Tổng thống Joe Biden vào cuối hôm thứ Bảy (13/02) đã phản ứng trước cuộc bỏ phiếu của Thượng viện tuyên bố trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump theo điều khoản đàn hặc về việc “kích động” vụ đột nhập Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01.

Ông Biden nói nền dân chủ rất mong manh
Tổng thống Joe Biden rời Tòa Bạch Ốc để đi nghỉ cuối tuần ở khu nghỉ dưỡng tổng thống Camp David, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 12/02/2021. (Ảnh: Eric Baradat/AFP/Getty Images)

Ông Biden cho biết các sự kiện hôm 06/01 và kết quả của phiên tòa đàn hặc là một lời nhắc nhở rằng “nền dân chủ rất mong manh,” theo một tuyên bố được công bố vài giờ sau cuộc bỏ phiếu của thượng viện. Ông kêu gọi người dân Hoa Kỳ cảnh giác và bảo đảm rằng nền dân chủ luôn được bảo vệ.

“Chương đáng buồn này trong lịch sử của chúng ta đã nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ rất mong manh. Rằng nó phải luôn được bảo vệ. Rằng chúng ta phải luôn cảnh giác. Rằng bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ đứng ở Hoa Kỳ,” ông Biden nói. “Và rằng với tư cách là các công dân Hoa Kỳ, đặc biệt với tư cách là các nhà lãnh đạo, mỗi người trong chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm bảo vệ sự thật và đánh bại những lời nói dối.”

Thượng viện hôm thứ Bảy (13/02) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 57-43, dẫn đến một phán quyết trắng án khác cho ông Trump. Đảng Dân Chủ cần 67 phiếu để kết tội vị cựu tổng thống này.

TT Biden – vốn đang đi nghỉ ở khu nghỉ dưỡng Camp David dành cho tổng thống khi Thượng viện đang tiến hành bỏ phiếu-nói rằng mặc dù cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn đến kết tội, nhưng ông tin rằng “bản chất của cáo buộc này là không có gì phải bàn cãi.”

“Ngay cả những người phản đối việc kết tội, như Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện McConnell, cũng tin rằng Donald Trump đã phạm tội ‘lơ là bổn phận [của mình] một cách đáng hổ thẹn’ và phải ‘chịu trách nhiệm một cách thực chất cũng như về mặt đạo đức vì đã kích động’ vụ bạo lực diễn ra tại Điện Capitol,” ông Biden nói.

Ông McConnell đã bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho cựu TT Trump hôm thứ Bảy nhưng ông đã khiển trách cựu tổng thống, nói rằng ông cảm thấy ông Trump phải “chịu trách nhiệm về mặt đạo đức” đối với vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01. Vụ đột nhập này buộc các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri phải sơ tán hoặc ẩn nấp tại chỗ khi lực lượng thực thi pháp luật cố gắng kiểm soát những người biểu tình xâm nhập các tòa nhà quốc hội một cách bất hợp pháp.

Vị đảng viên đứng đầu Đảng Cộng Hòa này cho biết ông đã bỏ phiếu “không có tội” vì ông tin rằng một cựu tổng thống không thể đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện.

Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã lập luận trong phiên tòa rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về việc “kích động” vụ đột nhập vì đã nhấn mạnh lại tuyên bố rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bị vấy bẩn bởi những bất thường và các cáo buộc gian lận cử tri, và vì đã bảo những người ủng hộ ông “hãy chiến đấu như điên.” Tuy nhiên, lập luận của những người phụ trách đàn hặc đã bỏ sót những phần khác trong bài diễn văn của cựu tổng thống, trong đó ông nói với những người ủng hộ mình rằng hãy “để cho tiếng nói của quý vị được lắng nghe một cách ôn hòa và yêu nước.”

Còn đội ngũ pháp lý của ông Trump thì lập luận rằng những người biểu tình đột nhập Điện Capitol đã tự hành động theo ý mình và bài diễn văn của cựu tổng thống được quyền tự do ngôn luận bảo vệ. Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện chỉ ra rằng nếu những cụm từ như “chiến đấu như điên” cấu thành nên tội kích động, thì “mọi ứng cử viên chính trị ở Hoa Kỳ đều phạm tội kích động.”

“Tôi bảo đảm với quý vị rằng toàn bộ 100 thượng nghị sỹ trong phòng này đều đã từng đi diễn thuyết và nói rằng chúng ta phải ‘chiến đấu hoặc chiến đấu như điên,’” Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết hôm thứ Năm (11/02).

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện bỏ phiếu trắng án cho ông Trump cho biết họ lo ngại về việc thiếu quy trình hợp pháp và tính hợp hiến của phiên tòa đàn hặc. Trong khi đó, một số thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện cáo buộc rằng các đồng sự Đảng Cộng Hòa của họ đã xác định tha bổng cho vị cựu tổng thống này trước cả khi phiên tòa bắt đầu.

Tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump, trong khi bảy thành viên Đảng Cộng Hòa đã tham gia cùng các đồng sự Đảng Dân Chủ của họ.

Ông Trump cũng đã đưa ra một tuyên bố đáp lại việc được phán quyết trắng án, bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã ủng hộ ông, đồng thời chỉ ra những hành động của Đảng Dân Chủ trong vài năm qua mà ông tin rằng đã tấn công nền dân chủ.

Đảng Dân Chủ được “được phép tự do phỉ báng pháp quyền, bôi nhọ lực lượng chấp pháp, cổ vũ cho các đám du côn, biện minh cho những kẻ bạo loạn, và biến công lý thành công cụ để trả thù chính trị, và để đàn áp, liệt vào danh sách đen, tẩy chay và chèn ép tất cả những người và quan điểm mà họ không đồng ý với,” ông Trump nói trong bản tuyên bố.

Ông cũng cam kết sẽ mãi “là một người bênh vực cho nền pháp quyền không thể lay chuyển của chúng ta, cho những anh hùng thực thi pháp luật của đất nước này, và cho quyền của người dân Hoa Kỳ được tranh luận một cách hòa bình và vinh dự về các vấn đề của hôm nay mà không bị đối xử một cách ác ý và thù hận.”

Do Janita Kan thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn