Hãng Reuters dẫn lời các cố vấn hàng đầu của ông Joe Biden cho biết, nếu đắc cử, ông Biden sẽ tham vấn với các đồng minh trước khi quyết định về tương lai thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc, đồng thời tìm cách tạo ra một ‘đòn bẩy tập thể’ để đối phó với Bắc Kinh.

Các cố vấn cho rằng, ông Biden sẽ không lặp lại những sai lầm của TT Trump như áp thuế lên hàng hóa châu Âu và Canada theo chính sách “Nước Mỹ trên hết”. 

“Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc không áp thuế lên châu Âu và Canada. Thay vào đó, chúng ta có thể làm việc với họ để giải quyết tranh chấp thương mại” – ông Brian McKeon, cựu cố vấn Lầu Năm Góc dưới thời ông Barack Obama, cho biết.

Trong khi đó, ông Jeffrey Prescott, cựu quan chức cấp cao về chính sách đối ngoại dưới thời ông Obama, khẳng định những sai lầm như trên đã gây tác động tiêu cực đến các đối tác quan trọng của Mỹ, mở ra “lối thoát” cho Trung Quốc.

Trước đó, TT Trump luôn chỉ trích ông Biden mềm mỏng với Trung Quốc và tuyên bố nếu ông Biden thắng cử, nước Mỹ sẽ thuộc về Trung Quốc.

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn