Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden dự kiến ​​sẽ tiết lộ một kế hoạch mới để chống lại hoạt động ở nước ngoài (offshoring) thông qua sự kết hợp của các biện pháp khuyến khích và trừng phạt.

Đề nghị của ông Biden, mà cố vấn của ông cho biết ông sẽ công bố khi đến thăm “bang chiến trường” Michigan, sẽ bao gồm một đề xuất nhằm đánh thuế các công ty có hoạt động ở nước ngoài và cung cấp các ưu đãi để họ đầu tư vào các hoạt động ở Hoa Kỳ. Cố vấn của ông Biden cho biết trong chuyến thăm vùng ngoại ô Warren của Detroit vào hôm thứ Tư, ngày 9/9, ông Biden sẽ đưa ra một “hình phạt thuế ngoại biên” (offshoring tax penalty) đối với lợi nhuận từ các sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài và được bán tại Hoa Kỳ. Vốn đã có ý tưởng tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%, kế hoạch mới của ông Biden sẽ đánh thuế vào lợi nhuận từ các hoạt động ở nước ngoài với thuế suất 30.8%.

Như một động lực để chuyển hoạt động kinh doanh và sản xuất trở về trong nước, ông Biden sẽ cung cấp khoản tín dụng thuế 10% cho các công ty mở lại các cơ sở đã ngừng hoạt động hoặc đang đóng cửa. Các hoạt động khác của công ty đủ điều kiện để nhận ưu đãi bao gồm mở rộng biên chế sản xuất trong nước và tân trang các nhà máy để cải thiện khả năng cạnh tranh và thúc đẩy việc làm trong ngành sản xuất, theo The Hill.

Trong chuyến thăm Michigan – bang buộc phải thắng mà đảng Dân Chủ suýt thua vào năm 2016 – ông Biden cũng dự kiến ​​sẽ trình bày chi tiết một số sắc lệnh mà ông sẽ ban hành khi làm tổng thống để đảm bảo chính phủ mua nhiều sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất hơn.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Pittsburgh, Pennsylvania, vào ngày 31/8/2020. (Ảnh Alan Freed/ Ảnh tư liệu/ Reuters)
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Pittsburgh, Pennsylvania, vào ngày 31/8/2020. (Ảnh Alan Freed/ Ảnh tư liệu/ Reuters)

Kế hoạch này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của ông Biden nhằm chú trọng vào các vấn đề kinh tế, vốn có xu hướng là điểm mạnh của Tổng thống Donald Trump. Sự tán thành các chính sách kinh tế của TT Trump giảm sau khi virus Vũ Hán bùng phát dẫn đến tình trạng đóng cửa và mất việc làm lịch sử, sự giảm sút này đã chạm đáy vào hồi đầu tháng 8, nhưng sự tán thành chính sách kinh tế của Tổng thống kể từ đó đang tăng lên.

TT Trump, cùng với các chuyên gia kinh tế trong chính phủ của ông như ông Larry Kudlow, đã nhiều lần quảng cáo về các động lực của sự phục hồi kinh tế sau bùng phát dịch thông qua một số biện pháp, bao gồm doanh số bán lẻ, số lượng nhà máy và thị trường chứng khoán. Mặc dù các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất như du lịch và giải trí đang đi chậm chạp và vẫn còn ít hơn khoảng 10 triệu việc làm trong nền kinh tế so với trước khi bùng phát dịch, nhưng nhìn chung, sự phục hồi đã rất rõ rệt. Các số liệu gần đây của Bộ Lao động (pdf) cho thấy nhờ vào việc tăng trở lại 1.8 triệu việc làm trong tháng 7, 4.8 triệu vào tháng 6 và 2.5 triệu trong tháng 5, nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 1.4 triệu việc làm trong tháng 8, nâng tổng số việc làm được tạo ra trong 4 tháng qua lên mức kỷ lục 10.5 triệu việc làm. Hai trong số ba chỉ số chứng khoán chính của Wall Street đã phục hồi tất cả những tổn thất do đại dịch gây ra và hiện đang giao dịch gần với mức cao nhất mọi thời đại.

Ông Biden đã công kích TT Trump về nền kinh tế, tuyên bố rằng Tổng thống đã tập trung vào phúc lợi doanh nghiệp và cắt giảm thuế cho người giàu thay vì giúp đỡ những người Mỹ bình thường.

“Sự thật là trong suốt cuộc khủng hoảng này, Donald Trump gần như chỉ tập trung vào thị trường chứng khoán, chỉ số Dow và NASDAQ, không phải các bạn, không phải gia đình các bạn”, ông Biden nói trong một bài phát biểu vào ngày 9/7. “Nếu tôi đủ may mắn để được bầu làm Tổng thống, tôi sẽ tập trung vào các gia đình lao động,” ông nói thêm. Trong những tháng gần đây, ông Biden đã công bố một chương trình phục hồi kinh tế sâu rộng mà ông gọi là “Build Back Better” (tạm dịch: “Xây dựng Trở lại Tốt hơn”), kêu gọi đầu tư hàng tỷ USD vào sản xuất, cơ sở hạ tầng, chăm sóc và môi trường.

TT Trump đã nói nhiều lần rằng, dưới thời chính phủ Biden, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị thiệt hại.

“Nếu tôi được bầu lại, chúng tôi sẽ tạo ra 10 triệu việc làm trong vòng 10 tháng tới và chúng tôi sẽ làm điều đó dễ dàng,” TT Trump nói tại một cuộc mít tinh lớn gần đây ở New Hampshire, và nói thêm rằng chương trình nghị sự của ông Biden là “tăng thuế cao và gia tăng nhiều quy định sẽ ngay lập tức giết chết mọi thứ”.

TT Trump dự kiến ​​sẽ đến thăm “bang chiến trường” Michigan và Pennsylvania vào cuối tuần.

Tác giả: Tom Ozimek

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn