Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden cho biết nếu được bầu ông sẽ hợp tác với Trung Quốc trong hai lĩnh vực chính.

“Tiếp cận với Trung Quốc, chúng tôi sẽ tập trung vào thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ, khôi phục sức mạnh trong nước, và đổi mới các liên minh và sự lãnh đạo của chúng tôi ở nước ngoài,” cựu Phó Tổng thống viết trong một bài báo đăng ngày 22/10 trên Tạp chí Thế giới (the World Journal), một tờ báo tiếng Trung ít được biết đến ở New York.

“Chúng tôi sẽ tiến hành cộng tác với Trung Quốc khi việc cộng tác đó có lợi cho chúng tôi, bao gồm cả vấn đề sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu”.

Cùng ngày hôm đó, ông Biden cũng đưa ra cam kết tương tự trong cuộc tranh luận tổng thống với Tổng thống Donald Trump.

Ông nói: “Tôi sẽ tái gia nhập Hiệp định Paris và khiến Trung Quốc tuân theo những gì họ đã cam kết.”

Ông Biden cũng đề xuất làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan.

Chiến dịch Biden đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Theo Hiệp định Paris, Trung Quốc với tư cách là quốc gia Nhóm 2 đã cam kết đạt mức lượng khí thải carbon tối đa vào khoảng năm 2030 và không có trách nhiệm bắt buộc phải giảm phát thải sớm vào bất cứ lúc nào. Trung Quốc cũng có thể hưởng lợi từ sự đóng góp của các quốc gia Nhóm 1 nêu tên trong Hiệp định Paris.

Một báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội vào tháng 10/2019 cho thấy Hoa Kỳ đã cam kết dành 3 tỷ USD kể từ năm 1994 cho Quỹ Khí hậu Xanh và đã giải ngân tổng cộng 2.7 tỷ USD, bao gồm 1 tỷ USD dưới thời chính quyền Obama.

Quỹ Khí hậu Xanh là một “sản phẩm phụ” và là công cụ gây quỹ cho Hiệp định Paris.

Tháng 6/2019, chính phủ Trump đã chính thức tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Paris không ràng buộc này, còn được gọi là Hiệp định Khí hậu Paris, và rằng họ sẽ không tiếp tục đóng góp cho Quỹ Khí hậu Xanh.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump nói rằng Hiệp định Paris đang chuyển việc làm của Hoa Kỳ ra nước ngoài trong khi không bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

“Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ có thể tăng lượng khí thải này trong 13 năm – một con số đáng kinh ngạc. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trong 13 năm. Chỉ riêng lượng khí thải carbon từ Trung Quốc trong mười bốn ngày sẽ quét sạch lợi nhuận từ Mỹ,” ông nói.

Trong khi đó, chế độ Trung Quốc đã che đậy sự bùng phát của virus Vũ Hán và tiếp tục ngăn chặn Hoa Kỳ và các quốc gia tự do khác thu thập dữ liệu và thông tin cần thiết về virus.

Tờ báo bị ĐCSTQ thao túng

Ông Biden chọn đăng bài báo của mình trên một tờ báo tiếng Trung có tên Tạp chí Thế giới (World Journal). Tờ báo này được thành lập vào ngày 12/2/1976 và phục vụ những người Đài Loan nhập cư ở Hoa Kỳ trong nhiều năm.

Trong những ngày mới thành lập, các nhà hoạt động cánh tả đã phản đối tờ báo này do nó ủng hộ chủ quyền của Đài Loan và phản đối Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Chính quyền Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình ngay cả khi hòn đảo này là tự trị, có chính phủ được bầu cử dân chủ, tiền tệ và quân đội riêng.

Tờ báo này cũng đưa tin về một số vụ vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc. Ví dụ, nó đã xuất bản một bài xã luận vào ngày 18/7/2017, tưởng nhớ cái chết của người đoạt giải Nobel Hòa bình 2010 Lưu Hiểu Ba, một nhà văn và nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc chỉ trích chế độ Trung Quốc.

Nhưng tờ báo này từ đó đã chịu ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc.

Năm 2011, Văn phòng các Vấn đề Hoa kiều của Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã mời gần 100 đại diện từ các hãng truyền thông Hoa ngữ bên ngoài Trung Quốc tham gia chuyến đi kéo dài 5 ngày đến Quảng Đông từ ngày 20 đến 24/9 để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tân Hợi. Tạp chí Thế giới là một trong số những khách mời.

Cuộc Cách mạng Tân Hợi diễn ra vào năm 1911 đã lật đổ triều đại cuối cùng của Trung Quốc và thành lập Trung Hoa Dân Quốc.

Văn phòng các Vấn đề Hoa kiều là một cánh tay quan trọng của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, một đơn vị thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của Bắc Kinh ở trong và ngoài Trung Quốc.

Việc Tạp chí Thế giới thay đổi quan điểm sang thân thiết với Bắc Kinh cũng được ghi trong báo cáo tháng 10/2018 của Viện Hoover về các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Báo cáo đó nói rằng Tạp chí này trong những năm gần đây đã “trở nên ủng hộ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa hơn trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông hay đối phó với Đài Loan và Hồng Kông”.

Frank Yue đã đóng góp cho bản tin này.

Allen Zhong
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn