Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden cho biết ông sẽ phong tỏa toàn quốc vì sự lây lan của chủng virus mới bắt nguồn từ Trung Quốc nếu có khuyến nghị từ các chuyên gia y tế. 

<em>Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu hôm 20/8/2020 tại Chase Center ở Wilmington, Delaware. (Ảnh: Olivier Douliery / AFP theo Getty Images)</em>
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu hôm 20/8/2020 tại Chase Center ở Wilmington, Delaware. (Ảnh: Olivier Douliery / AFP theo Getty Images)

“Tôi sẽ phong tỏa toàn quốc; tôi sẽ nghe theo các nhà khoa học”, cựu phó tổng thống Biden phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News.

Ông cho hay, “Tôi sẽ sẵn sàng làm những gì có thể để cứu người bởi vì chúng ta không thể đưa đất nước tiến lên, cho đến khi chúng ta kiểm soát được virus”, và nói thêm rằng, “Đây là sai lầm cơ bản trong tư duy của chính quyền đương thời ngay từ đầu mùa dịch. Để đất nước tiếp tục vận hành, kinh tế phát triển và người dân có việc làm, thì quý vị phải ứng phó với [các vấn đề liên quan đến] virus.”

Virus Vũ Hán, bắt đầu lây lan ở Trung Quốc vào năm ngoái, đã gây ra bệnh COVID-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đây là đại dịch toàn cầu vào ngày 11/3 vì sự lây lan của loại virus này.

Ông Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, đã phê bình kịch liệt lời hứa hẹn của ông Biden.

“Nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, trong khi ông Biden chỉ trích tình trạng thất nghiệp do phong tỏa vì Covid-19. Nhưng bây giờ ông ấy lại nói rằng ông ấy sẽ phong tỏa đất nước lần nữa vì virus”, ông Murtaugh cho biết trong một tuyên bố.

Ông cũng nói thêm rằng, “Dưới thời ông Biden, nền kinh tế sẽ sụp đổ và gây ra những hệ lụy cho sức khỏe của nền kinh tế.”

Vào tháng 3, Lực lượng đặc nhiệm về virus corona của Tòa Bạch Ốc đã ban hành những hướng dẫn khuyến cáo các tiểu bang, nơi xảy ra sự lây nhiễm virus trong cộng đồng, phần lớn phải đóng cửa, bao gồm đóng cửa các quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục và những nơi khác có nhiều người tụ tập. Các khuyến nghị này được chính phủ TT Trump đề xuất, và được tổng thống gia hạn đến ngày 30/4 dựa trên các khuyến nghị của các chuyên gia y tế.

Vào đầu tháng 8, TT Trump đã gợi ý rằng ông sẽ không đưa ra các khuyến nghị tương tự như thế nữa.

<em>Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trong Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 20/8/2020. (Ảnh: Anna Moneymaker / Pool / Getty Images)</em>
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trong Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 20/8/2020. (Ảnh: Anna Moneymaker / Pool / Getty Images)

“Quan trọng là tất cả người dân Hoa Kỳ phải hiểu rằng việc phong tỏa dài hạn không phải là một giải pháp khả thi để đạt được kết cục như mong muốn, hoặc chắc chắn không phải là một giải pháp khả thi để hướng tới, mà rốt cuộc nó sẽ gây ra nhiều tác hại hơn những gì nó có thể ngăn chặn”, ông Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

“Như chúng ta đang chứng kiến các ca nhiễm gia tăng một lần nữa ở nhiều quốc gia trên thế giới, có nhiều nơi chúng ta cũng nghĩ rằng đã kiểm soát được dịch bệnh và họ vẫn đang làm rất tốt, nhưng với kẻ thù vô hình thì đây là một việc rất khó khăn, phong tỏa cũng không ngăn chặn được sự lây nhiễm về sau, nó còn lặp đi lặp lại. Mục đích của việc phong tỏa là để tranh thủ thời gian xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt là các bệnh viện, và để tìm hiểu thêm về căn bệnh, xây dựng các phác đồ điều trị hiệu quả như chúng ta đã làm ở Hoa Kỳ. Chúng ta đang thực hiện tốt việc điều chế vaccine và các phương pháp điều trị.”

Tổng thống cho biết trọng tâm trong giai đoạn hiện tại của việc ứng phó với đại dịch là bảo vệ những người có nguy cơ [lây nhiễm] cao nhất khỏi căn bệnh mới, đồng thời cho phép những công dân Hoa Kỳ trẻ tuổi và khỏe mạnh có thể tiếp tục đi học và đi làm, với các biện pháp phòng ngừa.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia, nói trên podcast tháng này rằng có một nhận thức sai lầm rằng “hoặc là quý vị phong tỏa [đất nước] hoàn toàn và làm thiệt hại nhiều thứ như sức khỏe tinh thần, kinh tế, tất cả mọi thứ, hoặc là mặc kệ nó và làm những gì quý vị muốn.”  

Ông nói thêm rằng, “Quý vị không cần phải phong tỏa trở lại, nhưng mọi người phải sẵn sàng thực hiện năm hoặc sáu biện pháp bảo vệ cộng đồng cơ bản”, bao gồm việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và tránh xa đám đông.

Ông Biden và đồng sự tranh cử của ông, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-Calif.), đã trả lời phỏng vấn với đài ABC trong một cuộc phỏng vấn chung đầu tiên của họ. Buổi phỏng vấn đã được phát sóng đầy đủ vào tối ngày 23/8, nhưng có một số đoạn đã được phát sóng trước vào hôm 21/8. Cả ông Biden và bà Harris đã liên tục né tránh các câu hỏi về những lần xuất hiện trong chiến dịch tranh cử kể từ khi bà Harris được chọn [làm ứng viên phó tổng thống], ngoại trừ hai câu hỏi bị hét lên thì được trả lời ngắn gọn.

Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Thế Lăng 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn