Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết công việc của cố vấn đặc biệt John Durham điều tra các căn nguyên của cuộc điều tra Trump-Nga đang “có tiến triển tốt.”

 cuộc điều tra của ông Durham
Luật sư Hoa Kỳ John Durham và Tổng chưởng lý William Barr. (Ảnh trái-Bộ Tư pháp, phải-Chip Somodevilla/ Getty Images)

Ông Durham, luật sư Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang Connecticut, đang làm việc thường xuyên ở Hoa Thịnh Đốn, ông Barr nói. Ông Durham được ông Barr bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt hồi tháng 10/2020; năm ngoái, ông đã được bổ nhiệm để điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra từ FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) đối với chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump.

“Trước cuộc bầu cử, như quý vị đã biết, tôi đã chỉ định ông John Durham làm cố vấn đặc biệt vì tôi muốn cung cấp cho ông ấy và nhóm của ông ấy sự bảo đảm để họ có thể hoàn thành công việc của mình,” ông Barr nói với các phóng viên hôm 21/12. “Hiện công việc của họ đang có tiến triển tốt và tôi hy vọng họ sẽ có thể hoàn thành công việc của mình.”

Ông Durham được chỉ định là một cố vấn đặc biệt để bảo đảm rằng cuộc điều tra có thể tiếp tục trong thời chính phủ tiếp theo.

Đầu tháng này, ông Barr nói với Quốc hội rằng ông đã bổ nhiệm ông Durham làm cố vấn đặc biệt để “cung cấp cho ông ấy và nhóm của ông ấy sự bảo đảm để họ có thể hoàn thành công việc của mình” trước cuộc bầu cử hôm 3/11.

Theo Bộ luật Hoa Kỳ, ông Durham sẽ đưa ra một “báo cáo mật” và sẽ gửi “một báo cáo cuối cùng cho Tổng Chưởng lý, các báo cáo tạm thời như vậy mà ông cho là phù hợp theo hình thức sẽ cho phép phổ biến công khai.”

 cuộc điều tra của LS Durham
Ảnh chụp màn hình Twitter Brooke Singman

Hơn nữa, vị Tổng Chưởng lý lưu ý rằng ông Durham “được ủy quyền để điều tra xem có bất kỳ quan chức liên bang, nhân viên, hay bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khác đã vi phạm luật liên quan đến các hoạt động tình báo, phản tình báo, hoặc thực thi pháp luật nhắm vào các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 hay không, các cá nhân liên quan đến các chiến dịch tranh cử đó, và các cá nhân có liên hệ với chính phủ của Tổng thống Donald J. Trump, bao gồm nhưng không giới hạn ở chiến dịch Bão Lửa (Crossfire Hurricane) và cuộc điều tra của Luật sư Đặc biệt Robert S. Mueller, III.”

Cuộc điều tra của ông Mueller cho thấy không có sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016, và không tìm thấy bằng chứng về một âm mưu tội phạm nào.

Cho đến nay, trong cuộc điều tra của ông Durham, một quan chức FBI đã bị truy tố. Ông Kevin Clinesmith, một cựu luật sư của cơ quan thực thi pháp luật, đã bị buộc tội thay đổi một email vốn được sử dụng để giám sát cựu trợ lý Carter Page của TT Trump.

Hồi đầu năm nay, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia John Ratcliffe cho biết ông tin rằng sẽ có nhiều cáo trạng nữa.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều cáo trạng hơn,” ông Ratcliffe nói hồi tháng 10/2020, theo Fox Business. “Dựa trên thông tin tình báo mà tôi được tiếp cận, tôi tin chắc chắn rằng nhất định sẽ có.”

Ông Barr cũng bảo vệ cho việc không công khai cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11, ông nói với Wall Street Journal rằng Bộ Tư pháp có một quy định về việc xác nhận công khai các cuộc điều tra liên quan đến các ứng cử viên.

“Hãy nghĩ về quyền lực mà nó sẽ trao cho bộ máy quan liêu liên bang,” ông Barr nói. “Tiêu chuẩn để điều tra ai đó là thấp. Vậy, chỉ cần tạo ra một cuộc điều tra, công khai nó, thì sẽ làm ảnh hưởng đến mọi cuộc bầu cử.”

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn