Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã đưa ra một số cam kết rằng [nếu ông đắc cử], Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ thay đổi đáng kể so với Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là trong lĩnh vực dân quyền và chính sách.

Ông Biden tuần này nói với các phóng viên rằng, nếu đắc cử, ông có kế hoạch đưa ban dân quyền thuộc Bộ Tư pháp vào Tòa Bạch Ốc như một cách để “nâng cao vị thế cho ban này” và đảm bảo nâng tầm sự hiện diện của ban này trong bộ để ban có thể “tiếp cận và minh bạch” tất cả các hoạt động của sở cảnh sát trên toàn quốc.

“Tôi muốn đảm bảo rằng có sự kết hợp trong Bộ phận Dân quyền, để họ có nhiều quyền trực tiếp hơn bên trong Bộ Tư pháp và có thể tự điều tra nhiều hơn hiện nay”, ông nói khi phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh kinh tế dành cho giới doanh nhân da đen ở Charlotte, Bắc Carolina vào hôm thứ Tư (23/9).

Ông Trump và ông Biden đã đưa ra những quan điểm khác nhau về vấn đề dân quyền, đặc biệt là liên quan đến việc thực thi pháp luật. Kể từ khi tại vị, chính quyền Trump đã thu hồi lại một số công cụ thực thi quyền công dân dưới thời Obama, và hạn chế vai trò của chính phủ liên bang trong các lĩnh vực này, trong khi tập trung sức lực của Bộ vào việc duy trì các quyền tự do theo hiến pháp.

Chính quyền Trump nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với các nhân viên cảnh sát và cam kết nguồn lực và ngân sách để hỗ trợ đẩy lùi tội phạm bạo lực trên khắp đất nước. Ông Trump và Tổng chưởng lý William Barr đều chính thức lên án việc “cắt giảm ngân sách cảnh sát” và phản đối việc giới hạn các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với các sĩ quan cảnh sát trong các vụ kiện dân sự chống lại họ. Bộ Tư pháp của Trump đã khôi phục lại án tử hình và yêu cầu các công tố viên liên bang ra phán quyết [này với] các bị cáo phạm những tội danh nghiêm trọng nhất mà có chứng cứ.

Tuy nhiên, chính quyền Trump cởi mở với việc cải cách lực lượng cảnh sát và đã thực hiện các bước để giải quyết các vấn đề về hành vi sai trái của cảnh sát, mà theo các quan chức thường là những trường hợp cá biệt. Ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp về cải cách lực lượng cảnh sát vào tháng Bảy, trong đó khuyến khích sử dụng các tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực và cử nhân viên xã hội mà cảnh sát mời để giúp những người vô gia cư và những người có vấn đề về sức khỏe tinh thần hay nghiện ngập.

Bộ Tư pháp cũng đã tiến hành một số cuộc điều tra về quyền công dân để xem liệu các sĩ quan trong các vụ xả súng gần đây vào người Mỹ gốc Phi có vi phạm bất kỳ luật liên bang nào hay không. Hơn nữa, ông Barr tin rằng có nhiều việc phải làm để khôi phục lại niềm tin của cộng đồng da đen vào việc thực thi pháp luật, nhưng ông không tin rằng các sở cảnh sát đang phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống như là một số chính trị gia và nhóm khác tuyên bố.

Ngược lại, chiến dịch Biden đã nhấn mạnh: “sự khác biệt về chủng tộc, giới tính và thu nhập” khi đề ra chính sách và hệ thống tư pháp hình sự là những lĩnh vực sẽ ưu tiên giải quyết. Ông cũng cam kết khôi phục lại các cuộc điều tra phân biệt chủng tộc và các nghị định thỏa thuận thời Obama để giải quyết các cáo buộc về hành vi sai trái có hệ thống của cảnh sát.

Ông Biden trước đây đã nói rằng ông không ủng hộ việc cắt tài trợ cho các sở cảnh sát nhưng ông ủng hộ việc điều chỉnh các khoản tài trợ như của Byrne dựa trên sự sẵn lòng áp dụng cải cách của họ. Theo Bộ Tư pháp, các khoản tài trợ của Byrne là “nguồn tài trợ tư pháp liên bang hàng đầu cho các khu vực pháp lý của tiểu bang và địa phương”.

“Nếu họ không loại bỏ các rào cản, họ sẽ không nhận được tài trợ của Byrne. Nếu họ không làm theo, họ sẽ không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào”, ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với NowThis vào tháng 7.

Ứng cử viên của Đảng Dân Chủ cũng đã hứa sẽ trao 300 triệu đô la tài trợ để tập trung vào chính sách định hướng cộng đồng, thông qua chương trình Dịch vụ Chính sách Định hướng Cộng đồng (COPS). Chính quyền Trump cũng đã cung cấp nhiều khoản tài trợ cho chương trình COPS, với trọng tâm gần đây là cho phép các cơ quan địa phương và nhà nước thuê thêm các chuyên gia thực thi pháp luật và mở rộng các sáng kiến chính sách cộng đồng.

Về các vấn đề khác, ông Biden đã cam kết loại bỏ án tử hình, quy định dùng cần sa là không có tội, đồng thời xóa bỏ tất cả các bản án sử dụng cần sa trước đó, và giúp các cá nhân dễ dàng kiện các sĩ quan cảnh sát trong các khiếu nại dân sự bằng cách hạn chế quyền miễn trừ đủ điều kiện. Ông cũng đang ủng hộ việc sử dụng sự khoan hồng rộng rãi cho một số tội phạm ma túy và bất bạo lực.

“Sẽ có một sự nhiệt tình mới đối với việc thực thi các cáo buộc và vi phạm quyền công dân”, Giáo sư Jeff Swartz nói với The Epoch Times. Swartz giảng dạy luật hình sự và thủ tục tố tụng hình sự tại Trường Luật Western Michigan Cooley, hiện đang ở trong nhóm pháp lý của chiến dịch Biden cho bờ biển phía tây Florida.

Swartz, người từng là thẩm phán tòa án cho Hạt Miami-Dade, Florida, nói rằng ông tin rằng Bộ Tư pháp của Biden sẽ thực hiện “một số nỗ lực thực sự” trong việc thực thi quy chế dân quyền liên bang, điều này đặt ra một số thách thức cho các công tố viên.

Ông nói, “Quy chế hiện nay được lập rất hẹp, rất khó để thực thi. Bởi vì nó được khai thác quá hẹp, các công tố viên phải nhảy cóc qua nhiều vòng để chứng minh những điều rất khó chứng minh… đặc biệt, trong lĩnh vực tư pháp hình sự.”

Swartz cho biết Bộ Tư pháp tiềm năng của Biden cũng sẽ mang lại sự đồng nhất trong phương pháp điều tra của các sở cảnh sát để đảm bảo rằng “ít nhất là không có sự phân biệt chủng tộc hoặc thành kiến có hệ thống trong cách cảnh sát thực hiện công việc”, thông qua việc khôi phục các nghị định đồng thuận.

Những thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp và sở cảnh sát bị cáo buộc có hành vi sai trái sẽ cho phép liên bang giám sát nhiều hơn vào sở cảnh sát này, nhưng nó lại bị chỉ trích vì đã trói buộc các sở cảnh sát địa phương và khiến công việc của họ trở nên khó khăn hơn.

John Feehery, một chiến lược gia và người phụ trách báo chí của Đảng Cộng Hòa, nói với The Epoch Times rằng ông tin rằng các công tố viên sẽ tích cực hơn trong Bộ Tư pháp dưới thời Biden, nhưng sự thực thi của họ sẽ vượt xa hành động tìm kiếm trách nhiệm giải trình trong việc hoạch định chính sách. Ông cho biết các công tố viên có thể sẽ có nhu cầu lớn trong việc thi hành các vấn đề môi trường và bỏ phiếu, và các vụ kiện chống lại các tập đoàn. Ông nói thêm rằng điều này có thể sẽ khiến các doanh nghiệp giữ thế phòng thủ, dẫn đến kinh tế suy thoái.

Ông nói, “Nếu các doanh nghiệp phải thuê luật sư thay vì thuê nhân viên, thì họ không đầu tư vào tăng trưởng kinh tế, họ là đầu tư vào việc cố bảo vệ mình khỏi các vụ kiện tụng”.

Feehery cũng cho biết Biden, người mà ông tin rằng không thực sự muốn chống cảnh sát, rất có thể đang cố gắng thu hút phe cánh tả bằng cách thúc đẩy chương trình cải cách cảnh sát. Ông nói, cộng đồng có thể thấy sự suy giảm an toàn công cộng vì các nhân viên cảnh sát mất niềm tin vào việc chính phủ sẽ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Tinh thần của một số sở cảnh sát đã giảm sút khi các cuộc biểu tình về George Floyd và lời kêu gọi cắt ngân sách cảnh sát xảy ra.

Trong khi đó, ông Trump đã chọn nền tảng pháp luật-và-trật tự là chiến lược tái tranh cử của mình. Ông hứa hẹn sẽ tài trợ và thuê thêm cảnh sát và nhân viên thực thi pháp luật, tăng hình phạt hình sự đối với các vụ hành hung cảnh sát, truy tố các vụ xả súng là khủng bố trong nước, đưa các nhóm cực đoan bạo lực như Antifa ra trước công lý và chấm dứt luật cho bảo lãnh không tiền mặt.

Một số tổ chức cảnh sát đã ủng hộ ông Trump tái đắc cử, bao gồm liên minh cảnh sát lớn nhất quốc gia, Hiệp hội Huynh đệ Cảnh sát và Hiệp hội Nhân từ của Cảnh sát New York, đại diện cho hàng chục nghìn cảnh sát thành phố New York.

Các chỉ trích về Bộ Tư pháp của Tổng thống Trump

Ông Biden muốn làm nổi bật sự tương phản trong cách ông điều hành Bộ Tư pháp với ông Trump bằng việc tuyên bố rằng ban này sẽ “hoàn toàn độc lập” với mình. Bộ Tư pháp dưới thời TT Trump bị chỉ trích vì một số quyết định liên quan đến các vụ án cấp cao nhạy cảm về chính trị của các cộng sự của ông Trump, chẳng hạn như cựu cố vấn chính trị Roger Stone và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cũng như việc sa thải Luật sư Hoa Kỳ do Quận phía Nam của New York Geoffrey Berman.

Các nhà phê bình đã cáo buộc ông Barr đóng vai trò là luật sư riêng của Tổng thống và chính trị hóa Bộ Tư pháp. Trong khi đó, nhiều cựu nhân viên của Bộ Tư pháp cũng bày tỏ mối lo ngại về vụ việc.

Ông Barr đã bảo vệ quyết định can thiệp vào những vụ việc này, nói rằng ông không bao giờ được Tổng thống chỉ đạo để can dự, và các quyết định của ông là do bản thân tự thấy phải có trách nhiệm với việc duy trì pháp quyền và áp dụng tiêu chuẩn công lý nhất quán trên toàn thế giới.

Tuần trước, Tổng chưởng lý đã đưa ra lời quở trách đối với một số công tố viên liên bang, những người mà ông cho rằng đã quá đầu tư vào việc truy tố các nhân vật nổi tiếng của công chúng, thay vì phục vụ công lý cho người dân.

Ông Barr cho biết điều quan trọng là phải có các lớp giám sát để đánh giá hành vi của các công tố viên nhằm đảm bảo rằng “việc thực thi công lý là chí công vô tư”.

“Các cá nhân công tố viên đôi khi có thể trở thành những kẻ săn mồi, tận hưởng con mồi bằng cách tiêu diệt con mồi. Việc để những người giám sát riêng biệt xem xét các quyết định của công tố viên sẽ đảm bảo sự công bình của những người phán quyết tham dự vào quá trình này”, ông Barr nói.

Hôm thứ Tư, ông Biden gia tăng những lời chỉ trích Bộ Tư pháp trong bài phát biểu của mình, gọi đó là “Bộ của Trump”, đồng thời chỉ ra quyết định bảo vệ Trump của Bộ trước người tố cáo hiếp dâm và người phụ trách báo chí E. Jean Carroll là có vấn đề.

Ông Biden nói rằng mình sẽ đứng ngoài các quyết định của cơ quan công tố và để nó cho Tổng chưởng lý của ông, ám chỉ rằng ông Trump sẽ không làm giống mình. “Bộ Tư pháp, dưới sự quản lý của tôi, sẽ hoàn toàn độc lập với tôi. Tôi sẽ không chỉ đạo khởi tố ai, khởi tố như thế nào, khởi tố cái gì”, ông nói.

Swartz sau khi nói chuyện với các nhân viên cũ của Bộ Tư pháp vốn bị ảnh hưởng tiêu cực do bất mãn với hướng đi của chính quyền đương nhiệm, tin rằng điều này sẽ “mang đạo đức trở lại cho Bộ”. Ông nói rằng nếu ông Biden được bầu, ông ta sẽ “tái tạo lại phong cách Bộ Tư pháp mà chúng ta đã có trong nhiều thập kỷ” trước khi ông Trump nhậm chức.

Trong khi đó, Feehery cho biết ông hy vọng ông Biden sẽ có “mối quan hệ nồng ấm hơn” với Bộ Tư pháp vì các quan chức có xu hướng ít đối nghịch hơn với những người am hiểu chính trị. Ông cho biết sự nghiệp của ông Biden trong Quốc hội, trong Ủy ban Tư pháp và trong Tòa Bạch Ốc nghĩa là sẽ có nhiều người trung thành về mặt chính trị với ông trong Bộ.

“Tôi nghĩ rằng [Bộ trưởng Tư pháp] Barr đã luôn cố gắng để kiểm soát bộ máy quan liêu, [trong khi] tôi nghĩ Biden thì lại thân thiện với bộ máy quan liêu hơn”, ông nói.

Janita Kan
An Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn