Hôm 7/11, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng TT Trump đã bác bỏ tuyên bố này. 

Ông Biden, 77 tuổi, cho biết ông “rất vinh dự và khiêm tốn trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã đặt vào tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris,” đề cập đến người bạn đồng hành của ông, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California).

“Trước những trở ngại chưa từng có, một số lượng kỷ lục người Mỹ đã bỏ phiếu. Một lần nữa chứng minh rằng nền dân chủ hằn sâu trong trái tim nước Mỹ. Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc chúng ta phải trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt lại phía sau và xích lại gần nhau như một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết. Và hàn gắn. Chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Và không có gì chúng ta không thể làm, nếu chúng ta làm điều đó cùng nhau,” ông nói thêm.

Tổng thống Trump, một thành viên Đảng Cộng Hòa đang cạnh tranh cho nhiệm kỳ thứ hai, đã đáp lại trong một tuyên bố.

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vã giả bộ là người thắng cuộc, và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta đang cố gắng hết sức để trợ giúp ông ta: họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden đã không được chứng thực là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, chưa nói đến bất kỳ tiểu bang nào trong số các tiểu bang nhiều tranh chấp dẫn tới việc phải kiểm phiếu lại, hoặc các tiểu bang nơi chiến dịch của chúng tôi đưa ra những yêu cầu pháp lý chính đáng và hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng,” ông nói.

joe biden tuyên bố thắng cử
Mọi người ăn mừng ở Philadelphia, Pennsylvania, sau khi một số hãng tin tức tuyên bố người thắng cuộc chạy đua tổng thống là thành viên Đảng Dân chủ Joe Biden, ngay cả khi diễn ra những thách thức pháp lý ở một số bang và những người làm công tác bầu cử đang tiếp tục kiểm đếm hàng trăm nghìn lá phiếu, vào ngày 7/11/2020. (Ảnh: Rebecca Blackwell/AP Photo)

“Ví dụ, ở Pennsylvania, các quan sát viên pháp lý của chúng tôi không được phép tiếp cận đầy đủ để theo dõi quá trình kiểm đếm. Các lá phiếu hợp pháp quyết định ai là tổng thống, không phải phương tiện truyền thông tin tức,” ông nói thêm.

Chiến dịch tranh cử Trump từ thứ Hai sẽ bắt đầu khởi tố vụ việc của họ tại tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp sẽ được ngồi vào vị trí của mình, theo Tổng thống.

Trong khi nhiều bang có người chiến thắng rõ ràng, ở một số bang chiến trường đã sắp có kết quả cuối cùng.

Chiến dịch Trump không thừa nhận kết quả của Arizona, Nevada, Georgia, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin hoặc kết quả này sít sao đến mức các bang đã không xướng tên ai chiến thắng tính đến hôm thứ Bảy (7/11).

Georgia đang chuẩn bị cho một cuộc kiểm phiếu lại. Tổng thống Trump tiếp tục giành được vị trí dẫn đầu của ông Biden ở Arizona. Các nhà lập pháp đang kêu gọi một cuộc kiểm toán đầy đủ ở Pennsylvania. Và các phiên tòa ở đó và những nơi khác, chủ yếu xoay quanh các lá phiếu gửi qua bưu chính, đang diễn ra.

Hôm 7/11, nhiều hãng truyền thông đã tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Giám đốc chiến dịch Biden, Jen O’Malley Dillon nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware rằng bà rất “sung sướng”, và gọi đó là “một ngày tuyệt vời cho đất nước này”.

Tại Philadelphia, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump nói với các phóng viên, “Các mạng lưới truyền thông không có quyền quyết định các cuộc bầu cử. Tòa án mới làm điều đó.”

The Epoch Times sẽ không gọi tên người thắng cuộc cho đến khi mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn