Ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, cho biết ông sẽ không công bố danh sách các ứng cử viên tiềm năng cho Tòa án Tối cao trước cuộc bầu cử ngày 3/11, đồng thời khẳng định rằng động thái thay thế cố Thẩm phán Tòa án tối cao Ruth Bader Ginsburg trước đó của Tổng thống Donald Trump là một sự “lạm dụng quyền lực.”

Ông Biden kêu gọi các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện hoãn việc bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào được Tổng thống đề cử lên tòa án tối cao cho đến sau cuộc bầu cử. Tổng thống Trump cho biết trong tuần này ông sẽ đề cử một phụ nữ để kế nhiệm vị thẩm phán lâu năm của phái tự do sau khi bà qua đời hôm 18/9 ở tuổi 87.

Ông Biden gọi kế hoạch của Tổng thống là một “sự thực thi quyền lực chính trị thô thiển”.

“Chúng ta không thể bỏ qua cơ chế của những lần kiểm tra và cân nhắc kỹ lưỡng được trân trọng bấy lâu này. Cơ chế đó bao gồm cả toàn bộ công việc ban hành một danh sách các ứng cử viên tiềm năng mà tôi sẽ đề xuất”, cựu phó tổng thống tuyên bố từ Philadelphia hồi cuối tuần qua.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, sau cái chết của Thẩm phán Antonin Scalia vào tháng 2 năm đó, tổng thống Trump đã thực hiện bước đi chưa từng có khi công bố một danh sách các ứng cử viên tiềm năng trước cả khi ông đắc cử.

<em>Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonin Scalia tại cuộc họp thường niên lần thứ 59 "Mùa xuân Luật Chống độc quyền" của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) ở Washington, vào ngày 31/3/2011. (Ảnh: Jewel Samad/AFP/Getty Images)</em>
Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonin Scalia tại cuộc họp thường niên lần thứ 59 “Mùa xuân Luật Chống độc quyền” của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) ở Washington, vào ngày 31/3/2011. (Ảnh: Jewel Samad/AFP/Getty Images)

“Không có gì lạ khi họ yêu cầu tôi chỉ công bố danh sách sau khi bà ấy qua đời. Đó là một trò chơi dành cho họ. Đó là một vở kịch để khơi dậy cảm xúc và sự tức giận. Có một lý do tại sao không có ứng cử viên nào khác ngoài Tổng thống Trump từng làm điều như vậy”, ông Biden nói.

Ông Biden nói rằng nếu ông là người tiết lộ tên của những ứng cử viên tiềm năng trước cuộc bầu cử, điều đó có thể ảnh hưởng không thích hợp đến các quyết định của những ứng cử viên đó trong vị trí hiện tại ở tòa án của họ, cũng như khiến họ phải hứng chịu “các cuộc tấn công chính trị không thương xót”.

Đó là bởi vì, ông Biden nói, “bất kỳ ứng cử viên nào mà tôi chọn sẽ không được điều trần sớm nhất cho đến năm 2021.”

“Bà ấy sẽ chịu đựng những cuộc tấn công đó trong nhiều tháng liên tục mà không thể tự vệ”, ông nói.

“Thứ ba và cuối cùng, có lẽ quan trọng nhất, nếu tôi thắng, tôi sẽ đưa ra lựa chọn của mình cho Tòa án Tối cao không dựa trên một chiến dịch bầu cử đảng phái, mà dựa trên những gì các tổng thống tiền nhiệm đã làm, các thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, và tôi đã phục vụ cùng với họ”, ông kết luận. “Chỉ sau khi tham khảo ý kiến ​​của các thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ, đồng thời tìm kiếm lời khuyên của họ và yêu cầu sự đồng thuận của họ.”

Ông cho biết nếu có cơ hội, ông sẽ đề cử một phụ nữ Mỹ gốc Phi vào tòa án này.

Reuters đã đóng góp cho bản tin này.

Tác giả: Isabel van Brugen
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn