của ông Navalny cho biết cuối cùng ông cũng sẽ trở lại Nga, nhưng không có tuyên bố ngay lập tức sau khi ông xuất viện.

Tác giả: David Rising and Daria Litvinova (Theo The Associated Press)
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn