Tiến sỹ Ben Carson nói hôm thứ Bảy (27/02), rằng việc thiết lập lại các nguyên tắc nền tảng mà dựa trên đó đất nước Hoa Kỳ được thành lập, là chìa khóa để đảo ngược tình trạng suy thoái của đất nước và giải quyết sự giận dữ đang chia rẽ dân tộc.

giải pháp cho sự sa sút của Hoa Kỳ
Tiến sỹ Ben Carson. (Ảnh: Chụp màn hình video The Epoch Times)

Ông Carson, người từng là Bộ trưởng thứ 17 của Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ (HUD), lập luận rằng Hoa Kỳ có thể bắt đầu tiến tới mục tiêu chung và tránh khỏi những ảnh hưởng của xã hội chủ nghĩa khi các giải pháp cho các vấn đề cấp bách của đất nước được dẫn dắt bởi các nguyên tắc của đức tin, quyền tự do, cộng đồng và cuộc sống.

“Chúng ta muốn quay trở lại tập trung vào những gì tốt đẹp, và những gì trân quý, và những gì dẫn dắt chúng ta tiến lên hơn là những gì dẫn chúng ta đi xuống,” ông Carson nói với chương trình Crossroad của The Epoch Times tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Florida. Ông cũng là người sáng lập Viện Nền tảng Hoa Kỳ, một tổ chức bất vụ lợi nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng và tự do cá nhân.

“Và, quý vị biết đấy, chúng ta có lịch sử để cho chúng ta biết điều gì là trân quý và điều gì thì không. Đó là một trong những lý do mà họ đang cố gắng phá hủy lịch sử của chúng ta.

“Lịch sử mang tới bản sắc cho chúng ta và bản sắc của chúng ta cung cấp cho chúng ta hệ thống đức tin của mình. Và nếu họ có thể phá hủy tất cả những điều đó, thì chúng ta sẽ trở thành một tờ giấy trắng trơn, chúng ta sẽ trở thành một bộ óc trống rỗng, rất dễ bị thao túng,” ông nói thêm.

Ông Carson lập luận rằng đã có nỗ lực rất có chủ đích nhằm chia rẽ người dân trong những năm gần đây bằng cách tạo ra tội lỗi và nạn nhân, đặc biệt là nạn nhân của sự phân biệt chủng tộc. Khi những nhóm này dạy bảo mọi người rằng họ là nạn nhân–rằng ai đó khác là nguyên nhân gây ra đau khổ của họ–rồi những nhóm này có thể tự cho mình là vị cứu tinh của họ, để từ đó mang lại quyền lực cho chúng, ông nói.

Ông Carson nói, “Rõ ràng, hoàn toàn không có gì trong đó là đúng hết. Và, quý vị biết đấy, chúng ta đang ở trong một tình huống mà người ta đang cố gắng chia rẽ chúng ta dựa trên chủng tộc, thu nhập, tuổi tác, tôn giáo, thiên hướng chính trị, bất cứ thứ gì có thể tưởng tượng ra được. Chỉ cần chia nhỏ dân chúng ra và phá hoại họ.”

Ông cho rằng bằng cách áp dụng các nguyên tắc nền tảng, mọi người có thể học cách tương tác với nhau thông qua đức tin, trở nên mạnh mẽ hơn thông qua việc xây dựng và gắn kết như một cộng đồng, học cách trân trọng cuộc sống và đạt được sự tự do bằng việc học cách tự lập thay vì phụ thuộc vào chính phủ.

“Tại HUD, một trong những điều tôi từng muốn làm thật nhanh chóng, là thay đổi thái độ ‘được rồi, thôi nào, người bạn đáng thương, tôi sẽ chăm sóc quý vị’ thành ‘làm thế nào để chúng tôi đưa quý vị vào một quỹ đạo để quý vị trở nên tự lập,’” ông nói. “Đó mới là Tự do thực sự.”

Ngược lại, cảm giác tội lỗi và nạn nhân dẫn đến sự oán giận và mọi người làm những việc “vô lý,” ông nói.

“Không phải là họ không có bất kỳ ý thức về lẽ thường nào. Nhưng cảm giác tội lỗi ấy đã đè nặng lên ý thức lẽ thường của họ, và họ bắt đầu làm những điều ngu ngốc,” ông nói.

Ông cũng bình luận về sự khác biệt giữa các chính sách của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa. Ông nói rằng hai đảng từng có những mục tiêu giống nhau nhưng cách thức đạt được chúng khác nhau. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Đảng Dân Chủ đã đi chệch khỏi các cơ điểm trước đó của họ một cách đáng kể.

“Họ cho rằng đất nước Hoa Kỳ là xấu xa và nó cần phải được thay đổi một cách căn bản. Và điều đó rất khác với những người nghĩ rằng đất nước Hoa Kỳ là tốt, và cần phải học hỏi từ quá khứ của mình và trở nên tốt hơn nữa. Hai thứ này hoàn toàn khác nhau,” ông nói.

Kết quả của các lập trường chính sách khác nhau của hai đảng có thể được quan sát bằng cách so sánh bốn năm qua dưới thời chính phủ của Tổng thống Donald Trump với các chính phủ tiền nhiệm và đương nhiệm.

“Tất cả những gì quý vị phải làm là nhìn vào bốn năm qua và quý vị nhìn vào những chính sách đã thực sự làm thay đổi nhiều điều cho người dân, mang đến nhiều hơn cho túi tiền của người dân, làm ​​tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống thấp nhất từ ​​trước đến nay, trong cộng đồng da đen, và cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha, và cộng đồng người Mỹ gốc Á,” ông nói.

“Quý vị biết đấy, những điều đó tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người. Quý vị có thể ngồi hùng biện suốt cả ngày, và nói về sự đoàn kết, và về quý vị thật tuyệt vời như thế nào. Nhưng nếu quý vị không có những kết quả, thì nó sẽ trở thành những lời nói sáo rỗng.”

Xem video gốc tại đây

Do Janita Kan thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn