Hôm thứ Sáu (08/01), một phát ngôn viên cho biết Tổng thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ cung cấp gần như tất cả các liều vaccine ngừa COVID-19 hiện có sau khi ông lên nhậm chức.

Ông Biden dự định cung cấp tất cả vaccine covid
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, hôm 07/01/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Tổng thống đắc cử tin rằng chúng ta phải đẩy nhanh việc phân phối vaccine trong khi tiếp tục bảo đảm rằng mọi người dân Hoa Kỳ cần vaccine nhất sẽ nhận được nhận nó trong thời gian sớm nhất có thể,” ông T.J. Ducklo, phát ngôn viên của nhóm chuyển giao quyền lực, nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố.

“Ông ấy ủng hộ việc cung cấp ngay lập tức các liều [vaccine] hiện có, và tin rằng chính phủ nên dừng việc giữ lại vaccine để chúng ta có thể cung cấp được nhiều mũi chích hơn cho người dân Hoa Kỳ ngay bây giờ. Ông ấy sẽ chia sẻ chi tiết hơn vào tuần tới về việc Chính phủ của ông ấy sẽ bắt đầu cung cấp các liều vaccine hiện có ra sao khi ông ấy nhậm chức vào ngày 20/01,” ông Ducklo nói thêm.

Hai loại vaccine đã được các cơ quan quản lý dược phẩm cho phép sử dụng khẩn cấp, trong đó có một loại của Moderna và một loại của Pfizer-BioNTech. Cả hai loại vaccine đều sử dụng RNA thông tin (mRNA) và để đạt hiệu quả tối đa, cần chích hai liều với mỗi liều cách nhau khoảng ba tuần.

Các quan chức chính phủ Tổng thống Trump đã chọn cách giữ lại các liều vaccine để bảo đảm rằng những bệnh nhân đã chích một mũi sẽ có sẵn liều thứ hai để chích sau ba tuần tiếp đó.

Tiến sĩ Moncef Slaoui, trưởng cố vấn khoa học của Chiến dịch Thần tốc, cho biết trong một sự kiện vào tháng trước (12/2020) rằng việc cung cấp tất cả các liều vaccine cho mọi người mà không giữ lại bất cứ liều nào cho mũi chích thứ hai của họ sẽ khiến họ “rơi vào vực thẳm.”

Ông nói thêm: Phân tích mô hình cho thấy việc cung cấp cho mọi người liều đầu tiên mà không chuẩn bị sẵn sàng liều thứ hai cho họ là không thực tế.

Tuy nhiên, nhóm của ông Biden lại không cảm thấy thế, bằng chứng là thông báo mới nói trên.

Ông Biden dự định cung cấp tất cả các liều vaccine
Ống chích chứa loại vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech được đặt trong khay ở một phòng chích ngừa tại Bệnh viện Saint Joseph tại quận Orange, California, hôm 07/01/2021. (Ảnh: Jae C. Hong/AP Photo)

Thông báo nói trên được đưa ra sau khi một nhóm 8 thống đốc của Đảng Dân Chủ, trong đó có Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer và Thống đốc New York Andrew Cuomo, đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar và Giám đốc Điều hành của Operation Warp Speed, Tướng Gustave Perna.

Trong bức thư trên, các thống đốc đã yêu cầu chính phủ liên bang phải bắt đầu phân phối ngay lập tức “các liều [vaccine] dự trữ” cho các tiểu bang.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhiều tiểu bang đã không chích cho người dân dù chỉ một nửa số liều vaccine mà họ nhận được. Ví dụ, tiểu bang Michigan đã nhận được 662,450 liều vaccine nhưng chỉ chích [cho người dân] 137,887 liều. New York đã nhận được 1.1 triệu liều nhưng chỉ mới chích 353,788 liều.

Ông Slaoui và các cộng sự tham gia vào việc phát triển và phân phối vaccine cho biết họ tin rằng 20 triệu người dân Hoa Kỳ sẽ được chích ngừa vào cuối năm 2020, nhưng tính đến 9 giờ sáng hôm thứ Năm (07/01), mới chỉ có 5.9 triệu người đã được chích một trong các mũi này. Trong khi một số quan chức đổ lỗi cho các tiểu bang, thì với hơn 21 triệu liều đã được phân phối cho các tiểu bang, con số này vẫn còn quá thấp so với dự tính.

Ông Biden và các cố vấn của mình đã chỉ trích về việc khai triển [vaccine] chậm, điều mà các quan chức chính phủ Tổng thống Trump hy vọng sẽ được đẩy nhanh hơn. Ông Biden cũng thề rằng 100 triệu người sẽ được chích ngừa trong 100 ngày đầu tiên ông lên nắm quyền, một kỳ tích tuy khó nhưng khả thi, theo Tiến sĩ Anthony Fauci thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID).

Một cố vấn của ông Biden tháng trước đã cho biết ông sẽ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) để đẩy nhanh việc sản xuất vaccine, giống như Tổng thống Donald Trump đã làm vào năm ngoái để tăng tốc việc sản xuất máy thở và các mặt hàng khác.

Tiến sĩ Celine Gounder, một thành viên trong ban cố vấn COVID-19 của ông Biden cho biết trong chương trình “Squawk Box” của kênh CNBC rằng: “Ý tưởng ở đây là bảo đảm rằng thiết bị bảo hộ cá nhân, năng lực xét nghiệm và nguyên liệu thô phục vụ cho vaccine sẽ được sản xuất để đủ nguồn cung.”

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: