Cuối hôm 20/9, nhóm của ứng cử viên Tổng thống Joe Biden công bố rằng chiến dịch tranh cử cho ông Joe Biden, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ và các ủy ban gây quỹ chung đã bước vào tháng Chín với 466 triệu USD tiền mặt trong tay.

Trong một tweet, ông Rob Flaherty, Giám đốc kỹ thuật số của chiến dịch Biden, cho biết: “Đội quân cơ sở ít ỏi của chúng tôi đã không chỉ thu hẹp khoảng cách gây quỹ của Donald Trump mà còn vượt quá nó 141 triệu USD.”

Trong khi đó, trong một tweet hôm 18/9, ông Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông của chiến dịch Trump 2020, cho biết chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cùng với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa và các ủy ban liên kết gây quỹ chung, đã bước vào tháng này với 325 triệu USD tiền mặt và đang ở tư thế sẵn sàng cạnh tranh với đối thủ.

Bốn mươi lăm ngày trôi qua, “Nhóm của Tổng thống Trump (@TeamTrump) đang ở một vị trí vững chắc. Kết hợp với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (w/ @GOP), chúng tôi sẽ có 325 triệu USD tiền mặt, tài khoản Twitter của Tổng thống Trump (@realDonaldTrump) đang vận động mạnh mẽ, đội quân tình nguyện khổng lồ đã thực hiện 102 triệu cuộc tiếp xúc cử tri và chúng tôi sẽ có gấp 2 hoặc 3 lần số tiền mặt so với năm 2016. Sự nhiệt tình đã ở phe Tổng thống Trump. Ông Biden không kích thích được ai cả”, ông Murtaugh viết.

Quy mô quỹ tham chiến tháng này của ông Biden một phần là kết quả của một tháng 8 phá kỷ lục khi ​​nỗ lực chung của Đảng Dân Chủ đã giúp quyên góp được hơn 365 triệu USD. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cùng với những nỗ lực liên quan của Đảng Cộng Hòa đã đem lại 210 triệu USD trong tháng đó.

Trong toàn bộ chu kỳ cuộc bầu cử này, từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2020, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, và các ủy ban gây quỹ chung đã huy động được khoảng 1,3 tỷ USD, vượt quá mục tiêu 1 tỷ USD của họ. Theo một kiểm kê của Đài Phát thanh Công cộng quốc gia Hoa Kỳ (NPR), các nỗ lực gây quỹ thay mặt cho ông Biden đã đem lại tổng cộng khoảng 990 triệu USD.

Lượng tiền mặt có sẵn cho từng chiến dịch trở nên có hiệu quả hơn khi Ngày Bầu cử đến gần và các chiến dịch đều tập trung nỗ lực vào các bang dao động (swing states) – bang mà hai phía tranh cử có lượng ủng hộ ngang nhau, không phân cao thấp, cũng như đổ tiền vào quảng cáo và tiếp cận cử tri.

Vào hôm 8/9, trong một cuộc điện đàm với các phóng viên, ông Bill Stepien, Giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết ông “đang quản lý ngân sách cẩn thận” và tiền sẽ không thành vấn đề khi các ứng cử viên chiến đấu với nhau trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

Tờ The Hill dẫn lời ông Stepien cho biết, “Chúng tôi cảm thấy thoải mái và tự tin về nơi mà chúng tôi sẽ chi tiền, số tiền mà chúng tôi sẽ chi và số tiền mà chúng tôi sẽ còn lại.”

Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi ông lên chiếc Không Lực Một tại Căn cứ chung Andrews ở bang Maryland, vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi ông lên chiếc Không Lực Một tại Căn cứ chung Andrews ở bang Maryland, vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Cùng ngày hôm đó, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ chi tiền riêng của mình cho chiến dịch tái tranh cử nhưng phản đối những thông tin nói rằng đó là do chiến dịch tranh cử của ông đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt.

“Vâng, nếu tôi phải làm, tôi sẽ làm. Nhưng chúng tôi đang làm rất tốt”, ông nói với các phóng viên tại Căn cứ chung Andrews ở bang Maryland, khi được hỏi về việc sử dụng tiền riêng của mình để thúc đẩy các nỗ lực tái tranh cử.

“Chúng tôi có nhiều tiền hơn chúng tôi có lần cuối là vào 2 tháng trước. Tôi nghĩ là gấp đôi và gấp ba. Nhưng nếu chúng tôi cần thêm nữa, tôi sẽ đích thân chi tiền, giống như tôi đã làm trong cuộc bầu cử sơ bộ lần trước”, Tổng thống Trump nói.

“Nếu tôi phải làm, tôi sẽ làm điều đó ở đây”, ông nói và nói thêm rằng ông sẽ chi tiêu với “bất cứ giá nào”“chúng tôi phải giành chiến thắng.”

Tác giả: Tom Ozimek
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn