Tổng thống Joe Biden cho biết khoản hỗ trợ trực tiếp 1,400USD cho hầu hết người dân Mỹ sẽ bắt đầu được chi “trong tháng này.” Lời hứa của ông được đưa ra sau khi Thượng viện thông qua gói cứu trợ COVID-19 1.9 ngàn tỷ USD theo đường lối đảng phái.

Chi phiếu kích thích chi tiêu 1,400USD
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết tại Phòng Roosevelt của Toà Bạch Ốc hôm 05/03/2021 (Al Drago-Pool/Getty Images)

“Gói cứu trợ này sẽ cung cấp chi phiếu ngay, bắt đầu từ tháng này, cho những người Hoa Kỳ rất cần khoản hỗ trợ đó, nhiều người trong số họ nằm trên giường lúc nửa đêm, nhìn trân trối lên trần nhà, tự hỏi, ‘Liệu mình sẽ bị mất việc không, trong khi hiện vẫn còn chưa mất? Liệu mình sẽ bị mất bảo hiểm không? Liệu mình sẽ mất nhà không?’” ông Biden cho biết hôm 06/03 trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc.

Trước đó trong ngày 06/03, Thượng viện đã thông qua dự luật cứu trợ khổng lồ trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái với tỷ lệ 50-49. Một thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu do có đám tang trong gia đình, điều này cho phép các đảng viên Dân Chủ thông qua dự luật mà không cần đến lá phiếu phá thế cân bằng từ Phó Tổng thống Kamala Harris.

Ông Biden cho biết hơn 85 phần trăm hộ gia đình Hoa Kỳ sẽ nhận được khoản hỗ trợ trực tiếp 1,400 USD. Điều này có nghĩa là một gia đình trung lưu điển hình gồm một cặp vợ chồng lao động có hai con, kiếm được khoảng 100,000 USD hàng năm, có thể nhận được 5,600 USD, ông nói.

“Kế hoạch này giúp chúng ta khởi hành trên con đường đánh bại virus. Kế hoạch này cung cấp cho những gia đình đang gặp khó khăn sự trợ giúp cần thiết và nguồn tài chính mà họ cần để vượt qua thời điểm này. Kế hoạch này mang lại cho các doanh nghiệp nhỏ ở đất nước này một cơ hội chiến đấu để tồn tại,” ông Biden khẳng định. Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ là một trong những lời hứa của chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Nhưng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ các quan điểm khác nhau về mục đích của dự luật này.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang xem xét các vấn đề của dự luật vì sự chi tiêu quá mức của nó, lập luận rằng dự luật không trực tiếp nhắm vào cứu trợ cho đại dịch virus Trung Cộng. Quốc hội đã thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD cùng với gói chi tiêu liên bang hàng năm 1.4 nghìn tỷ USD cách đây chưa đầy ba tháng.

Các nhà lập pháp này cũng lo ngại rằng Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy dự luật này thông qua một quy trình mang tính đảng phái chỉ xét đến rất ít ý kiến ​​đóng góp từ các đảng viên Cộng Hòa.

Đảng Dân Chủ tại Thượng viên đã bác bỏ tất cả ngoại trừ ba đề nghị sửa đổi của Đảng Cộng Hòa đối với dự luật này. Đảng Cộng Hòa đã cố gắng bổ sung các điều khoản nhằm tăng cường sự minh bạch và yêu cầu các cuộc điều tra về các ca tử vong tại nhà dưỡng do COVID-19, tìm cách bảo đảm rằng các trường học vẫn mở cửa ít nhất một nửa thời gian cho một nửa số học sinh, và cung cấp cứu trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi quyết định hủy bỏ đường ống Keystone XL giữa đại dịch.

Tại một cuộc họp báo hôm 05/03, TNS Lindsey Graham (Cộng Hoà-South Carolina), Phó lãnh tụ phe Thiểu số tại thượng viện John Thune (Cộng Hòa-South Dakota ), và một số đảng viên Cộng Hòa khác của Thượng viện đã tố cáo những gì họ nói là một quy trình mang tính đảng phái xung quanh việc thông qua dự luật cứu trợ này, gọi những lời hô hào trước đây của ông Biden cho sự đoàn kết là “rỗng tuếch” và tố cáo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ là “cồng kềnh, lãng phí và mang tính đảng phái.”

“Họ đã chọn một con đường mang tính đảng phái. Và lý do chúng ta hiện nay không cùng nhau làm việc này là vì họ không muốn cùng nhau làm. Họ có một danh sách mơ ước chẳng liên quan gì đến COVID mà không ai trong chúng ta sẽ chấp nhận,”  ông Graham nói.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà-Kentucky) đã chỉ trích Đảng Dân Chủ vì đã không thực hiện lời hứa hợp nhất đất nước, nói rằng họ đã phá vỡ điều đó thông qua một dự luật không thu hút được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

“Các cử tri đã uỷ thác cho Đảng Dân Chủ vai trò đa số mong manh. Các cử tri đã chọn một tổng thống hứa hẹn về sự hợp tác giữa hai đảng. Câu trả lời của Đảng Dân Chủ lại là áp đặt thông qua những gì họ gọi là, ‘quá trình làm luật trong nước tiên tiến nhất trong một tình huống tạo nên đa số rất mỏng ở cả hai viện,’” ông nói trên sàn Thượng viện.

Dự luật này sẽ được gửi lại cho Hạ viện để thực hiện việc đối soát, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào đầu tuần này.

Do Janita Kan thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn