Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Sáu (15/01) đã chỉ định một cố vấn cao cấp cho chính quyền sắp tới của mình, vốn là người đã từ chức khỏi Tòa Bạch Ốc thời Obama trong năm 2009 sau khi xuất hiện một đoạn clip cho thấy bà ta khen ngợi nhà độc tài cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Bà Anita Dunn đã từ chức Giám đốc Truyền thông Tòa Bạch Ốc vào năm 2009 sau khi Fox News đăng tải một đoạn clip về bà đang ca ngợi Mao là một trong những “nhà triết học chính trị yêu thích” của mình.

“Bài học và lời khuyên thứ ba thực sự đến từ hai nhà triết học chính trị yêu thích của tôi: Mao Trạch Đông và Mẹ Teresa — không thường xuyên được kết hợp với nhau, nhưng đây là hai người mà tôi hướng tới nhất để về cơ bản thể hiện một điểm đơn giản, đó là, quý vị sẽ đưa ra sự lựa chọn; quý vị sẽ thách thức; quý vị sẽ nói, “Tại sao không?”; quý vị sẽ tìm ra cách làm những điều chưa từng làm trước đây,” bà Dunn phát biểu trong một bài diễn văn tại Trường Trung học Saint Andrew’s Episcopal ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn năm 2009, theo CNN.

Trợ lý cao cấp của ông biden - Tổng thống Barack Obama
Tổng thống Barack Obama đi dạo với Cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc Anita Dunn để tranh luận về việc chuẩn bị tại Khu nghỉ dưỡng Kingsmill ở Williamsburg, Virginia hôm 16/10/2012. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Sau khi đoạn clip này xuất hiện, bà Dunn nói rằng việc nhắc đến ông Mao chỉ là một nỗ lực châm biếm đã hoàn toàn trở nên thất bại.

Là người đã lãnh đạo cuộc Cách mạng Văn hóa và bắt đầu chế độ cộng sản ở Trung Quốc, ông Mao phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng chục triệu người dân Trung Quốc.

Thông cáo báo chí từ nhóm chuyển giao quyền lực Biden-Harris nêu rõ: “Bà Anita Dunn có hàng chục năm kinh nghiệm quản lý và giành chiến thắng trong các chiến dịch vận động và chính trị, cũng như cố vấn cho các nhà lãnh đạo của quốc gia chúng ta, ở các cấp chính phủ cao nhất.”

Bà Dunn là cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Biden. Bà được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch của nhóm chuyển giao quyền lực Biden-Harris hồi tháng 9 năm ngoái (2020). Bà Dunn từng là chiến lược gia chính cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của ông Barack Obama, và tiếp tục trở thành Giám đốc Truyền thông của Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Obama. Năm 2012, bà Dunn đã giúp ông Obama chuẩn bị cho các cuộc tranh luận tổng thống. Bà cũng đã làm việc trong một số “vai trò trong và ngoài chính phủ, cho cựu Lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Thượng viện Tom Daschle, và cựu Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Bill Bradley,” theo nhóm chuyển giao.

Ngoài ra, theo The New York Times, ông trùm Hollywood Harvey Weinstein đã tìm đến bà Dunn để hỏi ý kiến khi ông ấy đối mặt với cáo buộc lạm dụng tình dục. Bà Dunn đã giúp ông Weinstein vạch một kế hoạch, và không tính phí cho lời khuyên của mình.

Ivan Pentchoukov
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn