Bộ trưởng Tư pháp William Barr tiết lộ hôm 1/12 rằng luật sư John Durham đang điều tra cuộc điều tra phản gián sai về chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã được bổ nhiệm làm luật sư đặc biệt vào hồi tháng 10.

Năm ngoái, ông Barr đã lệnh cho Luật sư Hoa Kỳ John Durham xem xét lại cuộc điều tra này. Sau đó, việc xem xét lại của ông Durham đã trở thành một cuộc điều tra tội phạm, hiện cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Trong một lệnh ra ngày 19/10 vừa được công bố, ông Barr viết rằng “trong những hoàn cảnh bất thường liên quan đến những vấn đề này, lợi ích công cho phép ông Durham tiếp tục cuộc điều tra này theo các quyền hạn và sự độc lập được quy định cho Luật sư Đặc biệt.”

Chức vụ được bổ nhiệm của ông Durham trao cho ông quyền điều tra xem có bất kỳ nhân viên, quan chức liên bang, hay bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khác vi phạm luật liên quan đến các hoạt động nhắm vào các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, những người liên quan đến các chiến dịch tranh cử và chính phủ của Tổng thống Donald Trump hay không.

Quyền hạn không chỉ giới hạn ở Crossfire Hurricane — mật danh mà FBI đặt cho cuộc điều tra phản gián đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump — mà còn bao gồm cả nó. Nó cũng bao gồm cuộc điều tra do cựu luật sư đặc biệt Robert Mueller thực hiện.

Nếu ông Durham “tin là cần thiết và thích hợp,” thì ông có quyền truy tố tội phạm liên bang phát sinh từ cuộc điều tra của mình. Theo lệnh này, ông Durham cũng sẽ cung cấp một báo cáo cuối cùng cho ông Barr, và các báo cáo tạm thời khi ông thấy phù hợp, “dưới hình thức mà sẽ cho phép phổ biến công khai”. 

Ông Barr đã trích dẫn mục 509, 510 và 515 trong Bộ luật 28 của Hoa Kỳ, trong đó nêu rõ một phần rằng Bộ trưởng Tư pháp “đôi khi có thể đưa ra các điều khoản như vậy khi ông ấy cho là phù hợp, uỷ quyền cho bất kỳ viên chức, nhân viên hoặc cơ quan nào khác của Bộ Tư pháp thực thi bất kỳ nhiệm vụ nào của Bộ trưởng Tư pháp.”

ông Barr bổ nhiệm luật sư đặc biệt
Cựu luật sư đặc biệt Robert Mueller tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 24/7/2019. (Ảnh Alex Wong/Getty Images)

“Tôi quyết định điều tốt nhất nên làm sẽ là bổ nhiệm họ theo cùng một quy định với ông Bob Muller, để cung cấp cho ông Durham và nhóm của ông ấy một số bảo đảm rằng họ có thể hoàn thành công việc của mình cho dù kết quả của cuộc bầu cử như thế nào,” ông Barr nói với the Associated Press.

Ông Barr được phát hiện đi vào Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào chiều hôm thứ Ba (1/12). Ông đã không phát biểu trước công chúng kể từ Ngày bầu cử.

Hôm thứ Ba, ông Barr đã gửi một bức thư cho các chủ tịch và các thành viên cao cấp của các ủy ban Tư pháp Thượng viện và Hạ viện, báo cho họ về việc ông bổ nhiệm ông Durham làm luật sư đặc biệt. Ông nói rằng ông đưa ra cảnh báo “xác định trước đó rằng việc rung chuông thông báo khi gần đến cuộc bầu cử tổng thống là vì lợi ích công.”

Công việc của ông Durham đã tiến triển chậm chạp từ tháng 5/2019. Nhóm của ông hiếm khi tiết lộ thông tin hoặc đưa ra các thông báo cập nhật tình hình. Cho đến nay, người duy nhất bị buộc tội trong cuộc điều tra của ông Durham là cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith và đã nhận tội vào hồi tháng 8. Ông Clinesmith đã sửa lại một email của CIA để nói rằng ông Carter Page, một cộng sự trong chiến dịch tranh cử Trump, không phải là tài sản của CIA trong khi cơ quan này lại tuyên bố ngược lại.

Sau vụ kiện đó, ông Barr cho biết có thể sẽ có thêm nhiều lời buộc tội khác.

Tuần trước, ông Page đã kiện FBI, DOJ và cựu Giám đốc FBI James Comey, cáo buộc hành vi sai trái trong cách theo dõi ông. Một tổng thanh tra của Bộ Tư pháp nhận thấy rằng các trát được đệ trình lên một tòa án bí mật để theo dõi ông Page ẩn chứa nhiều vi phạm, mặc dù ông không thể chứng minh được động cơ.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch